Home Thế giới Phe đối lập Venezuela tự lập ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời

Phe đối lập Venezuela tự lập ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời

7 min read
0
0
81

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cho biết cá.c nghị sỹ của họ sẽ quay trở lại Cơ qu.an lập pháp mà cá.c nh.ân v.ật này đã rời bỏ từ ba năm trước.

AFP đưa tin Quốc hội nằm dưới sự chi phối của phe đối lập tại Venezuela ngày 17/9 đã ph.ê ch.uẩn ông Juan Guaido làm tổng thống lâm thời cho tới khi t.ổ ch.ức cá.c cuộc b.ầu cử mới.

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cho biết cá.c nghị sỹ của họ sẽ quay trở lại Cơ qu.an lập pháp mà cá.c nh.ân v.ật này đã rời bỏ từ ba năm trước.

Chính phủ Venezuela và một nh.óm cá.c đảng đối lập đã ký một thỏa thuận về việc thành lập một bàn đối thoại quốc gia vì hòa bình, phù hợp với những nguyên tắc về chủ quyền và quyền tự quyết nhằm gi.ải quyết cuộc Kh.ủng hoảng ch.ính tr.ị, kinh tế và x.ã h.ội k.éo dài tại quốc gia Nam Mỹ này Trong số cá.c đảng đối lập tham gia ký kết có gi.ải pháp cho Venezuela (SpV), Thay đổi (Cambiemos) và Tiên phong Tiến bộ (Avanzada Progresista).

Trong khi đó đảng Ý chí Nhân dân (Voluntad Popular) của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự phong là “Tổng thống lâm thời”, đã tuyên bố từ bỏ cuộc đối thoại với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro với sự bảo trợ của chính phủ Na Uy.

Theo dự kiến, Chính phủ Venezuela và cá.c đảng đối lập ký kết thỏa thuận sẽ thảo luận về khả năng tham gia trở lại của cá.c nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền x.ã h.ội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) vào cá.c hoạt đ.ộng của Quốc hội sau 3 năm rời bỏ Cơ qu.an lập pháp này để thành lập Quốc hội lập hiến, cải tổ Cơ qu.an b.ầu cử quốc gia và trả tự do cho cá.c nh.ân v.ật đối lập.

Hai bên cũng thống nhất sẽ xem x.ét kế hoạch gi.ải quyết cuộc Kh.ủng hoảng nhân đạo trong nước bằng cá.ch th.úc đẩy việc trao đổi dầu mỏ lấy lương thực, thuốc men và dịch vụ. Thỏa thuận cũng bày tỏ sự phản đối với việc áp dụng cá.c b.iện ph.áp trừng ph.ạt kinh tế chống lại Venezuela từ bên ngoài, coi đây là một sự v.i ph.ạm luật pháp quốc tế././.

(Vietnam+)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Trung Quốc xả đập thủy điện trên sông Mekong, nước không tới được ĐBSCL

TTO – “Bây giờ Trung Quốc xả đập, nếu nước tới được Đồng bằng sông Cửu Long cũ…