Home Giáo dục Sinh viên ở trọ ‘kẹt’ lại TP.HCM: Ăn khô cả tuần, mong nhận được hỗ trợ

Sinh viên ở trọ ‘kẹt’ lại TP.HCM: Ăn khô cả tuần, mong nhận được hỗ trợ

15 min read
Comments Off on Sinh viên ở trọ ‘kẹt’ lại TP.HCM: Ăn khô cả tuần, mong nhận được hỗ trợ
0
309


Sinh viên ở trọ bị kẹt lại TP.HCM gặp nhiều khó khăn khi thực phẩm ngày càng tăng giá, gia đình ở quê r-ơ-i vào cảnh dịch Covid-19 nên mong muốn nhận được hỗ trợ ngay lúc này vì “về không được, ở không xong”.

Sinh viên ở trọ mong nhận được hỗ trợ /// Thanh Dung
Sinh viên ở trọ mong nhận được hỗ trợ – Thanh Dung

Sinh viên ăn uống cầm cự qua ngày

Khi TP.HCM thực hiện lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều sinh viên kẹt lại thành phố hoặc khu vực giáp ranh với thành phố đang r.ơ.i vào hoàn cảnh khó khăn khi không thể ra ngoài mua thực phẩm do chốt chặn, tiền chi tiêu không còn nhiều và rau củ khan hiếm.

Khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM (còn gọi là Làng ĐH) từng tập trung rất đông sinh viên nhưng hiện nay các bạn r-ơ.i vào cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Trọ trên đường T2, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) giáp ranh với TP.HCM, Trần Võ Quang Hiếu (SV Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM) chật vật vì không thể ra siêu thị mua thực phẩm.

Chuyện bi hài là con đường mà Hiếu trọ một bên thuộc TP.HCM, một bên của tỉnh Bình Dương nên nam sinh viên phải đi qua các chốt kiểm dịch nếu muốn ra ngoài mua thực phẩm.

“Tôi đi đến chốt ngã ba 621, cảnh sát chặn hỏi đi đâu, nói đi mua thực phẩm, họ yêu cầu phải có giấy xét nghiệm Covid-19. Thế là, tôi phải quay lại, chạy ra hướng quốc lộ 1A thì gặp thêm chốt gần nhà điều hành ĐH Quốc gia TP.HCM. Do đó, tôi không thể đi đâu được để mua thực phẩm. Chợ ở đây đã bị cấm hết, còn đi xét nghiệm thì tôi không có đủ tiền”, Hiếu nói.

Trong những ngày gần đây, Hiếu chỉ đặt hàng trên mạng rồi chờ giao về. Giá cả đội lên, Hiếu cắn răng ăn uống qua bữa, chờ hỗ trợ từ trường và chính quyền.

Sinh viên ở trọ 'kẹt' lại TP.HCM: Ăn khô cả tuần, mong nhận được hỗ trợ - ảnh 1
Chốt chặn ngay cổng vào Làng ĐH, “ranh giới” giữa TP.HCM và tỉnh Bình Dương
Thanh Dung

Còn khu vực trọ của Lê Thị Bích Như (sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM) trên đường Phạm Phú Thứ, phường 11, Q.Tân Bình (TP.HCM) vừa bị phong tỏa tối hôm qua.

Hiện tại, Như chỉ còn biết nhờ người bên ngoài đi chợ giúp. Lúc dịch Covid-19 chưa bùng phát, Như đi làm thêm để có phần thu nhập, hiện nay cầm cự nhờ tiền bố mẹ gửi lên. “Phòng trọ chỉ còn ít rau, thực phẩm cũng không dám mua nhiều, mắm muối cũng vừa mới hết nhưng giờ không được ra ngoài”, nữ sinh viên nói.

Sinh viên ở trọ 'kẹt' lại TP.HCM: Ăn khô cả tuần, mong nhận được hỗ trợ - ảnh 2
Đoạn đường một bên thuộc TP.HCM, bên còn lại của tỉnh Bình Dương
Quang Hiếu

“Xin hãy hỗ trợ cho sinh viên ở trọ”

Chống chọi với dịch hơn một tháng qua, nhiều sinh viên b.ắ-t đầu kiệt sức. Khi biết tin về “Siêu thị mini 0 đồng” ở Nhà văn hóa Thanh Niên (Q.1, TP.HCM) có chính sách hỗ trợ, nhiều sinh viên mừng rỡ nhưng rồi nhận ra chương trình chỉ áp dụng cho sinh viên ở ký túc xá (KTX) chứ không phải ở trọ.

Nữ sinh viên Bích Như khá buồn vì không nằm trong đ.ố-i t-ư.ợ-n-g nhận được hỗ trợ. “Chúng tôi cũng là sinh viên, cũng khó khăn như các bạn. Phòng trọ của tôi có 6 người ở ghép để tiết kiệm, tiện đi học, đi làm thêm chứ không phải khá giả gì. Tôi mong rằng sinh viên ở trọ cũng được hỗ trợ như KTX”, Như nói.

Sinh viên ở trọ 'kẹt' lại TP.HCM: Ăn khô cả tuần, mong nhận được hỗ trợ - ảnh 3
Phiếu đi chợ mà Như nhận được
NVCC

Còn Nguyễn Thị My (sinh viên Trường ĐH Sài Gòn), ngụ ở hẻm 876, đường Cách mạng tháng 8, P.5, Q.Tân Bình (TP.HCM), đem hết tiền tiết kiệm ra dùng. Bố mẹ ở quê cũng khó khăn do dịch bệnh nên My càng không dám xin tiền gia đình mà ăn uống tằn tiện hơn. “Tôi chỉ ăn đồ khô sống qua ngày, ra chợ xếp hàng đông nhưng đến lượt mình thì không còn gì cả. Về nhà có gì em ăn nấy, cũng không biết cố được đến khi nào”, My chia sẻ.

Thấy được thông tin về siêu thị mini hỗ trợ sinh viên, My ngậm ngùi đem nỗi buồn kèm nỗi lo khi nhận được câu trả lời chỉ hỗ trợ SV ở KTX. “Tiền dành dụm không còn bao nhiêu, dịch cứ dai dẳng, sinh viên ở trọ cũng khổ lắm. Tôi chỉ mong sinh viên ở trọ cũng được hỗ trợ”, My tâm sự.

Hiện nhiều sinh viên r-ơ.i vào cảnh khó khăn, ăn uống cầm cự qua ngày khi không thể đi làm thêm. “Chúng tôi nói với gia đình là mình ổn nhưng thật lòng là không ổn chút nào. sinh viên đều mong nhận được hỗ trợ dù chỉ là gói mì hay bó rau vào thời điểm này”, Hiếu nói.

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Check Also

Học trực tuyến sinh viên vẫn phải ‘kính thưa’ đủ loại phí trên trời dưới đất

Ngoài học phí, bảo hiểm, rất nhiều khoản lệ phí được các trường đại học thông báo cho thí …