Home Thế giới Quan hệ Việt Nam – Thụy Sĩ kỷ niệm đẹp 50 năm

Quan hệ Việt Nam – Thụy Sĩ kỷ niệm đẹp 50 năm

10 min read
Comments Off on Quan hệ Việt Nam – Thụy Sĩ kỷ niệm đẹp 50 năm
0
24

Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber khẳng định mối quan hệ với Việt Nam đã phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà “không ai có thể nghĩ đến vào 50 năm trước”.

Quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ kỷ niệm đẹp 50 năm - Ảnh 1.
Cuộc họp báo tại nhà riêng của Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber – Ảnh: MINH TRANG

Năm 2021 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thụy Sĩ và Việt Nam. Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại TP.HCM được biết sẽ tổ chức một loạt các sự kiện và hoạt động để chào mừng dấu mốc đặc biệt này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bern cũng sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm quan hệ ngoại giao hai bên.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức cùng với Bộ Ngoại giao Việt Nam tại nhà riêng ở Hà Nội ngày 25-3, đại sứ Sieber nói: “Là một trong số các quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà không ai có thể nghĩ đến vào 50 năm trước.

Sự phát triển vượt bậc của Việt Nam cùng với cam kết lâu dài của Thụy Sĩ mang lại sự hợp tác khiến tôi cảm thấy tự hào khi nhìn lại quãng thời gian qua và tự tin về tương lai”.

Tiếp lời Đại sứ Sieber, Đại sứ Đinh Toàn Thắng – Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao, khẳng định thành tựu lớn nhất mà Việt Nam và Thụy Sĩ đạt được trong nửa thế kỷ qua chính là sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, cũng như sự chia sẻ những giá trị chung của toàn cầu và đặc biệt là sự gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Thụy Sĩ thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 11-10-1971 và Đại sứ quán đầu tiên được mở vào năm 1973 trong một văn phòng tại khách sạn Metropole ở Hà Nội.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sĩ đã phát triển mạnh mẽ trong nửa thế kỷ qua, không chỉ trong lĩnh vực chính trị và hợp tác đa phương mà còn mở rộng sang hợp tác kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật, thương mại và đầu tư, cũng như nghiên cứu và khoa học, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…

Các cuộc trao đổi cấp cao giữa hai nước đã tạo tiền đề cho quan hệ thương mại và đầu tư không ngừng tăng lên. Tính đến năm 2020, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Thụy Sĩ vào Việt Nam đạt hơn 1,6 tỉ franc (hơn 40.000 tỉ đồng). Hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sĩ đang hoạt động tại Việt Nam.

Tham gia hỗ trợ kỹ thuật và hợp tác kinh tế với Việt Nam từ năm 1991, chính phủ Thụy Sĩ đã hỗ trợ 600 triệu franc (gần 15.000 tỉ đồng) cho phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Kể từ năm 2020, thông qua Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam, Thụy Sĩ và Việt Nam cùng tài trợ để mở rộng và đẩy mạnh hợp tác nghiên cữu giữa hai nước, Đại sứ quán Thụy Sĩ cho biết.

Ông Marcel Reymond, Trưởng Bộ phận Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, cho biết: “Năm nay không chỉ là thời điểm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sĩ mà còn đánh dấu một chặng đường 30 năm hợp tác về kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật của Thụy Sĩ dành cho Việt Nam. Tôi có thể khẳng định rằng chặng đường 30 năm hợp tác như vậy đã chứng kiến rất nhiều kết quả thịnh vượng”.

Nguồn: https://tuoitre.vn/quan-he-viet-nam-thuy-si-ky-niem-dep-50-nam-20210325163428933.htm

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta đã lan đến 27 nước

Nga đã ghi nhận một số ca mắc biến thể AY.4.2 là biến thể phụ của chủng Delta. Thủ tướng N…