Home Thế giới Tàu cá thiệt h.ại gần 1 tỷ đồng, Philippines đòi T.Q x.in l.ỗi và b.ồi th.ường

Tàu cá thiệt h.ại gần 1 tỷ đồng, Philippines đòi T.Q x.in l.ỗi và b.ồi th.ường

6 min read
0
0
101

(VTC News) – Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana kêu gọi tàuT.Q x.in l.ỗi và b.ồi th.ường cho những gì mà họ gây ra trong vụ t.ai n.ạn hô.m 9/6 tại bãi Cỏ Rong.

“Ít nhất T.Q nên x.in l.ỗi và b.ồi th.ường cho Philippines và cá.c ngư dân bị tàu nước này đ.âm rồi bỏ mặc giữa biển. Tôi cho rằng phù hợp khi yêu cầu thuyền trưởng tàu T.Q x.in l.ỗi và b.ồi th.ường thiệt h.ại kể cả khi đó là t.ai n.ạn”, ông Lorenzana nói trong một diễn đàn ở Malate, Manila hô.m nay, 19/6.

Tuy nhiên, kh.ông rõ ông Lorenzana đã đề cập yêu cầu này với chính phủ T.Q hay thủy thủ đoàn tàu T.Q hay chưa.

Secretary of National Defense Delfin Lorenzana during the Kapihan sa Manila Bay on June 19, 2019. Photo by Lito Borras/Rappler

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana. (Ảnh: Rappler)

Theo ước tính của Bộ Nông ngh.iệp Philippines, tàu cá Philippines bị thiệt h.ại 2,2 triệu Peso (khoảng 984 triệu đồng). T.Q cho tới nay mới chỉ bày tỏ sự cảm th.ông tới cá.c ngư dân Philippines chứ chưa có bất cứ đ.ộng thái nào khá.c.

Trong một tuyên bố khá.c đưa ra cùng diễn đàn hô.m nay, ông Lorenzana nói ông tin rằng vụ v.a ch.ạm tại bãi Cỏ Rong hô.m 9/6 chỉ là vô tình, trái với tuyên bố lên án gay gắt mà ông đưa ra cá.ch đây 1 tuần cũng như khẳng định của quân đội Philippines rằng vụ việc khá.c xa với hành đ.ộng vô tình.

Vị Bộ trưởng quốc phòng Philippines nói thêm rằng Manila đang chờ tuyên bố chính thức từ T.Q liên quan tới vụ việc.

Về tuyên bố gây tr.anh c.ãi mới đây của Tổng thống Duterte rằng vụ đ.âm tàu chỉ là một t.ai n.ạn hàng hải nhỏ, ông Lorenzana đứng ra bảo vệ nhà l.ãnh đ.ạo Philipinnes trước hàng loạt cá.c ch.ỉ tr.ích từ dư luận.

“Tổng thống là người Philippines. Ông ấy là người Philippines. Ông ấy kh.ông hề coi nhẹ vụ việc”, ông Lorenzana cho hay.

Ông Lorenzana khẳng chính phủ cũng đã có ph.ản ứ.ng bằng việc gửi c.ông hàm phản đối với T.Q.

Song Hy, theo VTCnews

 (Nguồn: Rappler)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …