Home Thế giới Tàu chở dầu treo cờ VN ch.áy ngoài khơi Hong Kong, 1 người th.iệt m.ạng

Tàu chở dầu treo cờ VN ch.áy ngoài khơi Hong Kong, 1 người th.iệt m.ạng

10 min read
0
0
58

Vụ n.ổ lớn xảy ra trên tàu chở dầu Aulac Fortune ở ngoài khơi Hong Kong. 21 thủy thủ của con tàu treo cờ Việt Nam đã được gi.ải c.ứu trong khi 1 người th.iệt m.ạng, 3 người m.ất t.ích.

Hiện trường cứu hộ tàu treo cờ Việt Nam bốc ch.áy ngoài khơi Hong Kong Ít nhất 1 người ch.ế.t và 3 người m.ất t.ích khi tàu chở dầu Aulac Fortune mang cờ Việt Nam bốc ch.áy ngoài khơi đảo Lamma thuộc Hong Kong hôm 8/1.
CNN dẫn nguồn tin c.ảnh s.át Hong Kong cho biết vụ n.ổ xảy vào lúc 11h30 (giờ địa phương) khi tàu Aulac Fortune đi ngang gần đảo Lamma, một trong những đảo chính của Hong Kong. Các thủy thủ đã nhảy xuống nước trước khi ngọn lửa nhấn chìm con tàu.

Theo hình ảnh do Cảnh sát Biển Hong Kong cung cấp, đám ch.áy lớn xảy ra ở giữa thân tàu, ngay sát đài chỉ huy. Trong ảnh, tàu Aulac Fortune đang nghiêng hẳn về mạn phải.

Tau cho dau treo co VN chay ngoai khoi Hong Kong, 1 nguoi thiet mang hinh anh 1

Tàu Aulac Fortune nghiêng hẳn về một bên sau vụ n.ổ. Ảnh: CNN.

Cảnh sát Biển Hong Kong đã gi.ải c.ứu được 21 thủy thủ và vớt lên 1 th.i th.ể. Cảnh sát chưa thể xác nhận có vụ n.ổ xảy ra trước đám ch.áy hay không. Theo Marine Traffic, tàu Aulac Fortune, tải trọng 11.000 tấn đang trên đường đến Hong Kong từ cảng Đông Quản, tỉnh Quảng Đông.

Cư dân đảo Lamma và đảo Lantau gần đó nói rằng đã nghe thấy một tiếng n.ổ lớn khiến cửa sổ và các đồ vật rung chuyển. “Cửa sổ nhà tôi rung mạnh dù không có gió. Tôi nghĩ đó là một trận đ.ộng đ.ất”, Deb Lindsay, một cư dân trên đảo nói.

Lindsay cho biết thêm nghe thấy 3 tiếng n.ổ, ban đầu là một tiếng n.ổ lớn, sau đó là 2 tiếng n.ổ nhỏ hơn. Tracy Lockwood, cư dân đảo Lamma, cho biết cô đang giảng bài thì nghe thấy chấn động mạnh bên cửa sổ: “Ban đầu tôi nghĩ rằng đó là một cơn gió kỳ lạ nhưng chắc chắn đó là một vụ n.ổ”.

Tau cho dau treo co VN chay ngoai khoi Hong Kong, 1 nguoi thiet mang hinh anh 2

Lính cứu hỏa đưa người b.ị th.ương đi cấp cứu. Ảnh: South China Morning Post.

Trả lời Zing.vn, Công ty Cổ phần Âu Lạc, đơn vị được cho là sở hữu con tàu trên, từ chối đưa ra bình luận vào lúc này. Trang web của Âu Lạc có liệt kê tàu Aulac Fortune trong đội tàu của công ty.

Theo đó, công ty Âu Lạc đang sở hữu 8 tàu chở dầu, trong đó có 3 tàu do T.Q chế tạo, 5 tàu chế tạo ở Hàn Quốc. Tàu có thời gian sử dụng lâu nhất là Aulac Dragon, được đóng tại T.Q vào năm 2003

Trong đó, tàu Aulac Fortune có chiều dài 144 m, rộng 22,6 m, mớn nước 9,2 m, tổng tải trọng 17.542 DWT (tương đương với 17.542 tấn). Tàu được đóng tại Hàn Quốc vào năm 2010. Nó được thiết kế để chuyên chở sản phẩm xăng, dầu và h.óa ch.ất.

Đảo Lamma là nơi sinh sản chính của loài rùa xanh quý hiếm, một loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Chúng vốn rất nhạy cảm với việc môi trường bị ô nhiễm. Cục Bảo vệ Môi trường Hong Kong đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tau cho dau treo co VN chay ngoai khoi Hong Kong, 1 nguoi thiet mang hinh anh 3

Các tàu cứu hộ đang tiếp cận chiếc tàu bốc ch.áy. Ảnh: South China Morning Post/Cảnh sát Hong Kong.

Trung Hiếu, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Sau b.iểu t.ình, người dân Hong Kong ở lại dọn rá.c đến 2 giờ sáng

TTO – Những người b.iểu t.ình ở Hong Kong sau một ngày dài b.iểu t.ình trên quãng đư…