Home Thế giới Sợ bùng dịch vì ca nhiễm mới, thủ đô Lào đề xuất phong tỏa nhưng bị bác

Sợ bùng dịch vì ca nhiễm mới, thủ đô Lào đề xuất phong tỏa nhưng bị bác

9 min read
Comments Off on Sợ bùng dịch vì ca nhiễm mới, thủ đô Lào đề xuất phong tỏa nhưng bị bác
0
13

Nỗi lo tăng lên sau khi một doanh nhân Thái Lan đang sống ở Vientiane có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính hôm 11-4. Chính quyền Vientiane đã đề xuất phong tỏa nhưng chính phủ Lào đã bác ngay.

Sợ bùng dịch vì ca nhiễm mới, thủ đô Lào đề xuất phong tỏa nhưng bị bác - Ảnh 1.
Người dân đeo khẩu trang khi đi xe máy ở thủ đô Vientiane, Lào – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Báo The Star ngày 14-4 dẫn thông tin từ báo Vientiane Times (Lào) đưa tin chính phủ Lào đã quyết định không phong tỏa thủ đô Vientiane sau khi xem xét đề xuất của chính quyền thành phố này về việc áp dụng biện pháp mạnh tới cuối tháng 4.

Văn phòng thủ tướng Lào hôm 13-4 đã ra thông báo liên quan quyết định trên, dẫn lại chỉ đạo của Thủ tướng Phankham Viphavanh.

Trước đó vào cùng ngày, chính quyền Vientiane đã trình đề xuất phong tỏa thủ đô lên chính phủ, sau khi lo sợ khả năng bùng phát dịch trong cộng đồng.

Nỗi lo tăng lên sau khi một doanh nhân Thái Lan đang sống ở Vientiane có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính hôm 11-4. Người này là ca nhiễm thứ 50 được ghi nhận ở Lào. Một tuần trước đó, ông đã tiếp xúc gần với một người khác đã đi từ Thái Lan tới Lào trái phép.

Mặc dù những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 thứ 50 này đã đi xét nghiệm đều có kết quả âm tính, vẫn có khả năng sót lọt các trường hợp chưa được xác định, theo Lực lượng kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 của Lào.

Đặc biệt, nỗi lo bùng dịch tăng thêm khi người dân Lào ăn tết cổ truyền từ ngày 14 tới 16-4. Đây là thời điểm mọi người gặp gỡ nhau và tham gia các hoạt động truyền thống.

Tuy nhiên, trong thông báo trên, chính phủ Lào nói rằng dựa vào cuộc điều tra về lịch trình di chuyển của ca nhiễm và đánh giá của Lực lượng kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 về tình hình, họ cho rằng vẫn có thể kiểm soát được dịch.

Thông báo giải thích thêm biện pháp phong tỏa chắc chắn sẽ có tác động xấu lên xã hội. Để xử lý tình hình, chính phủ Lào đã yêu cầu lực lượng chống dịch COVID-19 tại tất cả các cấp của nước này thực hiện biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch nghiêm khắc.

Các biện pháp này gồm tăng cường tìm kiếm những người đã tiếp xúc gần với doanh nhân Thái Lan trên, đóng cửa tất cả địa điểm vui chơi giải trí như quán karaoke và quán rượu tới hết tháng này, cấm các cuộc tụ tập lớn nơi công cộng, giới hạn số người dự đám cưới…

Nguồn: https://tuoitre.vn/so-bung-dich-vi-ca-nhiem-moi-thu-do-lao-de-xuat-phong-toa-nhung-bi-bac-20210415075341935.htm

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Đang ở tù, Hoàng Chi Phong nhận thêm 10 tháng tù

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) vừa bị một tòa án ở Hong Kong tuyên thêm 10 tháng tù hôm 6-5…