Home Thời sự Sẽ có ứng dụng duy nhất phục vụ phòng chống dịch

Sẽ có ứng dụng duy nhất phục vụ phòng chống dịch

11 min read
Comments Off on Sẽ có ứng dụng duy nhất phục vụ phòng chống dịch
0
281


Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo trong thời gian sớm nhất phải có ứng dụng duy nhất phục vụ phòng chống dịch, tích hợp tất cả thông tin từ ứng dụng khác trước đó.

Yêu cầu trên được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Phó ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đưa ra tại cuộc làm việc chiều 10/9 với lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, một số doanh nghiệp công nghệ thông tin… về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng chống dịch.

Phó thủ tướng đ-á-n.h giá vừa qua, các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ phòng chống dịch đóng vai trò rất quan trọng trong thực hiện khai báo y tế điện t-ử; truy vết, phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh; quản lý người cách ly, giám sát các khu cách ly; đ-á-n.h giá nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương; quản lý công tác tiêm chủng, kết quả xét nghiệm…

se co ung dung cong nghe duy nhat de chong dich anh 1
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian sớm nhất phải có ứng dụng duy nhất phục vụ phòng chống dịch, thuận tiện cho người dân sử dụng. Ảnh:
VGP.

Các bộ, ngành, doanh nghiệp đã phát triển nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng chống dịch nhưng thiếu sự kết nối, chia sẻ. Nhiều công cụ khi triển khai thực tế chưa tạo thuận lợi cho người dân sử dụng. Thực tế, nhiều người dân tỏ ra lúng túng khi phải sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ phòng chống dịch khác nhau.

Vì vậy, theo Phó thủ tướng, yêu cầu đặt ra là trong thời gian sớm nhất phải có ứng dụng duy nhất phục vụ phòng chống dịch, thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng được yêu cầu về thông tin, dữ liệu phục vụ nhiệm vụ này.

“Ứng dụng, giải pháp phải thuận tiện để người dân sử dụng và phục vụ thiết thực cho phòng chống dịch”, Phó thủ tướng nhấn mạnh. Ông giao Bộ Thông tin và Truyền thông làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ quan liên quan khẩn trương phát triển ứng dụng mới, đồng thời hướng dẫn chi tiết, triển khai đồng loạt.

Phó thủ tướng yêu cầu thông tin người dân đã khai báo trên các ứng dụng trước đây được tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới, không phải khai báo lại từ đầu.

Bộ Thông tin và Truyền thông tích hợp tất cả dữ liệu được hình thành từ ứng dụng, công cụ có sẵn trước đây thành cơ sở dữ liệu thống nhất, tiếp tục được cập nhật thường xuyên khi người dân dùng ứng dụng mới.

Các thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.

Bộ Công an được giao t-h-a.m mưu cho chính quyền các cấp tổ chức triển khai và kiểm tra, giám sát việc thực hiện ứng dụng mới trong phòng, chống dịch.

Phó thủ tướng giao Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo việc cập nhật hồ sơ sức khỏe của người dân, kết quả xét nghiệm, kết quả tiêm vaccine, điều trị bệnh nhân Covid-19… tích hợp các dữ liệu này về Bộ Thông tin và Truyền thông để phục vụ cho việc triển khai ứng dụng mới.

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Check Also

Thực hư việc Bình Dương để 149.000 liều vắc xin Moderna hết hạn?

TTO – Sở Y tế khẳng định trên 149.000 liều vắc xin Moderna đã được tiêm hết, trong k…