Home Thế giới Philippines yêu cầu Bắc Kinh trừng trị những k.ẻ ‘mọi rợ’ đ.âm ch.ìm t.àu cá

Philippines yêu cầu Bắc Kinh trừng trị những k.ẻ ‘mọi rợ’ đ.âm ch.ìm t.àu cá

9 min read
0
0
103

TTO – Phủ tống thống Philippines yêu cầu T.Q phải trừng trị những k.ẻ ‘mọi rợ’ đã đ.âm ch.ìm t.àu cá, kh.ông màng đến việc sống ch.ế.t của 22 ngư dân Philippines, nhấn mạnh đây là hành đ.ộng ‘kh.ông có t.ính người’ và ‘t.àn nh.ẫn’.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo – Ảnh: AFP

“Hành đ.ộng bỏ mặc cá.c ngư dân Philippines của những người đi trên tàu T.Q là mọi rợ và vô cùng t.àn nh.ẫn”, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo nhấn mạnh trong tuyên bố phát ngày 13-6.

Sự việc xảy ra tại bãi Cỏ Rong của Philippines hô.m 9-6 gây ph.ẫn n.ộ trong chính quyền Manila. Hô.m qua (12-6) – đúng vào Ngày độc lập của Philippines – Bộ Quốc phòng Philippines đã ra tuyên bố lên án h.ành v.i “h.èn nh.át” của tàu T.Q đồng thời cảm ơn một tàu cá Việt Nam vì đã ứng cứu kịp thời.

“Đây là một sự v.i ph.ạm rõ ràng về cá.c giao thức hàng hải cũng như sự v.i ph.ạm cá.c th.ông lệ được quốc tế c.ông nhận khi gặp một tàu gặp n.ạn trên biển.

Chúng tôi kêu gọi cá.c nhà chức trá.ch T.Q tiến hành đ.iều tr.a và áp d.ụng cá.c biện pháp trừng ph.ạt thích đáng đối với thủy thủ đoàn của chiếc tàu kia”, ông Panelo nhấn mạnh.

Phủ tổng thống Philippines cho rằng dù Manila và Bắc Kinh có tr.anh ch.ấp tại khu vực đi chăng nữa, đó kh.ông phải là lý do để tàu T.Q bỏ mặc kh.ông cứu cá.c thuyền viên Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cũng lên tiếng, cho rằng hành đ.ộng của tàu T.Q “thật đáng khinh bỉ và lên án”.

Truyền th.ông Philippines dẫn cá.c th.ông cáo của chính quyền Manila khẳng định thời điểm bị tàu T.Q đ.âm, tàu cá Philippines đang trong t.ình tr.ạng neo đậu và kh.ông di chuyển.

“Đây rõ ràng là một hành đ.ộng cố ý và có tính toán hẳn hoi. Một người dù có đang chạy cũng kh.ông thể đụng trúng một người khá.c đang đứng giữa một sân bóng đá. Tương tự, một tàu cá đang chạy sẽ kh.ông thể nào đ.âm phải một tàu cá khá.c đang thả neo giữa vùng biển mênh mông.

Bỏ chạy ngay sau khi đ.âm ch.ìm t.àu người ta mà kh.ông ứng cứu thuyền viên trên đó thì rõ ràng là h.ành v.i cố tình phá hoại” – ông Jay Batongbacal, một chuyên gia về luật hàng hải, b.ức x.úc trên FB cá nhân.

“Bấy nhiêu đây đã đủ để chính quyền của ông Duterte nên cân nhắc lại một cá.ch ngh.iêm túc cá.c chính sá.ch hữu hảo với T.Q”, ông Batongbacal kêu gọi.

Bãi Cỏ Rong nằm cá.ch đảo Palawan của Philippines khoảng 150km, có tiềm năng về dầu khí rất lớn, ước tính lên tới 5,4 tỉ thùng dầu thô và hàng tỉ m3 khí thiên nhiên.

Năm 2011, Philippines cáo b.uộc tàu T.Q đã có h.ành v.i qu.ấy r.ối một tàu khảo sát của nước này tại bãi Cỏ Rong.

BẢO DUY, theo Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…