Home Thế giới Rộ tin nhiều người dân Triều Tiên phơi nhiễm phóng xạ

Rộ tin nhiều người dân Triều Tiên phơi nhiễm phóng xạ

4 min read
0
0
498

TPO – Triều Tiên đang điều hành một bệnh viện ở tỉnh Bắc Hwanghae, gần Bình Nhưỡng, chuyên chữa trị cho các binh lính làm nhiệm vụ và bị phơi nhiễm phóng xạ tại bãi thử hạt nhân ở Punggye-ri cùng gia đình họ.

Ảnh: AsashiẢnh: Asashi

Nhật báo Asahi ngày 1/11 dẫn một nguồn tin giấu tên từ Triều Tiên tiết lộ thông tin trên nhưng không cho biết số bệnh nhân Triều Tiên nhiễm phóng xạ tại bệnh viện này.

Theo báo trên, chính quyền Kim Jong-un vẫn duy trì “hàng trăm nghìn” binh lính Triều Tiên làm nhiệm vụ đào hầm ngầm tại Punggye-ri hoặc bảo vệ khu vực này.

Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử hạt nhân tại đây gần một thập niên qua, bắt đầu từ tháng 10/2006. Vụ thử gần đây nhất đồng thời là vụ thử thứ sáu, lớn nhất là vào ngày 3/9 vừa qua.

Trước đó tờ Asahi cho biết đã xuất hiện những tin đồn trong số những người Triều Tiên sinh sống gần bãi thử Punggye-ri về một “căn bệnh ảo tưởng” có thể lây lan “vì các vụ thử hạt nhân”.

Một báo cáo trước quốc hội Hàn Quốc cho hay, khoảng 30 người Triều Tiên đào tẩu sau vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006 đã bày tỏ quan ngại họ bị phơi nhiễm phóng xạ và đã đề nghị được kiểm tra.

NGỌC ANH

Theo UPI, Tiền Phong

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Mỹ yêu cầu gia đình các cán bộ ngoại giao rời khỏi Ukraine

Ngày 23/1, Mỹ cho biết đã yêu cầu gia đình các cán bộ ngoại giao của họ rời khỏi Ukraine v…