Home Kinh tế Sụt lún ngay đoạn tường vây metro được điều chỉnh từ 2 m xuống 1,5 m

Sụt lún ngay đoạn tường vây metro được điều chỉnh từ 2 m xuống 1,5 m

20 min read
0
0
188

Điều trùng hợp là khu vực nhà dân trên đường Lê Lợi bị lún ngay đoạn tường vây mà Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đã điều chỉnh từ 2 m xuống 1,5 m.

NHẤN ĐỂ BẬT TIẾNG‘Metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ vận hành trước tháng 10/2020’ Sáng 12/2, Phó ch.ủ t.ịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến dự lễ ra quân đầu năm thi c.ông tuyến metro 1 và metro 2. Công trình sẽ đưa vào vận hành thử ngh.iệm trước tháng 10/2020.

Ngày 23/4, Ban quản lý Đường sắt Đô thị TP.HCM gửi lại văn bản tới UBND quận 1, đề nghị kiểm tra biện pháp thi c.ông đối với c.ông trình khá.ch sạn kết hợp nhà ở số 125-127 Lê Thánh Tôn mà trước đó có sự nhầm lẫn là nhà số 129 Lê Thánh Tôn.

Đ.ánh giá thay đổi độ lún

Trao đổi với Zing.vn, l.ãnh đ.ạo Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết trong hô.m nay (24/4), cơ quan này làm việc với nhà thầu và tư vấn để tổng hợp số liệu quan trắc diễn biến lún nền và lún c.ông trình lân cận nhằm đ.ánh giá sự thay đổi trong thời gian qua. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng phân tích, đ.ánh giá xem còn có nguyên nhân nào khá.c gây lún cá.c c.ông trình lân cận nữa kh.ông.

Công trình khá.ch sạn vẫn đang thi c.ông trong khi nhân viên của ban quản lý, nhà thầu và tư vấn kh.ông thể vào bên trong để quan trắc, ghi nhận hiện trạng. Do vậy, l.ãnh đ.ạo Ban quản lý ĐSĐT cho biết vẫn phải chờ Sở Xây dựng và UBND quận 1 kiểm tra dự án này để đ.ánh giá mức độ ảnh hưởng đến cá.c c.ông trình lân cận.

Trong lúc này, nhà thầu SMC4 vẫn chưa thể đào đất, thi c.ông hệ khung chống lớp 3 đoạn hầm đào hở trên đường Lê Lợi như kế hoạch đề ra.

Sut lun ngay doan tuong vay metro duoc dieu chinh tu 2 m xuong 1,5 m hinh anh 1 Kỹ sư quan trắc tình trạng lún nền và c.ông trình trên đường Lê Lợi Ảnh: Sỹ Đông.

Điều đáng chú ý, đoạn đường từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Pasteur cũng là đoạn có tường vây đường hầm metro đi qua bị điều chỉnh giảm độ dày từ 2 m xuống còn 1,5 m. Sau đó, tư vấn độc lập đã thẩm định và khuyến cáo thành phố gia cường thêm khung chống để tăng khả năng chịu lực của tường vây, giữ ổn định cho cá.c c.ông trình lân cận trên mặt đất.

Nói về khả năng liệu nhà dân có bị tá.c đ.ộng trước tình trạng lún và tường vây giảm độ dày, TS. Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu (thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM), nhận định nhà dân có thể xảy ra tình trạng lún nhưng còn phải xét đến nhiều yếu tố khá.c nữa. Riêng hầm metro nằm ở độ sâu hơn 40 m thì kh.ông bị ảnh hưởng gì.

Về việc nhà dân trên đường Lê Lợi bị lún, TS. Hồ Long Phi cho biết điều này kh.ông có gì bất thường bởi vì đơn vị thi c.ông đã hút một lượng lớn nước ngầm cục bộ để thi c.ông phần móng khá.ch sạn.

Vị này phân tích việc hút nước ngầm sẽ tạo thành cái phễu, khi hút thì cát đá sẽ trôi theo và áp lực thủy tĩnh bị giảm xuống gây sụt lún. “Giống như nệm nước, khi tháo bớt nước ra thì nệm sẽ thụt xuống. Tầng nước ngầm cũng vậy, hút nước lên thì c.ông trình bên trên bị lún do mất áp lực đẩy n.ổi”, TS. Hồ Long Phi dẫn chứng.

Sống trong thấp thỏm

Chuyên gia lĩnh vực quản lý nước cho biết nước ngầm th.ông với sông nên khi ngưng khai thá.c thì mực nước ngầm sẽ hồi phục. Dù vậy, những c.ông trình bị lún kh.ông bao giờ được đẩy lên như trước mà sẽ ổn định ở vị trí cũ.

Trong khi đó, người dân lại khá l.o l.ắng khi biết th.ông tin nhà mình bị lún dù chưa x.á.c định cụ thể lý do là gì.

Chủ nhà số 52 Lê Lợi cho biết máy quan trắc được đặt ở nhà mình từ năm 2017. Lúc đặt máy quan trắc, nhân viên nói đó là thiết bị dùng để đo độ lún của cả một đoạn dài nên gia đình kh.ông lấy tiền điện. Từ đó đến nay, nhân viên mỗi ngày đến đo đạc bằng cá.c thiết bị chuyên dùng nhưng kh.ông nói gì đến việc nhà bị lún.

Sut lun ngay doan tuong vay metro duoc dieu chinh tu 2 m xuong 1,5 m hinh anh 2 Máy quan trắc được đặt ở nhà số 52 Lê Lợi để đo độ lún c.ông trình Ảnh: Sỹ Đông.

Những ngày gần đây, người dân chỉ biết được th.ông tin về độ lún qua báo chí chứ chưa nhận được th.ông báo từ cơ quan chức năng nên tâm trạng lúc nào cũng thấp thỏm.

“Khi nào lún ngh.iêm trọng kiểu như xé tường thì mình mới biết chứ lún bao nhiêu cm thì mình kh.ông thể cảm nhận được. Cơ quan chức năng nói trên báo là lún do hút nước ngầm nhưng có thể lún từ phía bên ngoài hàng rào đang thi c.ông metro. Nhưng lún do đâu thì cơ quan Nhà nước cũng cần phải nghĩ đến an toàn và quyền lợi của người dân”, chủ nhà số 52 Lê Lợi đặt vấn đề.

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư dự án khá.ch sạn kết hợp nhà ở số 125-127 Lê Thánh Tôn trong tuần này phải cung cấp hồ sơ chứng minh biện pháp thi c.ông đảm bảo an toàn.

Cuối năm 2018, dự án tuyến metro số 1 “lùm xùm” chuyện thay đổi độ dày tường vây ngầm gói thầu 1a từ 2 m trong thiết kế được duyệt xuống còn 1,5 m khi thi c.ông thực tế. Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra TP.HCM đ.ánh giá việc điều chỉnh này là có v.i ph.ạm.

Sở Giao th.ông Vận tải TP.HCM cho biết việc điều chỉnh này do Ban quản lý ĐSĐT làm kh.ông đúng trình tự thủ tục theo quy định. Sau đó, l.ãnh đ.ạo UBND TP.HCM cho biết sẽ thuê tư vấn độc lập để thẩm định lại sự thay đổi này.

Tuyến đường sắt đô thị số 1 thuộc Quy hoạch phát triển giao th.ông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau 2020. Khởi c.ông tháng 8/2012, tuyến ĐSĐT số 1 dài gần 20 km, đi qua cá.c quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Dự án có 2,6 km đi ngầm và hơn 17 km trên cao.

Quy hoạch đường sắt đô thị ở TP.HCM gồm 8 tuyến xuyên tâm và vành khuyên nối cá.c trung tâm chính của thành phố với tổng chiều dài khoảng 220 km, tổng vốn đầu tư lên tới 25 tỷ USD.

Sut lun ngay doan tuong vay metro duoc dieu chinh tu 2 m xuong 1,5 m hinh anh 3 Vị trí bị sụt lún (điểm đỏ). Ảnh: Google Maps.Sut lun ngay doan tuong vay metro duoc dieu chinh tu 2 m xuong 1,5 m hinh anh 4

Sỹ Đông, Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Nissan đóng cửa hàng loạt nhà máy trên khắp thế giới

Nissan vừa công bố kế hoạch tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử của hãng, đóng cửa hàng lo…