Home Thế giới Philippines c.ấm tàu nước ngoài khảo sát tại vùng biển của nước này

Philippines c.ấm tàu nước ngoài khảo sát tại vùng biển của nước này

6 min read
0
0
56

VOV.VN – Ngoại trưởng Philippines Teodoro tuyên b.ố sẽ mở rộng lệnh c.ấm cá.c tàu nước ngoài tiến hành khảo sát tại vùng biển của nước này.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. vừa th.ô.ng báo, ô.ng sẽ mở rộng lệnh c.ấm cá.c tàu nước ngoài trong đó có cả tàu T.Q tiến hành khảo sát tại vùng biển Philippines. Tuyên b.ố này được đưa ra trong b.ối cảnh có nhiều th.ô.ng tin cho rằng sự hiện diện của tàu khảo sát T.Q tại vùng biển của Philippines đã làm dấy lên những lo ng.ại về a.n n.inh.

Ngoại trưởng Philippines Locsin. Ảnh: Malacanang.

Trong tuyên b.ố đăng tải trên trang Twitter ngày 12/8, ô.ng Teodoro Locsin nêu rõ: “Tôi đã c.ấm cá.c tàu khảo sát biển, sửa đổi danh sá.ch hạn chế bằng cá.ch bổ sung T.Q vào bên cạnh Pháp và Nhật Bản. Việc chọn lựa quốc gia nào được phép th.ực h.iện hoạt đ.ộng này sẽ làm n.ảy s.inh ngh.i ng.ờ rằng Philipines thiên vị. Tôi sẽ mở rộng lệnh c.ấm. Việc cấp quyền miễn trừ cho bất cứ một quốc gia nào sẽ tự đ.ộng kh.iến lệnh c.ấm này m.ất hiệu lực đối với tất cả đ.ối t.ượng. Điều đó sẽ d.ẫn đ.ến sự mua chuộc”.

Dòng Tweet nhằm ph.ản ứ.ng với tuyên b.ố của ng.ười phát ngôn của Tổng thống Philippines, ô.ng Salvador Panelo ngày 11/8 cho rằng, ô.ng kh.ô.ng thấy gì s.ai tr.ái trong việc nhờ Mỹ h.ỗ tr.ợ giá.m s.át vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Tuần trước, chuyên gia Ryan Martinson, gi.áo s.ư tại V.iện Nghiên c.ứu Hàng hải T.Q thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ đăng tải loạt hình ảnh ch.o th.ấy hai tàu khảo sát của T.Q là Zhanjian và Dong Fang Hong 3 đã hoạt đ.ộng tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

Theo Philstar

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm chủ quyền của các quốc gia láng giềng

TPO – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc hủy hoại luật quốc tế và vi phạm chủ…