Home Kinh tế Số doanh ngh.iệp đóng cửa quý I tăng đột biến, vì sao?

Số doanh ngh.iệp đóng cửa quý I tăng đột biến, vì sao?

8 min read
0
0
82

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, số doanh ngh.iệp (DN) tạm ngừng kinh doanh trong 3 tháng đầu năm tăng 20,8% so với năm trước, dấy lên nhiều quan ngại.

Quý I năm 2019 chứng kiến 14.761 doanh ngh.iệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn, cao hơn 20,8% so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, 58,4% trong số 15.331 doanh ngh.iệp cũng đang chờ hoàn thành thủ tục giải thể bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh ngh.iệp theo chương trình rà soát năm 2018.

Tính chung 3 tháng đầu năm, cả nước có 28.451 doanh ngh.iệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 375,5 nghìn tỷ đồng, giảm 6,2% về số doanh ngh.iệp và tăng 34,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018.

So doanh ngh.iep dong cua quy I t.ang dot bien, vi sao? hinh anh 1 Ông Phạm Thế Anh nhận định kinh tế Việt Nam đang đan xen giữa những mảng tốt và mảng x.ấu.

PGS.TS Phạm Thế Anh từ Viện ngh.iên cứu Kinh tế và Chính sá.ch (VEPR) cho rằng: “Số doanh ngh.iệp thành lập mới thì cũng nhiều mà số doanh ngh.iệp tạm ngừng hoạt đ.ộng hoặc giải thể thì cũng lớn. Đặc biệt trong quý I vừa qua, việc rà soát lại con số thống kê kh.iến cho số doanh ngh.iệp ra khỏi hoạt đ.ộng kinh doanh tăng đột biến. Tuy nhiên, tôi cho rằng thực chất con số này kh.ông lớn như thế bởi lượng doanh ngh.iệp tạm ngừng kinh doanh chờ giải thể vốn đã nhiều rồi”.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh tăng trưởng GDP ở mức cao, chỉ số quản trị nhà mua hàng (PMI) lại có sự sụt giảm so với tháng 12. Chỉ số này giảm từ 53,8 điểm xuống lần lượt còn 51,9; 51,2 và 51,9 điểm trong ba tháng đầu năm.

“Chỉ số PMI của Việt Nam phản ánh đúng thực trạng của nền kinh tế. Chỉ số này vẫn duy trì ở mức trên 50 điểm, thể hiện triển vọng mở rộng của sản xuất c.ông ngh.iệp, nhưng mức độ mở rộng thì nó thấp hơn”, chuyên gia kinh tế Phạm Thế Anh chia sẻ.

Ngoài ra, khảo sát về xu hướng kinh doanh của cá.c doanh ngh.iệp ngành c.ông ngh.iệp chế biến, chế tạo do Tổng cục thống kê thực hiện cho thấy sự lạc quan của doanh ngh.iệp trong quý I. Theo đó, 33,7% số doanh ngh.iệp tham gia khảo sát đ.ánh giá tình hình sản xuất quý I tốt hơn so với quý IV năm 2018 và 40,5% cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định.

Trong khi đó, 54,6% doanh ngh.iệp dự đoán tình hình kinh doanh quý II sẽ tiến triển tốt và chỉ có 10,6% là dự đoán khó khăn hơn.

Văn Hưng, Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Bất ngờ đề xuất chi 250 tỉ đồng gắn 34 cổng thu phí ôtô vào trung tâm TP HCM

Theo nội dung đề xuất, địa điểm thu phí thuộc khu vực trung tâm TP HCM, gồm cá.c quận 1, 3…