Home Thế giới Thái độ trái ngược của T r u n g Q u ố c sau khi bà Mạnh Vãn Châu được tự do

Thái độ trái ngược của T r u n g Q u ố c sau khi bà Mạnh Vãn Châu được tự do

6 min read
Comments Off on Thái độ trái ngược của T r u n g Q u ố c sau khi bà Mạnh Vãn Châu được tự do
0
522


Truyền thông T.r.u-n.g Q.u-ố.c chào đón “công chúa Huawei” về nước sau hơn 1.000 ngày bị quản thúc tại Canada, song lại im lặng về hai công dân Canada vừa được trả tự do.

Đài truyền hình Trung ương T.r.u-n.g Q.u-ố.c (CCTV) dẫn bài đăng của giám đốc tài chính Huawei khi bay qua khu vực Bắc Cực. Trong đó, bà Mạnh cho biết: “Khi về gần nhà, tôi ngày càng cảm thấy xúc động, n-ư-ớ-c m.ắ.t lưng tròng”.

Tập đoàn Huawei, do ông Nhậm Chính Phi – cha của bà – thành lập, cho biết trong một tuyên bố rằng họ “mong được thấy bà Mạnh trở về nhà an toàn để đoàn tụ với gia đình”, CNA đưa tin.

Manh Van Chau duoc tha anh 1
Bà Mạnh Vãn Châu được trả tự do và trở về Trung Quốc hôm 25/9. Ảnh:
AP.

Hu Xijin, tổng biên tập của tờ Global Times, viết trên Twitter rằng “q-u-a-n h-ệ quốc tế đã r.ơ.i vào hỗn loạn” do hậu quả của “ba năm đau khổ” của bà Mạnh.

Tuy nhiên, cả ông Hu và các phương tiện truyền thông khác đều không đề cập đến việc thả Michael Spavor và Michael Kovrig – hai công dân Canada. Các phản ứng trên mạng xã hội Weibo của T.r-u-n-g Q.u-ố-c cũng hạn chế.

Bộ Ngoại giao T.r.u.n-g Q.u-ố-c đã không đưa ra các bình luận công khai về sự việc này.

Trước đó, T-r.u.n-g Q-u-ố.c đã phủ nhận sử dụng “ngoại giao con tin”, nhấn mạnh rằng việc b.ắ.t và giam giữ hai công dân Canada không liên quan tới các thủ tục dẫn độ giám đốc tài chính của Huawei.

Sau hơn hai năm tranh cãi về pháp lý, cuối cùng bà đã được phép rời Canada và trở lại T.r-u-n.g Q.u.ố-c vào ngày 25/9, sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ, theo CNA.

Bà Mạnh bị b.ắ-t g.i.ữ vào tháng 12/2019 tại Vancouver, Canada. Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị chính quyền Mỹ cáo buộc l.ừ-a đ-ả.o ngân hàng HSBC khi gây hiểu lầm về các giao dịch của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta đã lan đến 27 nước

Nga đã ghi nhận một số ca mắc biến thể AY.4.2 là biến thể phụ của chủng Delta. Thủ tướng N…