Home Công nghệ Xe cộ Phượt ‘trâu sắt’ Minsk ở Việt Nam lên CNN

Phượt ‘trâu sắt’ Minsk ở Việt Nam lên CNN

12 min read
0
0
357

Minsk, những con “trâu sắt” thời Liên Xô, đang trở lại trên những nẻo đường núi non ở miền Bắc nhờ vào sự hoài cổ và niềm yêu thích phiêu lưu của người trẻ Việt Nam.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 1

Những chiếc xe Minsk thời Liên Xô đang trở lại trong giới chơi xe tại Việt Nam, đặc biệt đối với người trẻ miền Bắc.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 2

“Một số người trẻ quay lưng lại với chủ nghĩa tiêu dùng đang biểu hiện tràn lan tại VN và trân trọng những chiếc xe cũ cũng như tinh thần tự chế tạo ẩn chứa bên trong chiếc Minsk”, Steven Christensen, người dẫn đường tại Cuong’s Motobike Adventure, dịch vụ cho thuê xe và tổ chức tour khám phá bằng xe máy ở Hà Nội, nói với CNN. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 3

Xe Minsk ra đời vào năm 1951 và được đặt tên theo thành phố Minsk của Belarus, nơi nó được xuất xưởng. Những chiếc xe đầu tiên du nhập vào Việt Nam vào thập niên 1960, được chính thức nhập khẩu trong thập niên 1970 và 1980. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 4

Nhiều xe Minsk được đưa vào Việt Nam vào thập niên 1980 bởi những người đi lao động ở Liên Xô. “Họ mua những chiếc xe rất rẻ ở đó (Liên Xô) và bán lại ở Việt Nam để kiếm lời. Thời đó không có nhiều xe máy và họ nhập chúng về từ những đất nước đánh ít thuế, không đánh thuế so với xe máy của Nhật thời bây giờ”, CNN dẫn lời Tommy Nguyen, người đồng sáng lập Hanoi Backstreet Tours. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 5

Trong 20-25 năm tiếp sau đó, Minsk trở thành loại xe phổ biến nhất tại Việt Nam, với người sử dụng trải rộng từ các bác sĩ đến nông dân. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 6

Một loại xe khác cũng thông dụng ở Việt Nam cuối thế kỷ trước là Simson của Đông Đức. Dù vậy, Tommy nói rằng Minsk nổi tiếng hơn vì nó lớn và mạnh mẽ hơn. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 7

Trong thập niên 1990, xe máy từ Mỹ, Nhật và Trung Quốc bắt đầu chiếm lĩnh đường phố. Những chiếc xe Minsk, còn được gọi là M1A và M1NSK, chỉ còn được ưa chuộng ở vùng nông thôn và được sử dụng như xe kéo. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 8

Christensen nói rằng sự trở lại của xe Minsk là sự phản kháng của những người trẻ mệt mỏi vì chủ nghĩa tiêu dùng, một phần là sự hoài cổ, phần khác là niềm ham thích khám phá những vùng đất núi non. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 9

Xe Minsk được miêu tả như “trâu sắt” vì sức bền của nó. “Đôi khi khó nổ máy, nhưng một khi đã chạy, nó có thể chạy đến mọi nơi”, Christensen cho biết. “Khi chạy, chúng rung như điên”. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 10

Minsk không phải chiếc xe hoàn hảo. Chúng ồn ào, không quá đáng tin và rất có hại cho môi trường. Chiếc xe này cũng không hoàn toàn nhanh, tốc độ của nó đạt từ 50-100 km/h và đòi hỏi phải được bảo dưỡng thường xuyên. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 11

Bất chấp tất cả những nhược điểm trên, một bộ phận người trẻ Việt Nam vẫn yêu thích Minsk. Chúng có giá từ 300-4000 USD/chiếc xe đã qua sử dụng và có thể dễ dàng lắp thêm các bộ phận tùy biến. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 12

Xe Minsk phổ biến hơn ở miền Bắc, một phần là vì mối liên hệ của vùng này với các nước Đông Âu, một phần vì những đoạn đường núi non hiểm trở tại đây. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 13

Sự quan tâm đối với xe Minsk, sở thích của người trẻ được khám phá những vùng núi xa xôi phía bắc đã kéo theo sự ra đời của nhiều dịch vụ cho thuê xe tại Hà Nội. Ảnh: CNN.

Phuot 'trau sat' Minsk o Viet Nam len CNN hinh anh 14

Đôi lúc, những người chơi xe sẽ phượt cùng nhau đi những tour dài đến các tỉnh miền núi phía bắc, hoặc lái con “trâu sắt” của họ vượt qua những thử thách địa hình tại ngoại ô Hà Nội. Ảnh: CNN.

Phương Thảo, Zing

Theo CNN

Load More In Xe cộ

Leave a Reply

Check Also

Cặp đôi vô tư diễn ‘cảnh n.óng’ trên xe buýt khiến phụ xe bức xúc

Xe buýt lúc đó vắng người, ghế trống còn nhiều nhưng đôi nam nữ này nhất quyết ngồi chung …