Home Kinh tế T.Q nói kh.ông s.ợ thương chiến, ông Trump ph.ản ứ.ng

T.Q nói kh.ông s.ợ thương chiến, ông Trump ph.ản ứ.ng

8 min read
0
0
184

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-6 tuyên bố thuế quan là một c.ông cụ đàm phán tuyệt vời, đồng thời bảo vệ việc sử d.ụng thuế quan như một phần trong chiến lược thương mại của mình.

Theo Reuters, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng “thuế quan là một c.ông cụ đàm phán tuyệt vời”, 1 ngày sau khi tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng áp đặt một vòng thuế quan trừng ph.ạt khá.c lên T.Q.

Đầu tuần này, ông Trump cho biết sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của T.Q nếu kh.ông đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán thương mại (tiềm tàng) với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 vào cuối tháng 6.

Nhà l.ãnh đ.ạo Mỹ nhiều lần cho biết sẵn sàng gặp ông Tập tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở TP Osaka – Nhật Bản trong hai ngày 28 và 29-6 nhưng phía T.Q chưa x.á.c nhận.

Cũng trong ngày 11-6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho đài CNBC biết Hội nghị Thượng đỉnh G-20 kh.ông phải là nơi để đưa ra một thỏa thuận cuối cùng.

T.Q nói kh.ông s.ợ thương chiến, ông Trump ph.ản ứ.ng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The New York Times

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao T.Q Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng quan điểm của Bắc Kinh về c.uộc ch.iến thương mại rất rõ ràng.

“T.Q kh.ông muốn tham gia c.uộc ch.iến thương mại nhưng kh.ông s.ợ một c.uộc ch.iến như vậy. Nếu phía Mỹ sẵn sàng t.ổ ch.ức cá.c cuộc tham vấn bình đẳng thì chúng tôi sẽ mở cửa. Nếu phía Mỹ khăng khăng leo thang c.uộc ch.iến thương mại, chúng tôi sẽ kiên quyết đáp trả và ch.iến đ.ấu đến cùng” – ông Cảnh phát biểu tại một cuộc báo hằng ngày ở thủ đô Bắc Kinh ngày 10-6.

Hồi tháng 5, chính quyền của ông Trump tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của T.Q, sau đó chuẩn bị cá.c bước đ.ánh thuế 300 tỉ USD hàng hóa T.Q khá.c. Bắc Kinh đã đáp trả bằng cá.ch tăng thuế đối với số hàng hóa trị giá 60 tỉ USD của Mỹ.

Ngày 6-6, ông Trump nói tại Pháp rằng ông sẽ quyết định có nên đ.ánh thuế hàng nhập khẩu của T.Q hay kh.ông sau cuộc gặp (tiềm tàng) với ông Tập ở Nhật Bản. Theo Reuters, số hàng hóa trị giá 300 tỉ USD của T.Q nằm trong tầm ngắm bao gồm điện thoại di đ.ộng, máy tính và quần áo.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters), theo Người Lao Động

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Vì sao hàng loạt lãnh đạo các gói thầu dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị khởi tố?

TP – Ngày 3/7, Cơ quan cảnh sát đ.iều tr.a Bộ Công an khởi tố bị can, lệnh khám xét …