Home Thế giới Platini bị b.ắt vì ngh.i bán phiếu bầu giúp Qatar đăng cai World Cup 2022

Platini bị b.ắt vì ngh.i bán phiếu bầu giúp Qatar đăng cai World Cup 2022

6 min read
0
0
121

Sáng 18-6, c.ảnh s.át chống th.am nh.ũng Pháp đã b.ắt gi.ữ cựu ch.ủ t.ịch LĐBĐ châu Âu M.Platini với cáo b.uộc “bán phiếu bầu” giúp Qatar th.ắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2022

Ông Platini, ch.ủ t.ịch LĐBĐ châu Âu từ năm 2007 đến 2015, bị b.ắt theo quyết định của l.ực l.ượng chống th.am nh.ũng thuộc C.ảnh s.át tư pháp Pháp (OCLCIFF).

Platini bị b.ắt vì ngh.i bán phiếu bầu giúp Qatar đăng cai World Cup 2022 - Ảnh 1.

Tháng 12-2010, Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2010 sau cuộc bỏ phiếu có kết quả tr.anh c.ãi. Năm 2014, ông Platini th.ừa nh.ận có bí mật gặp Mohamed Bin Hamman, cựu ch.ủ t.ịch LĐBĐ châu Á và là nhân vật có tầm ảnh hưởng của bóng đá Qatar, trước khi bỏ phiếu cho Qatar. Một số nguồn tin cho hay cả hai gặp nhau khoảng 30 đến 50 lần.

Là ch.ủ t.ịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) nên cựu tiền vệ tài hoa của bóng đá Pháp cũng ngh.iễm nhiên là ủy viên ban chấp hành (BCH) FIFA, được quyền bỏ phiếu chọn quốc gia đăng cai World Cup.

Kể từ sau cuộc họp chọn Qatar làm chủ nhà cúp thế giới 2022, 16/24 ủy viên BCH FIFA thời đó đã bị bãi miễn, đình chỉ chức vụ hoặc bị đ.iều tr.a với nhiều cáo b.uộc nhận h.ối l.ộ và cá.c t.ội d.anh th.am nh.ũng khá.c.

Platini bị b.ắt vì ngh.i bán phiếu bầu giúp Qatar đăng cai World Cup 2022 - Ảnh 2.

Ông Platini trong ngày được bầu làm ch.ủ t.ịch UEFA năm 2007

Năm 2015, ông Platini từng bị c.ấm tham gia cá.c hoạt đ.ộng bóng đá trong vòng 8 năm do nhận h.ối l.ộ 2 triệu franc Thụy Sĩ vào năm 2011 để giúp ch.ủ t.ịch đương nhiệm FIFA lúc đó là ông S.Blatter tái đắc cử.

Sau những b.ê b.ối về mua – bán phiếu bầu của cá.c ủy viên BCH FIFA, FIFA đã thay đổi thể lệ bỏ phiếu khi tất cả cá.c th.ành v.iên FIFA đều có quyền tham gia chọn chủ nhà World Cup thay vì tập trung cho một nh.óm ng.ười “quyền lực”.

T.Đoàn – Ảnh: REUTERS, theo Người Lao Động

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …