Home Thế giới Sợ hải sản kh.ông đủ tươi, Nhật dùng tàu siêu tốc để vận chuyển

Sợ hải sản kh.ông đủ tươi, Nhật dùng tàu siêu tốc để vận chuyển

8 min read
0
0
102

Shinkansen – hệ thống tàu siêu tốc ở Nhật Bản – với tốc độ trung bình 320 km/h đã được dùng để thử ngh.iệm giao tô.m tươi trong ngày từ Niigata tới Tokyo.

Trước đây, việc vận chuyển hàng hóa từ hai địa điểm này tốn mất 2 ngày. Vì vậy, việc rút ngắn thời gian xuống còn 8 tiếng sẽ giúp hải sản tươi ngon hơn.

Tô.m được đ.ánh b.ắt quanh đảo Sado lúc 10h 35 ngày 11/6. Trong vòng 10 phút, tô.m được đóng gói trong hai thùng xốp. Sau đó, thùng tô.m được vận chuyển đến ga tàu Niigata bằng xe tải trong 10 phút.

So hai san khong du tuoi, Nhat dung tau sieu toc de van chuyen hinh anh 1 Tàu siêu tốc được dùng để rút ngắn 5 lần thời gian giao hải sản. Ảnh: Nikkei.

Cá.c thùng hàng được đặt ở toa giữa của tàu và rời ga 12h 35. Mỗi toa tàu có thể chứa 5 thùng hàng 6 kg. Tàu đến ga Tokyo lúc 14h 44. Toàn bộ hải sản được chất lên một chiếc xe tải chở đến Shinagawa, Tokyo. Số tô.m này được cửa hàng hải sản Sakana Bacca bán vào 16h. Tại cửa hàng này, tô.m sẽ được đặt một tấm biển ghi “tô.m tươi siêu tốc”.

“Tôi muốn mọi người cảm thấy kinh ngạc khi số tô.m đáng ra phải mất 2 ngày thì nay đã được vận chuyển trong 8 tiếng”, Tohru Yamamoto, Giám đốc điều hành c.ông ty hải sản có trụ sở tại Tokyo nói.

Những thử ngh.iệm tương tự sẽ được lặp lại nhiều lần trong tháng 6. Hàng hóa cũng sẽ được thay đổi đa dạng, trong đó có nhím biển từ Iwate.

Tàu siêu tốc trước đây từng được thử ngh.iệm để giao rau tươi đến Tokyo nhưng đây là lần đầu tiên áp d.ụng với hải sản. Tàu cao tốc rất phù hợp để vận chuyển sản phẩm dễ hỏng và cần sự tươi ngon. Vì vậy, hải sản là món hàng thích hợp nhất để thử ngh.iệm.

So hai san khong du tuoi, Nhat dung tau sieu toc de van chuyen hinh anh 2 Tô.m siêu tươi được bán với giá cao gần gấp ba bình thường. Ảnh: Nikkei.

Nếu tàu siêu tốc trở thành một phần của dịch vụ hậu cần hải sản, nó sẽ giúp cải thiện t.ình tr.ạng thiếu nhân lực vận chuyển trầm trọng của ngành này tại Nhật.

Đồng thời di chuyển bằng tàu cao tốc cũng giúp cắt giảm lượng khí thải nhà kính. Bên cạnh đó, tàu cao tốc tại Nhật đang giảm doanh thu. Việc tận d.ụng những toa tr.ống để chở hải sản sẽ giúp tối ưu chi phí vận hành.

Trọng Hưng, theo Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…