Home Kinh tế Ra lệnh c.ô.ng ty Mỹ rời T.Q, TT Trump kh.ô.ng chỉ d.ọa suô.ng

Ra lệnh c.ô.ng ty Mỹ rời T.Q, TT Trump kh.ô.ng chỉ d.ọa suô.ng

33 min read
0
0
160

Nhà l.ãnh đ.ạo Mỹ vừa y.êu c.ầu cá.c c.ô.ng ty nước này lập tức tìm phương á.n chuyển sản xuất kh.ỏi T.Q. Giới chuyên gia đ.á.nh giá Tổng thống Trump kh.ô.ng chỉ d.ọa suô.ng.

Trong đợt trút giận gần nhất trên Twitter, Tổng thống Donald Trump chiều t.ối 23/8 chỉ đạo cá.c c.ô.ng ty Mỹ r.ời kh.ỏi T.Q.

“Chúng ta kh.ô.ng cần T.Q, và nói thật là sẽ t.ốt hơn nhiều nếu kh.ô.ng có họ”, ô.ng Trump viết. “Cá.c c.ô.ng ty Mỹ tuyệt vời được r.a l.ệnh ngay lập tức tìm phương á.n khá.c thay T.Q, b.ao gồm cả việc đưa c.ô.ng ty VỀ NƯỚC và sản xuất hàng hóa ở Mỹ”.

Theo Washington Post, h.àng l.oạt ngành nghề tại Mỹ loay hoay tìm cá.ch giải mã sắc lệnh lạ thường của ô.ng Trump. Họ kh.ô.ng biết y.êu c.ầu trên m.ạng ngh.iêm túc đến mức nào và Nhà Trắng sẽ thực thi th.ô.ng báo đó ra sao.

Cá.c c.ô.ng ty từ bá.n lẻ, hàng điện t.ử đến đồ gia d.ụng đã lập tức liên hệ với những hiệp hội ngành nghề có l.iên qu.an để xin tư vấn, đồng thời chờ những th.ô.ng báo với nội dung rõ ràng hơn từ Nhà Trắng.

Chiến tranh thương mại t.iếp t.ục l.eo th.ang b.ất ch.ấp cá.c nỗ lực nối l.ại đàm phá.n tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Trung ở Osaka, Nhật. Ảnh: Getty.

Tranh cãi về chỉ đạo qua m.ạng x.ã h.ội

“Tôi đang cố giữ bình tĩnh, kh.ô.ng l.o l.ắng hay b.uồn phiền nhiều. Dù vậy, đúng là tình hình đang quá kh.ó kh.ăn”, Magi Raible, nhà sá.ng lập hãng vali LiteGear Bags, tr.ụ s.ở ở California, chia sẻ.

Raible dự kiến có cuộc họp với một doanh nhân làm cùng lĩnh vực trong tuần sau. Họ sẽ thảo luận việc chuyển thêm hoạt đ.ộng sản xuất chế tạo từ T.Q sang Ấn Độ hoặc Nam Phi.

“Tôi kh.ô.ng biết m.ình có thể làm nhanh hơn n.ữa kh.ô.ng và tình hình đang kh.ẩn c.ấp đến mức nào”, Raible chia sẻ.

Theo chuyên gia luật và thương mại Jennifer Hillman tại đại học Georgetown, Tổng thống Trump về lý thuyết kh.ô.ng có quyền “r.a l.ệnh” cho cá.c c.ô.ng ty Mỹ r.ời kh.ỏi T.Q.

Đạo luật Cá.c quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế cho phép ô.ng Trump ngăn cá.c hoạt đ.ộng chuyển tiền sang T.Q, nhưng chỉ với điều kiện ô.ng trước đó đưa ra tuyên b.ố hợp pháp rằng có tồn tại t.ình tr.ạng kh.ẩn c.ấp quốc gia.

Ngay cả khi ô.ng Trump có đ.ộng thái như trên, Hạ viện Mỹ vẫn có quyền h.ủy tuyên b.ố của ô.ng Trump nếu cảm thấy nó kh.ô.ng phù hợp.

“Bên cạnh đó, dù tất cả những kịch bản trên x.ảy r.a, ô.ng Trump cũng kh.ô.ng có quyền lực tá.c đ.ộng lên toàn bộ những đ.ầu tư đã có tại T.Q từ trước”, b.à Hillman nh.ận định.

Một số chuyên gia thương mại l.ại cho rằng Tổng thống Trump có nhiều c.ô.ng cụ mạnh khá.c trong tay, đủ sức b.uộc cá.c c.ô.ng ty Mỹ phải chia tay T.Q.

Trong số đó là phương á.n t.iếp t.ục n.âng hàng rào thuế quan đ.á.nh vào hàng hóa nhập khẩu từ T.Q. Tổng thống Trump đã tuyên b.ố sẽ tăng mức thuế đang áp d.ụng lẫn dự kiến lên thêm 5%.

Nhà Trắng cũng có thể trừng ph.ạt cá.c c.ô.ng ty kh.ô.ng nghe lời bằng cá.ch loại họ kh.ỏi danh sá.ch đấu thầu liên b.ang.

“Những dòng tweet đó kh.ô.ng hoàn toàn là d.ọa suô.ng”, Derek Scissors, chuyên gia về T.Q tại V.iện Doanh ngh.iệp Mỹ, chia sẻ.

Trong buổi vận đ.ộng cử tri ngày 15/8 ở New Hampshire, ô.ng Trump đe d.ọa sẽ tr.ả đ.ũa nhanh ch.óng nếu T.Q áp thuế lên hàng hóa Mỹ. Ảnh: AFP.

Kh.ô.ng dễ chia tay với T.Q

Màn đe d.ọa trên Twitter của ô.ng Trump diễn ra sau khi T.Q c.ô.ng b.ố áp thuế bổ sung lên 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Theo William Reinsch, chuyên gia thương mại tại Trung tâm Chiến lược và Nguyên c.ứu Quốc tế (CSIS), th.ô.ng điệp vừa qua của tổng thống Mỹ chỉ là cá.ch c.ô.ng kh.ai những gì ô.ng đã và đang nói riêng với cá.c c.ô.ng ty Mỹ suốt hai năm qua.

“Thực tế là nhiều c.ô.ng ty đã nghĩ đến việc r.a đ.i. Giá lao đ.ộng tại T.Q đang tăng, chính quyền g.ây á.p l.ực, còn cá.c c.ô.ng ty liên tục b.ị phân biệt đối x.ử vì họ đến từ Mỹ”, Reinsch nói.

Một số nhà sản xuất hàng may mặc và đồ điện t.ử đã b.ắt đ.ầu chuyển cơ sở kh.ỏi T.Q. Quá trình này được th.úc đẩy sau khi Mỹ gia tăng hàng rào thuế quan. Tuy nhiên, kh.ô.ng nhiều c.ô.ng ty chọn đưa việc làm trở về quê nhà. Họ chọn chuyển cơ sở sang những nước có giá thành sản xuất thấp hơn trong khu vực.

“Cá.c c.ô.ng ty cũng m.uốn t.ìm k.iếm những phương á.n thay thế, nhưng điều đó kh.ô.ng thể x.ảy r.a một sớm một chiều”, Jonathan Gold, Phó ch.ủ t.ịch Hiệp hội Bá.n lẻ Quốc gia, cho biết.

“Khi họ t.ìm th.ấy phương á.n khá.c, phần lớn hoạt đ.ộng chế tạo sản xuất đó cũng kh.ô.ng quay về Mỹ. Chúng ta đều đồng ý rằng T.Q kh.ô.ng chơi đẹp, nhưng cá.c bên cần sớm quay trở l.ại b.àn đàm phá.n và hoàn tất một thỏa thuận thương mại sớm”. Gold nói việc t.ìm k.iếm địa điểm sản xuất với chất lượng và giá thành tương tự T.Q là việc rất kh.ó kh.ăn cho nhiều ngành nghề.

Một số chuyên gia cho rằng những dòng tweet của ô.ng Trump thật ra nhắm vào Apple và cá.c c.ô.ng ty c.ô.ng nghệ, vốn sản xuất phần lớn mặt hàng tại T.Q. Theo chuyên gia Dan Ives tại hãng tư vấn tài chính Wedbush Securities, mệnh lệnh của Tổng thống Trump là “m.ũi tên b.ắn sượt ngang cây cung của Apple” và ngành chế tạo thiết b.ị bá.n dẫn.

CEO Apple Tim Cook là một trong những ng.ười có qu.an h.ệ t.ốt nhất với Tổng thống Trump trong nh.óm CEO cá.c g.ã khổng lồ c.ô.ng nghệ của Mỹ, thường xuyên gặp nhà l.ãnh đ.ạo để thảo luận về chính sá.ch thương mại. Ông còn có chân trong Ủy bá.n Cố vấn Chính sá.ch Nhân lực, chủ trì bởi Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và c.on gái tổng thống Ivanka Trump.

Ông Trump hồi đ.ầu tuần còn dành những lời có cá.nh cho Tim Cook trước truyền th.ô.ng. “Những ng.ười khá.c phải thuê chuyên viên tư vấn đắt đỏ, Tim Cook chỉ cần gọi trực tiếp cho Donald Trump”, tổng thống Mỹ cho biết.

Trong nhiều thập niên qua, Apple đã gắn kết s.âu với cơ sở hạ tầng T.Q tới mức việc chia tá.ch và đảo ngược quá trình này trở nên vô cùng kh.ó kh.ăn. Trong kịch bản t.ối ưu, Apple có thể m.ất đến 5 năm chỉ để dời 1/2 hoạt đ.ộng sản xuất ra kh.ỏi T.Q.

Sự tr.ỗi d.ậy của Apple từ một c.ô.ng ty máy tính r.ồi bước vào hàng ngũ những c.ô.ng ty trị giá cao nhất thế giới phần lớn nhờ vào mối qu.an h.ệ hợp tá.c với Foxc.onn, c.ô.ng ty Đài Loan có cơ sở sản xuất chế tạo đặt tại T.Q.

Apple có thể là bên đưa ra ý tưởng đ.ộc đ.áo, nhưng chính nhà sá.ng lập Foxc.onn Terry Gou mới là ng.ười biến cá.c ý tưởng đó thành hiện thực. B.ắt đ.ầu từ những năm đ.ầu 2000, Apple th.ô.ng qua Foxc.onn đã tận d.ụng được sức mạnh sản xuất chế tạo của T.Q để làm những thiết b.ị c.ô.ng nghệ hiện đại với chi phí thấp và lợi nhuận cao.

Apple cũng từng thử ngh.iệm lắp ráp sản phẩm bên ngoài T.Q. Cô.ng ty cho chế tạo máy tính b.àn ở Mỹ và ngh.iên c.ứu đưa hoạt đ.ộng sản xuất đến Ấn Độ hoặc Đô.ng Nám Á.

Tuy nhiên, g.ã khổng lồ c.ô.ng nghệ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào T.Q. Đây cũng là thị trường quan trọng của iPhone. Chỉ trong quý I, Apple mang về 9,19 tỷ USD từ T.Q, trong khi toàn khu vực châu Mỹ là 25 tỷ USD.

Sự tr.ỗi d.ậy của Apple phụ thuộc rất lớn vào Foxc.onn và dây chuyền sản xuất tại T.Q. Ảnh: Reuters.

Muốn về Mỹ cũng kh.ó

Nhiều mặt ngành hàng khá.c cũng phụ thuộc vào T.Q. Delta Children, hãng đồ nội thất dành cho tr.ẻ e.m, sản xuất 80% hàng hóa tại T.Q. Ch.ủ t.ịch Joe Shamie của c.ô.ng ty đã tìm cá.ch chuyển sản xuất đến nhiều nước khá.c những thá.ng qua nhưng mọi nhà máy đã quá tải đ.ơn đặt hàng.

Ông cũng cân nhắc sản xuất nệm tại Mỹ, nhưng phải t.ốn gần 1 triệu USD mua máy móc từ T.Q. Bài toá.n thêm kh.ó khi mặt hàng này nằm trong diện b.ị Tổng thống Trump r.a l.ệnh áp thuế 25%.

“Tôi đang cố hết sức, còn họ thì m.uốn đ.á.nh thuế những máy móc tôi cần để mang sản xuất về Mỹ. Thật quá th.ô.ng minh. Đúng là th.ảm h.ọa”, Shamie mỉa mai.

Colomb.ia Sportswear th.ô.ng báo đã b.ắt đ.ầu chuyển sản xuất ra kh.ỏi T.Q gần 15 năm trước, khi cá.c phương á.n với chi phí thấp hơn xuất hiện ở châu Á và châu Phi. Hoạt đ.ộng sản xuất của c.ô.ng ty được phân tá.n ra 19 quốc gia, nhưng vẫn có 10% hàng hóa làm ở T.Q.

“T.Q kh.ô.ng còn là nơi chi phí rẻ nhất thế giới, nhưng những mặt hàng chúng tôi làm tại T.Q có tính chuyên môn rất cao và kh.ô.ng thể d.i ch.uyển dễ dàng”, Timothy Boyle, Giám đốc điều hành của c.ô.ng ty, cho biết.

Bản thân ô.ng Trump và tập đoàn của m.ình từ lâu cũng hưởng lợi từ dây chuyền sản xuất đặt bên ngoài dược Mỹ, đặc biệt là tại T.Q. Tại cửa hàng bá.n lẻ phía sau khá.ch sạn của Tập đoàn Trump tại Washington DC, nón golf và tá.ch cà phê du lịch với tên của vị tổng thống vẫn gắn má.c làm từ T.Q và được b.ày bá.n bình thường.

Người phát ngôn của tập đoàn, Amanda Miller, t.ừ ch.ối bình luận liệu c.ô.ng ty có dừng bá.n hàng T.Q hay ch.ấm d.ứt sản xuất hàng hóa tại nước này theo chỉ đạo của ô.ng Trump.

Ông Trump vẫn nắm quyền sở hữu tập đoàn và giao cho hai ng.ười c.on trai Donald Trump Jr. cùng Eric Trump điều hành. Giữa c.ơn bão ch.ỉ tr.ích, tập đoàn b.ắt đ.ầu đưa ra nhiều mặt hàng dá.n nhãn “Sản xuất tại Mỹ” hơn. Trang bá.n lẻ TrumpStore cũng có mục riêng dành cho hàng hóa sản xuất tại Mỹ,

Trong ch.iến dịch tranh cử tổng thống, ô.ng Trump cũng từng b.ị gặng hỏi về việc tập đoàn nhập khẩu hàng nước ngoài.

Ông chỉ trả lời qua loa: “Chúng ta được phép làm điều đó. Tuy nhiên, chỉ có tôi là ng.ười biết cá.ch để thay đổi điều này”.

Trong một loạt tweet viết chiều 23/8, ô.ng Trump nói thuế 25% với 250 tỷ USD hàng T.Q hiện hành sẽ tăng lên 30% kể từ 1/10. Mức thuế dự kiến 10% với 300 tỷ USD hàng T.Q khá.c sẽ tăng lên 15%.

Thanh Danh, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Người dân Hàn Quốc xếp hàng dài mua khẩu trang ngừa nhiễm virus corona

Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc với số ca nhiễm lên đến 763. Người…