Home Thế giới Thái Lan xem xét phong tỏa một phần thủ đô Bangkok

Thái Lan xem xét phong tỏa một phần thủ đô Bangkok

10 min read
Comments Off on Thái Lan xem xét phong tỏa một phần thủ đô Bangkok
0
53

Chính quyền Thái Lan hôm nay bàn về khả năng áp đặt lệnh phong tỏa một phần thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận, cũng như siết chặt biện pháp kiểm soát với các ổ dịch ở khu vực thuộc vùng đỏ.

Thái Lan xem xét phong tỏa một phần thủ đô Bangkok - Ảnh 1.
Cư dân ở một khu dân cư tại Bangkok xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm nhanh với virus gây bệnh COVID-19 ngày 14-4 – Ảnh: REUTERS

Yêu cầu đưa ra các biện pháp mạnh tay hơn được đặt ra do các trường hợp nhiễm COVID-19 mới tăng cao trong ngày 14-4, với 1.335 ca, mức kỷ lục từ đầu dịch đến nay. Vùng đỏ là vùng cần được kiểm soát nghiêm ngặt.

Tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia, và cũng là chủ tịch một tiểu ban thuộc Trung tâm quản lý tình hình COVID-19 Thái Lan, tướng Natthapon Nakpanich, cho biết đề xuất phong tỏa một phần đã được thảo luận trong ngày 14-4.

Theo cập nhật mới nhất trên báo Bangkok Post ngày 15-4, các nhà bán lẻ và trung tâm thương mại trên cả nước đã được thông báo là phải đóng cửa vào 21h để giúp giảm dịch bệnh, bắt đầu từ hôm nay 15-4. Những nơi này được yêu cầu dừng mọi hoạt động có thể thu hút nhiều người như khuyến mãi, biểu diễn.

Thái Lan xem xét phong tỏa một phần thủ đô Bangkok - Ảnh 2.
Đường Khaosan, ở Bangkok vốn bình thường tấp nập nhưng nay vắng người do dịch COVID-19 ngày 13-4 – Ảnh: REUTERS

Ông Natthapon cảnh báo tất cả các bên cần hiểu rõ trách nhiệm, tuyệt đối không tham gia vào các hoạt động có thể dẫn đến biện pháp kiểm soát mạnh tay hơn với cộng đồng, vì dường như Thái Lan vẫn đang cố hết sức để tránh các biện pháp mạnh tay để bảo vệ nền kinh tế.

Trung tâm quản lý tình hình COVID-19 Thái Lan lo ngại khả năng sẽ xuất hiện một số ổ dịch mới do người có liên hệ với các ổ dịch trước làm lây lan do đi lại. Tại nhiều khu vực sẽ được tuyên bố là vùng đỏ, các hoạt động như tập thể dục, ăn uống ở nhà hàng nhiều khả năng sẽ bị hạn chế thêm.

Trong khi đó, từ 0h ngày 15-4, Campuchia yêu cầu phong tỏa Phnom Penh và thành phố Ta Khnai của tỉnh Kandal để ngăn chặn virus lây sang các khu vực khác. Hai nơi này được tính thành một đơn vị phong tỏa.
Người dân không được ra khỏi nhà khi không có lý do thật sự cần thiết như đi làm, đi khám bệnh hoặc mua thực phẩm nhưng chỉ tối đa 3 lần/tuần, tối đa 2 người, và phải xuất trình căn cước.
Những người làm nghề giao hàng và các ngành hàng được phép mở cửa vẫn hoạt động. Lệnh giới nghiêm từ 20h ngày hôm trước đến 5h sáng hôm sau tiếp tục duy trì hiệu lực.
Thông tin về phong tỏa đã khiến người dân đổ xô đi mua sắm và tương trợ lẫn nhau. Anh Prosperity Nov sống ở Phnom Penh chia sẻ với
Tuổi Trẻ Online
rằng anh được bạn đồng nghiệp tặng nhiều thực phẩm gồm một bao gạo 25kg, mì gói, nước ngọt để dùng trong những ngày phong tỏa và điều đó khiến anh rất ấm lòng.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thai-lan-xem-xet-phong-toa-mot-phan-thu-do-bangkok-20210415092254265.htm

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Trung Quốc đình chỉ cơ chế đối thoại kinh tế với Úc vì bị ‘phân biệt đối xử ý thức hệ’

Việc đình chỉ cơ chế đối thoại kinh tế chiến lược Úc – Trung Quốc được coi như động …