Home Thế giới Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống

Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống

20 min read
0
0
258

TTO – Số phiếu đại cử tri được Quốc hội Mỹ xác nhận cho đến thời điểm này cho thấy ông Joe Biden đã giành được 306 phiếu – số phiếu như truyền thông đã cung cấp trước đây để tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Ông Joe Biden đã được Quốc hội Mỹ xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 – Ảnh: CNN

Quốc hội Mỹ ngày 7-1 chứng nhận đủ số phiếu bầu của đại cử tri đoàn dành cho ông Joe Biden, trao cho ông chiến thắng trong cuộc đua tổng thống Mỹ ngày 3-11-2020 trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Ông Trump cam kết chuyển giao quyền lực

07/01/2021 15:56 GMT+7

Đài CNN đưa tin tổng thống Trump cuối cùng đã lên tiếng cam kết chuyển giao quyền lực một cách “có trật tự”, tuy nhiên vẫn lặp lại những cáo buộc về kết quả bầu cử mà cách đây vài giờ đã dẫn đến việc người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Xác nhận chiến thắng của ông Biden

07/01/2021 15:42 GMT+7

Quốc hội Mỹ ngày 7-1 chứng nhận đủ số phiếu bầu của đại cử tri đoàn dành cho ông Joe Biden, trao cho ông chiến thắng trong cuộc đua tổng thống Mỹ ngày 3-11-2020 trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, theo hãng tin Reuters.

Với việc chứng nhận các phiếu bầu của bang Vermont, hiện ông Biden đã có ít nhất 270 phiếu đại cử tri, mức tối thiểu để tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

07/01/2021 15:40 GMT+7

Quốc hội Mỹ đã kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris – Nguồn: YOUTUBE/NBC NEWS

Hạ nghị sĩ Cộng hòa dương tính COVID-19 sau khi bỏ phiếu

07/01/2021 15:25 GMT+7

Ông Jake LaTurner, hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại bang Kansas, vừa thông báo trên Twitter rằng ông đã dương tính với virus corona, và hiện không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào.

Ông LaTurner đã tham gia bỏ phiếu trực tiếp tại Hạ viện cách đây 4 tiếng, theo Đài CNN.

Ông LaTurner cho biết đã làm xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn về đi lại của thủ đô Washington D.C trước khi đến tòa nhà Quốc hội. Hạ nghị sĩ này cho biết hiện ông không có kế hoạch quay trở lại Hạ viện để tiếp tục các cuộc bỏ phiếu.

Hạ viện Mỹ bác bỏ thách thức kết quả bầu cử bang Pennsylvania

07/01/2021 14:57 GMT+74 người ch.ết ở khu vực điện Capitol, Quốc hội Mỹ bác phản đối kết quả bầu cử ở 5 bang - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steny Hoyer phát biểu trong phiên họp chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri ở Điện Capitol, Mỹ sau khi tình hình b.ạo l.oạn lắng xuống ngày 7-1 – Ảnh: REUTERS

Như vậy, nối tiếp Thượng viện, Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thống nhất bác bỏ thách thức kết quả bầu cử của bang Pennsylvania với tỉ lệ phiếu là 282-138, theo hãng tin Reuters. Sau khi hoàn th.ành v.iệc bỏ phiếu tại Hạ viện, hai viện của Quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục phiên họp chung để xem xét kết quả bầu cử từ các bang khác.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger từ chức

07/01/2021 14:18 GMT+7

Đài CNN dẫn nguồn thạo tin ngày 7-1 cho biết phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger đã từ chức để phản ứng lại tình trạng b.ạo l.oạn do đám đông ủng hộ ông Trump gây ra trên đồi Capitol.

Trước đó, tối 6-1 Đài CNN cho biết một số quan chức hàng đầu và là đồng minh của ông Trump như cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và ông Pottinger đang cân nhắc từ chức. Nguồn tin của Đài CNN cho biết ông Pottinger đã nói với mọi người rằng “không có gì nhiều để ông phải cân nhắc việc ở lại”.

Ông Trump đã xóa tweet

07/01/2021 14:17 GMT+7

Theo hãng tin Bloomberg, một phát ngôn viên của Twitter ngày 7-1 xác nhận Tổng thống Trump đã xóa các bài tweet vi phạm quy định của m.ạng x.ã h.ội này.

Trước đó, Twitter đã xóa 2 bài tweet của ông Trump, liên quan đến b.ạo l.ực tại Điện Capitol và việc ông Trump cho rằng ông Pence đã “thiếu can đảm” để làm những việc cần thiết.

Thách thức kết quả bầu cử bị bác ở 4 bang

07/01/2021 12:58 GMT+7

Phó Tổng thống Mike Pence bác bỏ phản đối của các nghị sĩ tại 3 bang là Nevada, Michigan và Georgia do không có thượng nghị sĩ nào ủng hộ.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks thách thức kết quả bầu cử tại bang Nevada; hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene tại bang Michigan và hạ nghị sĩ Jody Hice tại bang Georgia.

Theo quy định, phản đối của nghị sĩ chỉ được xem xét khi được trình bày bằng văn bản và có chữ ký của một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ. Do thiếu sự ủng hộ từ các thượng nghị sĩ, phản đối của 3 hạ nghị sĩ nêu trên bị Phó Tổng thống Mike Pence bác bỏ.

Còn bang Pennsylvania, Thượng viện đã bỏ phiếu thống nhất bác bỏ thách thức kết quả bầu cử ở bang này với tỉ lệ phiếu 92 – 7.

Sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo đa số ở Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông không mong đợi có thêm bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào về thách thức kết quả đại cử tri đoàn.

Văn phòng làm việc Chủ tịch Hạ viện bị phá tan hoang

07/01/2021 11:43 GMT+7

Những người biểu tình b.ạo l.oạn xâm nhập vào điện Capitol và phá tan hoang phòng làm việc của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Theo đài CNN, trong văn phòng còn có dòng chữ “chúng tôi sẽ không lùi bước” mà người biểu tình để lại.

Văn phòng của các nghị sĩ thượng viện cũng bị lục soát trong cuộc b.ạo l.oạn.

4 người ch.ết ở khu vực điện Capitol, Quốc hội Mỹ bác phản đối đầu tiên về kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Hạ viện bác bỏ thách thức kết quả bầu cử ở Arizona, lưỡng viện nối lại phiên họp – Ảnh: REUTERS

Current Time0:00/Duration0:25AutoÂm lượng: 60%

Văn phòng của các nghị sĩ thượng viện đã bị lục soát trong cuộc b.ạo l.oạn – Nguồn: Twitter

Cảnh sát Washington: 4 người ch.ết ở khu vực điện Capitol

07/01/2021 11:17 GMT+7

4 người đã ch.ết khi những người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội trong ngày 6-1, theo cảnh sát Washington D.C. Trong số này, 1 người bị b.ắn ch.ết, 3 người t.ử v.ong trong tình trạng “y tế khẩn cấp”.

Ngoài ra 52 người đã bị bắt. Thông tin trên đã được Giám đốc Sở cảnh sát thành phố Washington, ông Robert J. Contee xác nhận.

Cảnh sát Điện Capitol Mỹ (USCP) ngày 7-1 gửi thông điệp cho hay họ đã loại bỏ các mối đe dọa an ninh khỏi tòa nhà Quốc hội. “Tất cả các tòa nhà bên trong khu phức hợp Capitol: USCP đã loại bỏ mối đe dọa an ninh. USCP sẽ vẫn duy trì một vành đai an ninh”.

4 người ch.ết ở khu vực điện Capitol, Quốc hội Mỹ bác phản đối kết quả bầu cử ở 5 bang - Ảnh 1.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình b.ạo l.ực ở khu vực điện Capitol – Ảnh: REUTERS

BẢO ANH – MINH KHÔI – ANH THƯ

THEO TUỔI TRẺ ONLINE

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc

(NLĐO) – Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, nhà chức trách Trung Quốc trả tiền để…