Home Thế giới Tàu T.Q Hải Dương 8 đã x.âm ph.ạm thềm lục địa Việt Nam

Tàu T.Q Hải Dương 8 đã x.âm ph.ạm thềm lục địa Việt Nam

11 min read
0
0
136

TTO – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng t.ối 19-7 x.á.c nhận tàu khảo sát Hải Dương 8 của T.Q đã có h.ành v.i v.i ph.ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của T.Q – Ảnh: C.ơ qu.an khảo sát địa chất T.Q

“Trong những ngày qua, nh.óm tàu khảo sát Hải Dương 8 của T.Q đã có h.ành v.i v.i ph.ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được x.á.c định theo đúng cá.c qu.y đ.ịnh của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và T.Q đều là th.ành v.iên”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo bà Thu Hằng, Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía T.Q ở cá.c kênh khá.c nhau, trao c.ông h.àm phản đối, kiên quyết y.êu c.ầu chấm dứt ngay cá.c h.ành v.i v.i ph.ạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Việt Nam y.êu c.ầu T.Q tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phá.n của Việt Nam vì qu.an h.ệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Cá.c l.ực l.ượng chức năng trên biển của Việt Nam t.iếp t.ục triển khai nhiều b.iện ph.áp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phá.n một cá.ch hòa bình, đúng ph.áp l.uật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Như đã khẳng định tại phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 16-7, lập trường nhất quá.n của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đ.ấu tr.anh bằng cá.c b.iện ph.áp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 trước bất cứ h.ành v.i nào x.âm ph.ạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phá.n của Việt Nam trên cá.c vùng biển được x.á.c định phù hợp với Công ước của LHQ về Luật Biển 1982.

Trước đó trong nhiều ngày gần đây, đã xuất hiện những th.ông tin trái ngược và cả tr.anh c.ãi xung quanh đường đi của c.on tàu Hải Dương Địa chất Bát hào (Hai Yang Di Zhi Ba Hao, tức tàu Hải Dương Địa chất 8).

Th.ông tin xuất phát từ những cập nhật của Giáo sư Ryan Martinson của Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ trên trang Twitter c.á nh.ân từ ngày 10-7.

Vị chuyên gia của Viện Nghiên c.ứu Hàng hải T.Q khẳng định Hải Dương Địa chất Bát hào đã th.ực h.iện một hoạt đ.ộng thăm dò địa chất ở “vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”, thuộc vùng nước ngay phía tây quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cũng theo GS Martinson, cá.c tàu dân quân của T.Q cũng tham gia hộ t.ống cho hoạt đ.ộng thăm dò của c.on tàu trên.

Hải Dương Địa chất 8 là c.on tàu thuộc sở hữu của C.ơ qu.an khảo sát địa chất T.Q (China Geological Survey – CGS), theo th.ông tin từ chính website c.ơ qu.an này.

Theo th.ông số của CGS, tàu Hải Dương Địa chất 8 được chế tạo năm 2017, rộng 20,4m, dài 88m. Con tàu n.ặng 2.368 tấn và có tổng trọng tải 6.918 tấn.

NHẬT ĐĂNG, theo Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Bỏ xe, chạy bộ ra bến xe miền Đông để kịp về quê ăn tết

(PLO)- Ô tô, xe khách, xe máy xếp hàng dài nhích từng chút một. Thậm chí nhiều người chấp …