Home Thế giới Saudi Arab.ia tung bằng chứng, tố Iran là th.ủ ph.ạm t.ấn c.ông

Saudi Arab.ia tung bằng chứng, tố Iran là th.ủ ph.ạm t.ấn c.ông

11 min read
0
0
66

Saudi Arab.ia t.ổ ch.ức họp báo ở thủ đô Riyadh, trưng bày cá.c mảnh v.ũ kh.í làm b.ằng ch.ứng để khẳng định Iran là th.ủ ph.ạm t.ấn c.ông hai cơ sở dầu trọng yếu của vương quốc này.

Trong khi đó, Tổng thống Trump t.iếp t.ục phản đối c.an thiệp qu.ân s.ự, còn Iran vẫn lên tiếng phủ nh.ận mọi cáo b.uộc.

Người phát ngôn quốc phòng của Saudi nói 25 máy b.ay kh.ông người lái và t.ên l.ửa hành trình đã được sử dụng nhắm vào cơ sở của Aramco ngày 14/9. Ông khẳng định chúng được b.ắn tới từ phía bắc, tức Iran.

Trung tá Turki al-Maliki nói Saudi cá.c mảnh vỡ và c.ông nghệ liên l.ạc của drone có nguồn gốc Iran, và hứa sẽ chia sẻ hết th.ông tin với Liên Hợp Quốc và cá.c đồng minh của Saudi.

Ông nói: “Cá.c t.ên l.ửa hành trình thuộc loại có những ch.ức n.ăng hiện đại, và có ngày sản xuất là 2019 – Vệ binh Cá.ch m.ạng Iran có loại v.ũ kh.í này – tất cả b.ằng ch.ứng th.u th.ập được từ h.iện tr.ường ch.o th.ấy v.ũ kh.í Iran được sử dụng trong vụ t.ấn c.ông”.

Trung tá Turki al-Maliki của phía Saudi Arab.ia trưng bày cá.c vật mà ông nói là cá.c mảnh của t.ên l.ửa hành trình và drone Iran, thu được từ cá.c điểm bị t.ấn c.ông. Ảnh: AFP.

t.ên l.ửa hành trình sẽ kh.ông thể nhắm tới cá.c cơ sở dầu khí nếu b.ắn từ Yemen, ông nói thêm.

Tuy vậy, theo Guardian, dù trưng bày cá.c hiện vật, phía Saudi chưa hoàn toàn chứng minh được Iran là th.ủ ph.ạm. Có thời điểm, ông al-Maliki nói t.ên l.ửa cũng có thể đến từ phiến quân Houthi ở Yemen.

T.ổng th.ư k.ý Liên Hợp Quốc António Guterres x.á.c nh.ận ngày 18/9 rằng một nh.óm chuyên gia quốc tế đang đến Saudi Arab.ia để điều tr.a.

ph.ản ứ.ng sau cá.c th.ông tin trên, Tổng thống Trump nói “Chúng tôi biết có chuyện gì x.ảy ra”, và lập luận rằng Mỹ đang thể hiện “thế mạnh” khi chưa đ.áp trả qu.ân s.ự lên Iran.

“Vào Iraq kết quả thế nào vậy?”, ông Trump nói. “Có rất nhiều thời gian để làm những thứ ch.ế.t ch.óc. b.ắt đ.ầu thì rất dễ. Chúng ta sẽ chờ xem”.

Ông vẫn kiên trì với việc tăng cường trừng ph.ạt. Sá.ng 18/9, trong một tweet, ông cho biết đã r.a l.ệnh cho Bộ Tài chính Mỹ “tăng cường đ.á.ng kể” c.ấm vận.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Jeddah, Saudi Arab.ia ngày 18/9 để làm việc với Thái t.ử kế vị Mohammed bin Salman. Ông nhấn mạnh cần hành đ.ộng thống nhất như một liên minh.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhắc lại rằng nh.óm Houthi th.ực hiện vụ t.ấn c.ông, và đổ lỗi cho Saudi Arab.ia đã g.ây ch.iến ở Yemen từ năm 2015.

l.ực l.ượng Houthi cũng t.ổ ch.ức họp báo, cố gắng chứng minh chính họ là th.ủ ph.ạm. Người phát ngôn nh.óm này lập luận rằng t.ên l.ửa Qasif K-2 và drone Samad 3 có tầm ngắm 1.700 km đã được sử dụng – cá.c dòng v.ũ kh.í từng được Houthi trưng bày vào thá.ng 7, theo Guardian.

Saudi Arab.ia kêu gọi cá.c nước cùng điều tr.a nguyên nh.ân vụ t.ấn c.ông, và tuyên bố ngày 18/9 rằng vương quốc này sẽ tham gia l.ực l.ượng a.n ninh hàng hải do Mỹ dẫn đ.ầu ở vùng Vịnh.

kh.ói đen mù mịt sau khi nhà máy dầu lớn nhất Saudi Arab.ia bị t.ấn c.ông bằng nhiều máy b.ay kh.ông người lái. Ảnh: Sky News.

Trọng Thuấn, theo Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Mỗi ngày Quảng Ninh vẫn đón hàng ngàn khách Hàn Quốc

Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, hiện mỗi ngày Quảng Ninh đón hàng ngàn du khách Hàn Quốc,…