Home Góc nhìn ‘Tạm giam k.ẻ x.âm h.ại bé gái 10 tuổi là cần thiết’

‘Tạm giam k.ẻ x.âm h.ại bé gái 10 tuổi là cần thiết’

21 min read
0
0
79

Các chuyên gia pháp lý cho rằng k.ẻ có h.ành v.i x.âm h.ại t.ình d.ục bé gái 10 tuổi ở Hà Nội đã cấu thành tội h.iếp d.âm, cần b.ắt t.ạm g.iam bị can.

Sáng 19/3, sau khi Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội rút hồ sơ vụ d.âm ô người dưới 16 tuổi để thụ lý, người nhà n.ạn nh.ân cũng như các chuyên gia pháp lý đã lên tiếng về vụ việc.

Sốc vì bị can được tại ngoại

Chia sẻ với Zing.vn, người đàn ông làm nghề nông nói bản thân đã bớt lo lắng, b.ức x.úc hơn khi v.ụ á.n được Công an Hà Nội tiếp nhận.

“Đó là một tín hiệu đáng mừng với gia đình và với xã hội, những ai quan tâm đến v.ụ á.n”, anh Viết Minh (38 tuổi, cha n.ạn nh.ân) bày tỏ và nói nhiều ngày trước, cả gia đình đều sốc bởi Công an huyện Chương Mỹ cho bị can Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, người địa phương) được tại ngoại sau khi khởi tố anh ta về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi.

Anh nói, một k.ẻ gây ra n.ỗi đ.au đớn cho người khác nhưng lại được tại ngoại do công an x.ác định hành v.i ph.ạm của hắn “ít nghiêm trọng”.

Cảnh sát làm việc với bị can Nguyễn Trọng Trình. Ảnh: An Ninh Thủ Đô.

“Tôi b.ức x.úc nhưng tự kiềm chế để không trả thù k.ẻ đồi bại đã h.ãm h.ại con mình”, người đàn ông chia sẻ.

Con gái bị g.ãy tay phải và răng hàm và đa tổn thương, người cha khẳng định đó là những tổn thương nghiêm trọng. Điều đó chứng tỏ Trình đã dùng vũ lực để x.âm h.ại cháu bé.

Tuy nhiên, tại cơ quan đ.iều tr.a, Nguyễn Trọng Trình khai chỉ dùng tay nên công an mới khởi tố tội Dâm ô người dưới 16 tuổi.

Anh Minh cũng cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, mẹ và vợ Trình đã đến gặp mặt và đưa một khoản tiền để xin lỗi, nhưng gia đình từ chối. “Tôi không bao giờ nghĩ sự việc lại xảy đến với con gái, bậc làm cha mẹ đ.au l.òng lắm, gia đình cũng phải chịu nhiều áp lực, tai tiếng”, cha n.ạn nh.ân nói.

Hay tin Công an Hà Nội đã thụ lý để xem xét đ.iều tr.a bị can tội H.iếp d.âm người dưới 16 tuổi, anh Minh mong cơ quan chức năng xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội.

Áp dụng biện pháp tạm giam bị can trong v.ụ á.n là hợp lý

Nhận định về v.ụ á.n, trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia t.ội ph.ạm học (Bộ Công an), cho rằng luật hiện hành quy định người phạm tội từ ít nghiêm trọng trở xuống không bị tạm giam. Trong số đó, tội Dâm ô người dưới 16 tuổi cũng thuộc trường hợp này.

Khi đ.ánh giá hành v.i ph.ạm tội của một người, cơ quan đ.iều tr.a sẽ thận trọng xem xét tổng thể các dấu hiệu v.i ph.ạm, nhân thân của người đó.

Để xem xét điều kiện tại ngoại, bên cạnh việc x.ác định h.ành v.i dựa trên l.ời kh.ai về quá trình phạm tội, cơ quan chức năng còn nhận định người phạm tội không có dấu hiệu b.ỏ tr.ốn, có nơi cư trú rõ ràng…

Đối với vụ xảy ra tại Chương Mỹ, trung tá Hiếu đ.ánh giá v.ụ á.n đã gây hiệu ứng xã hội lớn, khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Trường hợp này, cần đ.ánh giá tác hại của sự vụ đối với xã hội.

“Phải đặt v.ụ á.n trong bối cảnh tình hình t.ội ph.ạm về x.âm h.ại trẻ em đang gia tăng và diễn biến phức tạp, cộng động đang cần động thái trừng trị nghiêm khắc loại t.ội ph.ạm này”, chuyên gia t.ội ph.ạm học phân tích.

Với những v.ụ á.n như vậy, cơ quan đ.iều tr.a cần xem xét dựa trên tổng thể dư luận xã hội và x.ác định h.ành v.i. Bản thân h.ành v.i x.âm h.ại t.ình d.ục trẻ em cũng rất nguy hiểm. N.ạn nh.ân phải chịu đựng hậu quả về tâm sinh lý lẫn ch.ấn th.ương thể x.ác.

“Tôi thấy việc áp dụng biện pháp tạm giam bị can trong v.ụ á.n này là hợp lý”, trung tá Hiếu nhấn mạnh.

Lý giải thêm, vị chuyên gia dẫn chứng, Khoản 3 Điều 116 Bộ luật Hình sự quy định về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi, trong đó có nội dung “gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông nói, để x.ác định thế nào là hậu quả nghiêm trọng, cần đặt v.ụ á.n trong bối cảnh tình hình xã hội khi vụ việc xảy ra. Điều này cần sự xem xét tổng thể của cơ quan đ.iều tr.a.

Kẻ đồi bại bị phát giác từ hình ảnh camera ghi lúc anh ta chở n.ạn nh.ân đến khu vườn vắng. Ảnh chụp màn hình.

Có dấu hiệu tội h.iếp d.âm

Dưới góc độ pháp lý, thạc sĩ – luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội), cho rằng căn cứ nội dung ban đầu của v.ụ á.n, cơ quan đ.iều tr.a khởi tố v.ụ á.n, khởi tố bị can Nguyễn Trọng Trình là có căn cứ. Tuy nhiên, khởi tố về tội gì mới là câu chuyện gây tranh cãi.

Theo luật sư, h.ành v.i x.âm h.ại t.ình d.ục của k.ẻ đồi bại đã rõ nhưng cần làm rõ bị can 31 tuổi đã sử dụng “công cụ, phương tiện” gì để phạm tội.

Trình khai chỉ dùng tay để x.âm h.ại liệu đã đủ hay anh ta còn dùng dương vậ.t để x.âm h.ại v.ùng k.ín của n.ạn nh.ân? Bị can đã thỏa mãn thú tính hay chưa? Vì sao anh ta lại bỏ đi ? Đó là những tình tiết quan trọng nhằm định tội.

Luật sư cho rằng, cơ quan đ.iều tr.a cần làm rõ Nguyễn Trọng Trình thực hiện h.ành v.i x.âm h.ại t.ình d.ục có nhằm mục đích giao cấu, có mục đích qu.an h.ệ t.ình d.ục với n.ạn nh.ân hay không?

“Ranh giới của 2 t.ội d.anh d.âm ô và h.iếp d.âm căn cứ vào việc bị can có ý định thực hiện h.ành v.i qu.an h.ệ t.ình d.ục hay không”, luật sư phân tích.

Bộ luật Hình sự quy định, H.iếp d.âm người dưới 16 tuổi là t.ội d.anh có cấu thành hình thức. Cơ quan chức năng chỉ cần có chứng cứ chứng minh h.ành v.i đe d.ọa, uy h.iếp, t.ấn c.ông n.ạn nh.ân nhằm mục đích qu.an h.ệ t.ình d.ục là đủ cấu thành tội. Không cần biết bị can có thỏa mãn nhu cầu hay không.

Bên cạnh đó, để làm rõ Trình có mục đích giao cấu hay không, Cơ quan đ.iều tr.a không chỉ căn cứ l.ời kh.ai bị can, mà còn dựa vào chứng cứ pháp lý khác như kết luận giám định, dấu vết trên thân thể n.ạn nh.ân.

Nhận định về v.ụ á.n, luật sư Cường cho rằng h.ành v.i của Nguyễn Trọng Trình đã có dấu hiệu tội H.iếp d.âm người dưới 16 tuổi. Do đó, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam là cần thiết.

* Tên cha con n.ạn nh.ân đã đổi.

Hoàng Lam ghi, Zing

 

 

 

 

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Tr.ộm đ.ột nh.ập lấy 100 lượng vàng, kim cương ở Bình Chá.nh

(PLO)- Qua rà soát cá.c camera a.n n.inh ở khu vực, CA huyện Bình Chá.nh x.á.c định có một…