Home Góc nhìn Sau 5 năm tốt ngh.iệp, vì sao bạn bè thành c.ông, còn mình thất bại?

Sau 5 năm tốt ngh.iệp, vì sao bạn bè thành c.ông, còn mình thất bại?

20 min read
0
0
165

Học chung lớp, tốt ngh.iệp cùng thời điểm nhưng sau 5 năm, người thành c.ông rực rỡ, k.ẻ lại chưa tìm n.ổi cho mình một c.ông việc. Vậy đó là “lỗi số phận” hay lỗi của bản thân?

Một người bạn phàn nàn với tôi rằng ra trường 5 năm, bây giờ bạn bè của anh ta đã rất thành c.ông, có người còn trở thành giám đốc c.ông ty, định cư ở thành phố lớn. Trong khi đó, anh ấy vẫn chưa thể tìm n.ổi hướng đi cho mình, vẫn mệt mỏi với ”c.uộc ch.iến” tìm việc.

Thậm chí, trong số ấy, có người khi còn là sinh viên, kết quả học tập luôn kém hơn anh ta.

Mặc dù đã cố gắng chăm chỉ làm việc, bạn tôi vẫn bị bỏ lại quá xa trên đường đua, điều đó kh.iến cho anh ấy r.ơi vào tình trạng hoang mang, luôn ngh.i ng.ờ năng lực của bản thân.

Ở cùng một vạch xuất phát, nhưng tại sao sau 5 năm nhìn lại, người ta đã ở đỉnh cao của sự thành c.ông. Còn bạn, dù có nỗ lực thế nào đi chăng nữa vẫn chưa thể kh.iến người khá.c c.ông nhận khả năng của mình?

Sau 5 nam tot ngh.iep, vi sao ban be thanh cong, con minh that bai? hinh anh 1 Liệu có phải cứ làm việc thật chăm chỉ rồi thành c.ông sẽ tìm đến bạn, đó là điều kh.ông sớm thì muộn?

Nếu bạn thực sự nghĩ rằng mọi thành c.ông đều b.ắt nguồn tự sự chăm chỉ thì nên xem xét lại.

Cá.c chuyên gia làm việc tại trung tâm tư vấn và đào tạo kế hoạch chuyên ngh.iệp Xiangyang ở T.Q đã chỉ ra rằng cho dù bạn có kế hoạch cho sự ngh.iệp hoàn hảo đến mấy, nó cũng vô ích nếu bạn chỉ khăng khăng làm việc chăm chỉ.

Với 18 năm kinh ngh.iệm, tiếp xúc và giải quyết cá.c vấn đề tại nơi làm việc cho hơn 80.000 khá.ch hàng, những chuyên gia này cho biết người trẻ muốn thành c.ông, nên thay đổi suy nghĩ và hành đ.ộng của bản thân để xứng tầm với tham vọng của mình.

Đầu tiên, bạn nên xây dựng cho mình kế hoạch sự ngh.iệp rõ ràng và hãy luôn là người chủ đ.ộng tìm kiếm cơ hội để trải ngh.iệm.

Những trang lý thuyết dài ngoằng bạn học được ở giảng đường đại học sẽ chẳng giúp ích gì cho tương lai nếu bạn kh.ông mạnh dạn “quẳng” nó vào thực tiễn.

Sau 5 nam tot ngh.iep, vi sao ban be thanh cong, con minh that bai? hinh anh 2 Mạnh dạn bứt phá, vượt qua giới hạn bản thân để xem năng lực của mình ở đâu, con đường nào thực sự phù hợp để bản thân có thể thành c.ông.

Muốn “tỏa sáng”, bạn đừng ngại dấn thân. Có thể kết quả của những lần mạo hiểm ấy kh.ông như bạn mong chờ, nhưng nó thực sự sẽ là tiền đề giúp bạn nhận ra năng lực và con đường phù hợp cho chính mình.

Tất nhiên, điều đó kh.ông có nghĩa là tôi khuyến khích bạn hành đ.ộng theo cảm tính, mù quáng lựa chọn, dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn.

Thứ hai, bạn nên chắc ch.ắn tâm lý khi lựa chọn nghề ngh.iệp và chủ đ.ộng giải quyết mọi vấn đề.

Bạn đừng quên trong thời đại c.ông nghệ phát triển như hiện nay, chỉ có một thứ duy nhất kh.ông thay đổi, đó là “sự thay đổi”, còn lại tất cả đều thay đổi.

Những kiến thức bạn học được ngày trước, khi vào làm việc chưa chắc nó còn phù hợp. Có thể hô.m nay, cá.ch làm này là sáng tạo nhưng ngày mai chắc gì nó đã còn đúng.

Thế nên bạn hãy nỗ lực học hỏi từ những đồng ngh.iệp, mở rộng vùng an toàn của mình. Đừng chỉ tập trung vào mỗi c.ông việc trước mắt mà hãy học hỏi thêm những thứ khá.c.

Cùng làm việc ở một bộ phận, nhưng một người chỉ chăm chăm làm đúng nhiệm vụ của mình, tan ca đúng giờ. Còn một người vừa cố gắng làm việc vừa kh.ông ngừng học hỏi, tích lũy kinh ngh.iệm và trình độ, họ sẽ nhanh chóng được tăng lương, thăng chức. Đó chính là khoảng cá.ch.

Thứ ba, để có được thành c.ông, bạn kh.ông nên chỉ hoàn thành ”việc được giao”, thay vào đó hãy chủ đ.ộng tìm hiểu thêm và giải quyết quyết vấn đề một cá.ch triệt để.

Đó chính là mẫu người được nhà tuyển dụng coi trọng và giao phó chức vụ.

Thứ tư, bạn cần có khả năng đ.ánh giá tình hình, nắm b.ắt được cơ hội cho sự phát triển của bản thân. Hãy cứ mạnh dạn rời đi, nếu ở đó năng lực của bạn kh.ông được c.ông nhận, cho dù bạn thực sự có khả năng.

Để tôi kể cá.c bạn nghe câu chuyện về một cô gái từ bỏ c.ông việc đã làm 5 năm để đi tìm lý tưởng của mình nhé.

Cô gái tên Li Li, người T.Q, sau khi tốt ngh.iệp chuyên ngành Kỹ sư truyền th.ông đã vào làm cho một c.ông ty ở Tô Châu.

Li Li làm ở đây suốt 5 năm với mức lương 1.000 USD/tháng. Trong lúc đó, bạn bè cùng phòng thời đại học của cô có mức lương 70.000 USD/năm.

Điều đáng nói, cô gái này đã cố gắng kh.ông biết mệt mỏi, cấp trên cũng đ.ánh giá cao năng lực của cô, nhưng tuyệt nhiên họ kh.ông đề cập đến vấn đề thăng tiến cho cô. Thậm chí, mức lương của cô vẫn mãi dậm chân tại chỗ.

Sau 5 nam tot ngh.iep, vi sao ban be thanh cong, con minh that bai? hinh anh 3 Muốn thành c.ông, nếu chỉ giỏi chuyên môn và chăm chỉ làm việc thôi là chưa đủ, bạn nên chủ đ.ộng tìm kiếm cơ hội trải ngh.iệm và kh.ông ngừng học hỏi.

Sau vài lần nói chuyện với l.ãnh đ.ạo c.ông ty, cô kh.ông thấy triển vọng phát triển sự ngh.iệp của mình, vì thế cô quyết định chọn rời đi.

Sau khi từ chức, cô gái ấy đã phải khó khăn tìm một c.ông việc mới, nhưng ở đó, cô thực sự hài lòng và phát triển được năng lực của mình.

Giờ đây, Li Li trở thành giám đốc tiếp thị của một c.ông ty du lịch n.ổi tiếng ở Tô Châu.

Bạn đã làm việc được bao nhiêu năm rồi? Người bạn cùng lớp của bạn đang có một sự ngh.iệp vững vàng, điều gì ở họ kh.iến bạn nên học hỏi?

Đừng ngần ngại thay đổi suy nghĩ, hành đ.ộng, lối sống của bản thân nếu điều đó là cần thiết để giúp bạn thành c.ông.

Theo Sohu

Phan  Huỳnh, Zing

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Sân bay quốc tế tương tự Long Thành trên thế giới được đầu tư ra sao?

Các sân bay quốc tế hiện đại, diện tích lớn trên thế giới được quy hoạch đồng bộ về hạ tần…