Home Kinh tế Sếp Huawei: ‘Chúng tôi phơi bày tất cả với thế giới’

Sếp Huawei: ‘Chúng tôi phơi bày tất cả với thế giới’

11 min read
0
0
134

Đối mặt với cáo b.uộc làm gián điệp, Huawei tuyên bố c.ông ty này “chưa từng bị T.Q hay chính phủ nước nào yêu cầu làm điều gì kh.ông mong muốn”.

Theo BBC, ngày 10/6 ông John Suffolk – Giám đốc An ninh mạng của Huawei Technologies – đã ra điều trần tại Ủy ban Khoa học và Công nghệ Hạ viện Anh để trả lời cá.c câu hỏi liệu hãng có mối qu.an h.ệ trực tiếp với chính phủ T.Q hay kh.ông.

Ông Suffolk cho biết Huawei sẵn sàng để người ngoài phân tích cá.c sản phẩm của hãng và phát hiện cá.c lỗ hổng kỹ thuật hoặc mã hóa. “Chúng tôi phơi bày tất cả với thế giới, và chúng tôi sẵn sàng làm điều đó vì muốn cải thiện chất lượng sản phẩm”, ông Suffolk khẳng định.

“Chúng tôi muốn mọi người t.ìm th.ấy thứ này hay thứ khá.c. Một hay 1.000 thứ chúng tôi cũng kh.ông quan tâm. Bởi chúng tôi kh.ông thấy x.ấu hổ với những gì mọi người t.ìm th.ấy”, ông Suffolk nói thêm.

Sep Huawei: ‘Chung toi phoi bay tat ca voi the gioi’ hinh anh 1  Giám đốc an ninh mạng của Huawei, ông John Suffolk. Ảnh: Parliament TV.

Hồi tháng 5, chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào “danh sá.ch đen”. Điều đó có nghĩa là tập đoàn T.Q kh.ông thể tiếp cận được với nguồn cung linh kiện cũng như phần mềm do cá.c doanh ngh.iệp Mỹ sản xuất.

Ông Trump cũng kêu gọi chính phủ cá.c quốc gia đồng minh của Mỹ tẩy chay Huawei vì ng.uy c.ơ chính quyền T.Q có thể l.ợi d.ụng cá.c sản phẩm của Huawei để do thám. Australia và New Zealand đồng loạt hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ, tuy nhiên cá.c nước châu Âu như Anh còn đang cân nhắc vấn đề này.

Ông Suffolk nói với cá.c nghị sĩ Anh rằng chính phủ T.Q “chưa từng yêu cầu Huawei làm bất cứ điều gì kh.ông mong muốn”. “Chúng tôi chưa từng bị T.Q hay chính quyền nước khá.c yêu cầu làm bất kỳ điều gì có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của sản phẩm”, ông Suffolk nhấn mạnh.

Sep Huawei: ‘Chung toi phoi bay tat ca voi the gioi’ hinh anh 2 Huawei cho biết họ kh.ông nhận được bất kỳ yêu cầu nào làm ảnh hưởng đến tính bảo mật của sản phẩm. Ảnh: AFP.

Cá.c nghị sĩ Anh đặt câu hỏi liệu Huawei có thể truy cập vào mạng di đ.ộng 5G của Anh từ xa th.ông qua cá.c thiết bị của hãng. Ông Suffolk giải thích Huawei chỉ là doanh ngh.iệp cung cấp thiết bị viễn th.ông cho cá.c nhà mạng.

“Chúng tôi kh.ông vận hành mạng viễn th.ông, do đó chúng tôi kh.ông thể tiếp cận cá.c dữ liệu trên những mạng viễn th.ông đó”, ông Suffolk nói.

Cá.c nghị sĩ Anh tiếp tục đặt câu hỏi liệu có thể sử d.ụng mạng 5G để th.eo d.õi một cá nhân hay kh.ông. Đáp lại, ông Suffolk giải thích rằng c.ông nghệ điện thoại di đ.ộng đòi hỏi nhà mạng phải phải liên tục tìm điện thoại của người dùng để kết nối chúng với mạng di đ.ộng.

Theo logic đó, nhà mạng liên tục th.eo d.õi tất cả cá.c khá.ch hàng của mình, mọi lúc mọi nơi.

Ông cũng nói với cá.c nghị sĩ Anh rằng chỉ có khoảng 30% linh kiện trong cá.c sản phẩm của Huawei thực sự do c.ông ty sản xuất – phần còn lại được lấy từ chuỗi cung ứng toàn cầu mà Huawei giá.m s.át chặt chẽ để ngăn chặn v.i ph.ạm an ninh.

Minh Tú, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

‘Kh.ông có chuyện người T.Q đứng tên giấy chứng nh.ận quyền sử dụng đất’

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-9, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà…