Home Thế giới Tham quan JS Kaga – tàu sân bay trực thăng sạch nhất của Nhật Bản

Tham quan JS Kaga – tàu sân bay trực thăng sạch nhất của Nhật Bản

17 min read
0
0
115

Thủy thủ đoàn 500 người trên tàu sân bay trực thăng JS Kaga dành 30 phút mỗi ngày để vệ sinh con tàu dài 248 m đưa nó trở thành một trong những tàu chiến sạch nhất thế giới.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 1

Tàu sân bay trực thăng JS Kaga, lớp Izumo của lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) không phải là tàu chiến lớn nhất, nhanh nhất hoặc mạnh mẽ nhất, nhưng nó là một trong những chiến hạm sạch nhất thế giới. Thủy thủ đoàn 500 người vệ sinh tàu mỗi ngày để đảm bảo nó luôn sạch sẽ.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 2

Vào lúc hoàng hôn hàng ngày, trong chuyến hải trình kéo dài 9 ngày từ Indonesia đến Sri Lanka, các phóng viên Reuters đã có cơ hội trực tiếp theo dõi thủy thủ đoàn sử dụng giẻ lau, bàn chải và chổi để làm sạch con tàu dài 248 m.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 3

“Tôi tin rằng Kaga là tàu chiến sạch nhất. Chúng tôi vệ sinh tàu vào một thời điểm nhất định trong ngày và mọi người chia nhau ra để làm”, thượng sĩ Hayato Nishida, 36 tuổi, người chịu trách nhiệm về đảm bảo vệ sinh trên tàu nói.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 4

Các thủy thủ lau nhà vệ sinh, sàn tàu, làm sạch bụi trên các đường ống, dây dẫn và mọi ngóc ngách của con tàu. Họ làm điều này 30 phút mỗi ngày trên một trong những chiến hạm mới nhất của JMSDF.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 5

Các thủy thủ tập thể d.ục bên trong nhà chứa máy bay sạch không tì vết. Con tàu nặng 20.000 tấn vẫn còn mùi sơn mới tinh và sàn của nó được đ.á.n.h bóng mỗi ngày để tỏa sáng. Bụi rất khó tìm thấy trên tàu.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 6

Bên ngoài tàu được lau chùi “quá sạch”, bao gồm neo và xích khi nó được kéo từ dưới biển lên. Trước khi tàu cập cảng, boong tàu, cầu lên xuống được làm sạch bằng nước ngọt để làm n.ổi bật vẻ ngoài của nó trước khi khách tham quan tàu.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 7

Bên cạnh danh hiệu chiến hạm sạch nhất của JMSDF, JS Kaga còn là một trong những tàu đầu tiên của Nhật Bản được thiết kế cho thủy thủ đoàn hỗn hợp nam và nữ.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 8

“Phụ nữ trên khắp thế giới đang làm việc trong gần như mọi lĩnh vực và tôi nghĩ Nhật Bản cần phải là một phần trong đó”, Akiko Ihara, nữ thủy thủ 31 tuổi, nói khi đang đứng bên cạnh chiếc trực thăng mà cô có nhiệm vụ hướng dẫn khi cất hạ cánh.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 9

Ihara, nữ thủy thủ có 9 năm làm việc trong JMSDF nói rằng cô không gặp phải sự phân biệt đối xử nơi làm việc và sẽ thách thức bất kỳ nam quân nhân nào nghĩ rằng phụ nữ không thích hợp với công việc trong quân đội.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 10

JMSDF cho phép phụ nữ nhập ngũ từ năm 1993, nhưng công việc của họ chủ yếu phục vụ trên bờ. Những năm gần đây, họ mới cho phép phụ nữ làm việc trên các tàu chiến và JS Kaga là một trong những tàu đầu tiên có thiết kế không gian riêng dành cho nữ thủy thủ.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 11

JS Kaga được đưa vào vận hành từ năm 2017, đem lại cho JMSDF khả năng triển khai lực lượng xa bờ. Con tàu vừa đi qua Biển Đông trong chuyến công tác tới Sri Lanka, quốc đảo nằm gần tuyến thương mại biển lớn qua Ấn Độ Dương, là một phần trong các nỗ lực tăng ảnh hưởng của Nhật Bản so với Trung Quốc ở khu vực châu Á.

Tham quan JS Kaga - tau san bay truc thang sach nhat cua Nhat Ban hinh anh 12

Không gian bếp với nhiều món ăn truyền thống Nhật Bản. “Giữ sạch con tàu có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng nó lâu hơn”, Chuẩn Đô đốc Tatsuya Fukuda, hạm trưởng JS Kaga, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Nhật Bản trong chuyến công tác ở Ấn Độ Dương nói từ cabin “không tì vết” của ông.

Tàu sân bayTàu sân bayTàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc kh,ông k,ích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấnTàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấnSiêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấnIndonesiaIndonesiaDiện tích: 1.910.900 km2Dân số: 263,99 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 1.015 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: Indonesian rupiahMã điện thoại: 62Thủ đô: JakartaTrung QuốcTrung QuốcThủ đô: Bắc KinhDiện tích: 9.562.900 km²Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệMã điện thoại: +86Ngôn ngữ: Tiếng phổ thôngNhật BảnNhật BảnThủ đô: TokyoDiện tích: 377.972,75 km2Dân số: 126,79 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 4.872 tỷ USD (World Bank, 2017)Đơn vị tiền tệ: YenMã điện thoại: +81Ngôn ngữ: Tiếng Nhật

Trung Hiếu

(Ảnh: Reuters)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Sau b.iểu t.ình, người dân Hong Kong ở lại dọn rá.c đến 2 giờ sáng

TTO – Những người b.iểu t.ình ở Hong Kong sau một ngày dài b.iểu t.ình trên quãng đư…