Home Công nghệ Phát hiện ngôi mộ 4.400 năm tuổi của thầy tế ở Ai Cập

Phát hiện ngôi mộ 4.400 năm tuổi của thầy tế ở Ai Cập

7 min read
0
0
189

Một ngôi mộ từ hơn 4.000 năm tuổi chứa các bức vẽ được “bảo quản đặc biệt tốt” vừa được phát hiện ở phía nam Cairo, Ai Cập.

Bộ trưởng Cổ vật Khaled al-Anani cho biết ngôi mộ được phát hiện tại khu khảo cổ Saqqara có từ triều đại thứ 5 của các pharaoh, tức khoảng 4.400 năm trước.

Ngôi mộ thuộc về một thầy tế thanh tẩy cho hoàng gia được gọi là “Wahtye”, CNN dẫn lời al-Anani. Các bản khắc cho thấy thầy tế này đã phục vụ dưới triều đại của vua Nefer-Ir-Ka-Re với vai trò người giá.m s.át và kiểm tra thuyền thánh.

Các bức tường của ngôi mộ được trang trí bằng các bức vẽ Wahtye với mẹ, vợ và gia đình. Mostafa Waziri, trưởng nhóm khai qu.ật, cho biết các bức vẽ khác mô tả hình ảnh r.ượu, đồ gốm, biểu diễn âm nhạc, chèo thuyền, săn b.ắn và sản xuất đồ nội thất cho t.ang lễ.

Phat hien ngoi mo 4.400 nam tuoi cua thay te o Ai Cap hinh anh 1

Hình ảnh bên trong ngôi mộ của thầy tế thực hiện nghi thức thanh tẩy cho hoàng gia vừa được phát hiện ở Saqqara, Ai Cập. Ảnh: Twitter.

Nhóm khai qu.ật đến ngôi mộ vào tháng 11 nhưng phải mất một thời gian để vào được bên trong vì cửa đã bị niêm phong. Khoảng 50 hốc bên trong lăng mộ cũng chứa những bức tượng màu được chạm khắc trên đá mô tả hình người.

Tổng giám đốc của khu khai qu.ật, Sabry Farag, cho biết ngôi mộ dài khoảng 10 mét, rộng 3 mét và có một tầng hầm. Nó cũng chứa 5 hầm chôn cất khác. Đây sẽ là đ.ối t.ượng của các cuộc khai qu.ật tiếp theo.

Tháng trước, Bộ Cổ vật Ai Cập thông báo tìm thấy nghĩa trang mèo khổng lồ và một bộ sưu tập bọ cánh cứng ướp xác quý hiếm trong số 7 ngôi mộ được phát hiện ở Saqqara, nơi có Kim tự tháp Bậc thang n.ổi tiếng.

Bên trong lăng mộ 4.000 tuổi của nữ tư tế tại Ai Cập Ai Cập vừa phát hiện lăng mộ 4.400 tuổi của nữ tư tế Hetpet gần kim tự tháp Giza. Lăng mộ được bảo quản khá nguyên vẹn, với hình vẽ trên các bức tường vẫn giữ nguyên màu sắc.

Ai CậpAi CậpDiện tích: 1.010.407 km2Dân số: 97,55 triệu (World Bank, 2017)GDP: 235,37 tỷ USD (World Bank, 2017)Đơn vị tiền tệ: Bảng Ai CậpMã điện thoại: +20Thủ đô: CairoNgôn ngữ: Tiếng Ả Rập

Tuyết Mai, Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Ông Trump liên tục giáng đòn lên các tập đoàn nhà nước Trung Quốc

Trong những tuần cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tr.ừng ph.ạt các tậ…