Home Giáo dục Phụ huynh rối bời vì cách đ.á.n.h vần “lạ”: “K”, “Q”, “C” đều đọc là “Cờ”

Phụ huynh rối bời vì cách đ.á.n.h vần “lạ”: “K”, “Q”, “C” đều đọc là “Cờ”

15 min read
0
0
314

Sách công nghệ giáo d..ục có 3 tập. Ảnh: Nguyễn Huyên

“K”, “Q”, “C” đều đọc là “cờ”; đ.á.n.h vần theo Âm, không đ.á.n.h vần theo Chữ… là những khác biệt trong cách đ.á.n.h vần theo bộ sách Công nghệ giáo d..ục. Không ít phụ huynh hoang mang với cách học này.

Với cách phát âm và nhiều từ ngữ lạ, bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo d..ục (CNGD) được áp dụng từ năm 2014 đến nay nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ phía phụ huynh. Năm học 2018-2019, đã có gần 50 tỉnh, thành phố với hơn 800.000 học sinh học chương trình này tạo nên 2 lứa học sinh lớp 1 có cách phát âm khác nhau.

Cùng một chữ nhưng có nhiều cách phát âm

Chị V.Giang ở Thái Nguyên có con năm nay vào lớp 1 cho biết: “Ngày đầu tiên cho con đi học, cô giáo phổ biến sẽ dạy chương trình mới với các chữ “c”, “k”, “q” đều đọc là /cờ/, thấy lạ nên tôi hỏi dò một vài phụ huynh khác cũng có con vào lớp 1 thì có phụ huynh lại cho hay là con họ đang được cô giáo dạy chữ “c” đọc là /cờ/, “k” đọc là /ca/ và “q” đọc là /cu/. Tôi vô cùng lo ngại và không biết về nhà dạy con như thế nào, bởi kiến thức này, lần đầu tôi mới được nghe thấy”.

Những khác biệt trong cách đ.á.n.h vần theo sách Công nghệ giáo d..ục.Những khác biệt trong cách đ.á.n.h vần theo sách Công nghệ giáo d..ục.

Chị V.Giang cho biết con mình đang được học theo kiến thức theo bộ sách CNGD. Cách dạy phát âm của chương trình này so với chương trình đại trà có nhiều khác biệt.

Ví dụ lâu nay đ.á.n.h vần từ “hạnh” là: /hờ/-/anh/-/hanh/-nặng-/hạnh/; hoặc /a/-/nhờ/-/anh/-/hờ/-/anh/-/hanh/-nặng-/hạnh/ thì giờ các con không được đ.á.n.h vần nữa mà phải đọc là /hanh/-nặng-/hạnh/.

Không chỉ phụ huynh, một số giáo viên cũng thẳng thắn bày tỏ “nhiều từ, nhiều câu thầy cô còn khó hiểu huống gì trò”. Theo đó không ít từ ngữ, cách nói theo địa phương miền Bắc nên nhiều người ở vùng miền khác không hiểu.

  Sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo d..ục

Một giáo viên tỉnh Bắc Giang phàn nàn: “Lớp 1 dạy các em chữ “c”, “k”, “q” đều đọc là /cờ/ nhưng lên lớp 2 nếu lại học tiếp theo chương trình cũ phải hướng dẫn lại cách đọc là /cờ/, /ca/, /cu/ dẫn đến học sinh cứ nhầm lẫn lung tung rồi học trước quên sau. Cũng theo giáo viên này, bởi cách học như thế nên không ít học sinh cứ nhầm lẫn khi viết “Tổ quốc” với “Tổ cuốc”, “kiên quyết” với “ciên quyết”…

Được cho là làm mới nhưng sự mới mẻ đến lạ lẫm như nguyên âm đôi “iê”, “ia”, “yê”, “ya” cùng đ.á.n.h vần là /ia/; 2 nguyên âm đôi “ươ” và “ưa” cùng đ.á.n.h vần là /ươ/, 2 nguyên âm đôi “uô” và “ua” cùng đ.á.n.h vần là /ua/… khiến nhiều người khó chấp nhận.

Nhiều khác biệt so với cách học cũ

Theo bộ sách CNGD, khi đ.á.n.h vần sẽ đ.á.n.h vần theo Âm, không đ.á.n.h vần theo Chữ.

Ví dụ : ca: /cờ/ – /a/ – ca/

ke: /cờ/ – /e/ – /ke/

quê: /cờ/ – /uê/ – /quê/

Do đ.á.n.h vần theo âm nên khi viết phải viết theo Luật chính tả : Âm /cờ/ đứng trước âm /e/, /ê/, /i/ phải viết bằng chữ k (ca). Âm /cờ/ đứng trước âm đệm phải viết bằng chữ q (cu), âm đệm viết bằng chữ u.

Đánh vần theo cơ chế 2 bước :

Bước 1: Đánh vần tiếng thanh ngang (Khi đ.á.n.h vần tiếng thanh ngang, tách ra phần đầu / phần vần)

Ví dụ : ba : /bờ/ – /a/ – /ba/

Bước 2: Đánh vần tiếng có thanh (Khi đ.á.n.h vần tiếng có thanh khác thanh ngang: tạm thời tách thanh ra, để lại thanh ngang)

Ví dụ : bà: /ba/ – huyền – /bà/

Học sinh chỉ học tiếng có thanh khi đã đọc trơn được tiếng thanh ngang.

Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 chương trình hiện hànhBộ sách Tiếng Việt lớp 1 chương trình hiện hành

Như vậy, hiện có 2 bộ sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 được giảng dạy trong nhà trường đều do NXB Giáo d..ục Việt Nam phát hành gồm bộ sách Tiếng Việt lớp 1 (gọi là bộ sách hiện hành) và bộ sách  Tiếng Việt lớp 1 CNGD.

Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 CNGD được xây dựng trên tinh thần giải pháp CNGD do GS Hồ Ngọc Đại khởi xướng. Chương trình này được triển khai từ năm 1978 tại Trường Thực nghiệm (Hà Nội), sau đó được mở rộng ra các trường tiểu học ở nhiều tỉnh thành khác.

Theo đại diện Ban soạn thảo, năm học 2018-2019, đã có gần 50 tỉnh, thành phố với hơn 800.000 học sinh học chương trình này, chiếm hơn nửa tổng số học sinh lớp 1 trong cả nước. Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 CNGD đã 2 lần được Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo d..ục và Đào tạo thông qua. Hiện tại liệu này đã kết thúc quá trình thí điểm và được đưa vào giảng dạy chính thức.

NGUYỄN HÀ – NGUYỄN HUYÊN – MỸ HẠNH, Lao Động

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

668 bài thi toán điểm 0, thầy cô phải nhận trá.ch nhiệm của mình

TTO – Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 c.ông lập năm 2019 ở Khánh Hòa, môn toán có đến 668 t…