Home Thế giới Tàu chiến Nga phát hiện được tàu ngầm h..ạt nh.ân Mỹ “lén lút” dưới biển

Tàu chiến Nga phát hiện được tàu ngầm h..ạt nh.ân Mỹ “lén lút” dưới biển

8 min read
0
0
139

Theo hãng tin RT, một tàu chiến Nga trên biển Địa Trung Hải đã phát hiện được một tàu ngầm h..ạt nh.ân của Mỹ trong khu vực. Sự việc này xảy ra vào tháng 4, khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành không kích xuống Syria.

Báo Izvestia đưa tin, một nguồn tin trong Hải quân Nga tiết lộ rằng tàu khu trục mang tên Đô đốc Essen của Hạm đội Biển Đen Nga đã x.á.c định được vị trí của một tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ. Tàu Nga đã rời cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea vào ngày 13/3 vừa qua và trở về vào ngày 30/6. Trong phần lớn thời gian này tàu hoạt động trên biển Địa Trung Hải.

Tàu khu trục Đô đốc Essen của Nga.

Được biết, cuộc truy đuổi diễn ra trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ và tàu Nga đã ghi nhận được những thông số cơ bản của tàu ngầm Mỹ, thông tin này sẽ được giải mã và lưu vào cơ sở dữ liệu về tàu ngầm của Nga. Báo Izvestia cho biết nhiều khả năng tàu ngầm bị phát hiện bởi Hải quân Nga có khả năng là tàu USS Georgia của Mỹ.

Theo ông Vladimir Ambartsumyan, một cựu chỉ huy Hải quân Nga cho biết việc x.á.c định vị trí của tàu ngầm loại này trên biển là một thành công lớn. “Các tàu ngầm h..ạt nh.ân là những loại khí tài quân sự hiện đại rất khó bị phát hiện”, ông nói.

Vụ việc xảy ra vào tháng 4, thời điểm mà Mỹ, Anh và Pháp tiến hành không kích Syria nhằm đáp trả một vụ t.ấn c.ô.n.g hóa học được cho là do chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây ra tại thị trấn Douma. Hệ thống phòng không Syria đã đ.á.n.h chặn được phần lớn t..ên l.ử.a hành trình và t..ên l.ử.a không đối đát của ba nước trên.

Theo quân đội Mỹ, các tàu ngầm lớp Ohio được trang bị “các loại t..ên l.ử.a chiến lược và các hệ thống liên lạc hiện đại”. Các tàu ngầm này có thể “t.ấn c.ô.n.g bất ngờ” từ một vị trí bí mật và có thể “tiến hành oanh kích bằng t..ên l.ử.a và hỗ trợ hoạt động của các đơn vị đặc nhiệm”.

Tàu Đô đốc Essen của Nga được trang bị 8 t..ên l.ử.a phóng thẳng đứng Kalibr và hiện là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Nga. Con tàu được triển khai để t.ấn c.ô.n.g các cứ điểm của phiến quân kh..ủng b.ố IS vào năm 2017 và nó đã đ.á.n.h trúng vào các trung tâm chỉ huy của IS cũng như các kho chứa đ.ạ.n dược của tổ chức này rất nhiều lần.

Anh Tuấn (lược dịch), Infonet

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

DOC ‘thất bại’ trong việc giữ nguyên hiện trạng trên Biển Đông

Ngày 15.1, tại buổi trao đổi với đông đảo các cơ quan báo chí trong nước, Phó thủ tướng, B…