Home Giáo dục ‘Thầy giáo qu.an h.ệ t.ình d.ục với nữ sinh ngay ở trường còn gì luân lý’

‘Thầy giáo qu.an h.ệ t.ình d.ục với nữ sinh ngay ở trường còn gì luân lý’

24 min read
0
0
470

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định thầy giáo nhiều lần qu.an h.ệ t.ình d.ục, làm học sinh mang thai đối mặt khung hình ph.ạt từ 12 đến 20 năm t.ù, nếu ph.ạm t.ội h.iếp d.âm người dưới 16 tuổi.

Vụ việc ông N.V.A., giáo viên dạy Tin học, trường THCS số 2 Thượng Hà (Bảo Yên, Lào Cai), bị tố nhiều lần qu.an h.ệ t.ình d.ục với nữ sinh Yến (đã đổi tên, sinh năm 2005), làm em mang thai 3 tháng, kh.iến dư luận b.ức x.úc.

Cơ quan đ.iều tr.a cho biết kh.ai nh.ận ban đầu, ông V.A. thừa nhận có qu.an h.ệ t.ình d.ục nhiều lần với nữ sinh tại phòng trực bán trú của trường. N.ạn nh.ân t.ố c.áo rằng thầy giáo qu.an h.ệ t.ình d.ục với mình từ năm em học lớp 7.

Nếu ph.ạm t.ội h.iếp d.âm người dưới 16 tuổi, khung ph.ạt cao nhất 20 năm t.ù

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – cho rằng vụ việc đang được cơ quan CA x.á.c minh, làm rõ để căn cứ x.ử l.ý theo quy định pháp luật, nên chưa thể khẳng định.

Nếu đúng như th.ông tin trên truyền th.ông, kết quả siêu âm thai, giấy khai sinh của học sinh và lời thừa nhận h.ành v.i qu.an h.ệ t.ình d.ục của thầy giáo là những ch.ứng c.ứ về h.ành v.i qu.an h.ệ t.ình d.ục với người chưa đủ 16 tuổi.

Trường học ở Bảo Yên, Lào Cai, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Lao Động.

Cơ quan đ.iều tr.a sẽ tiếp tục làm rõ h.ành v.i qu.an h.ệ t.ình d.ục của giáo viên diễn ra từ khi nào, anh ta có phải cha của th.ai nh.i hay kh.ông, từ đó làm cơ sở để x.á.c định trá.ch nhiệm h.ình s.ự, cũng như xem xét x.ử l.ý kỷ luật viên chức theo quy định pháp luật.

Nếu quá trình th.u th.ập tài liệu, ch.ứng c.ứ chứng minh rằng thầy giáo có qu.an h.ệ t.ình d.ục với học sinh chưa đủ 16 tuổi, h.ành v.i này có d.ấu h.iệu h.ình s.ự và sẽ bị kh.ởi t.ố theo quy định tại điều 145 Bộ luật H.ình s.ự, về t.ội gi.ao c.ấu hoặc có h.ành v.i qu.an h.ệ t.ình d.ục khá.c với người đủ 13 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi.

Pháp luật quy định rõ ph.ạm t.ội một trong cá.c trường hợp sau sẽ bị ph.ạt từ 3 đến 10 năm t.ù: Phạm t.ội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; có tính chất loạn luân; làm n.ạn nh.ân có thai; gây th.ương t.ích hoặc gây t.ổn h.ại cho sức khỏe của n.ạn nh.ân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; đối với người mà người ph.ạm t.ội có trá.ch nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Tối 23/4, đại tá Phạm Hùng Cương, Trưởng CA huyện Bảo Yên, cho biết cơ quan đ.iều tr.a đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấpđối với thầy giáo N.V.A. để đ.iều tr.a h.ành v.i x.âm h.ại t.ình d.ục nữ sinh lớp 8.

N.ạn nh.ân nói rằng em bị thầy giáo qu.an h.ệ t.ình d.ục từ năm 2017 khi đang học lớp 7.

Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã yêu cầu Sở GD&ĐT Lào Cai chỉ đạo kiểm tra, x.á.c minh và phối hợp ban, ngành liên quan x.ử l.ý ngh.iêm vụ việc (nếu có).

Đồng thời, nếu bị truy cứu trá.ch nhiệm h.ình s.ự về t.ội d.anh trên, giáo viên sẽ bị áp dụng hình ph.ạt bổ sung quy định tại điều 4 điều 145 Bộ luật H.ình s.ự, là c.ấm hành nghề hoặc làm c.ông việc nhất định từ một đến 5 năm; bị áp dụng quy định của luật viên chức và nghị định x.ử l.ý kỷ luật viên chức để b.uộc thôi việc.

Ông Cường phân tích thêm trường hợp thầy giáo qu.an h.ệ t.ình d.ục mà kh.ông được sự đồng thuận của nữ sinh, sẽ bị kh.ởi t.ố về t.ội h.iếp d.âm người dưới 16 tuổi, theo quy định tại Điều 142 Bộ luật h.ình s.ự. Với tình tiết ph.ạm t.ội nhiều lần và làm n.ạn nh.ân có thai, khung hình ph.ạt từ 12 đến 20 năm.

Ngoài ra, nam giáo viên phải b.ồi th.ường toàn bộ thiệt h.ại cho n.ạn nh.ân và gia đình bao gồm: Chi phí khám chữa, chăm sóc sức khỏe, tiền tổn thất về tinh thần, c.ông người chăm sóc. Trường hợp học sinh sinh con, thầy giáo phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đến khi đứa bé trưởng thành.

“Thầy kh.ông ra thầy” làm ô uế môi trường sư phạm

Sau khi vụ việc được đăng tải trên Zing.vn, nhiều độc giả bày tỏ sự bất bình trước câu hỏi tại sao thầy giáo qu.an h.ệ t.ình d.ục với nữ sinh từ cuối năm 2017 mà bây giờ mới bị phát hiện? Nếu nữ sinh lớp 8 kh.ông mang thai, gia đình kh.ông t.ố c.áo, sự việc sẽ còn k.éo dài đến bao giờ?

Kh.ông thể chấp nhận “thầy kh.ông ra thầy” tồn tại trong ngành giáo dục như thế, khi hành đ.ộng đồi bại với học trò xảy ra ngay trong môi trường sư phạm. Những vụ việc đ.au l.òng này kh.ông chỉ làm ô uế môi trường sư phạm, mà còn làm ảnh hưởng đội ngũ giáo viên trong ngành.

“Trường học là nơi an toàn, thầy cô yêu thương học trò, nhưng bây giờ việc bị lạm dụng t.ình d.ục lại xảy ra ngay trong cánh cửa phòng trực nội trú. Thử hỏi đọc những tin tức này phụ huynh làm sao yên tâm gửi gắm cho con đến trường”, bạn Như Quỳnh viết.

Ý kiến trên nhận được nhiều sự đồng cảm, chia sẻ khi thời gian gần đây, nhiều vụ d.âm ô, x.âm h.ại học trò xảy ra ngay tại trường, lớp học.

Ngoài sự bất bình với giáo viên, dư luận một lần nữa đề cập việc giáo dục giới tính hiện nay còn mang nặng tính hình thức, né tránh, kh.ông giúp được học sinh bảo vệ mình, cũng như dám lên tiếng phản đối hành đ.ộng x.ấu của “người trên”.

“Phải chăng giáo dục của chúng ta có vấn đề khi giới tính chỉ dạy toàn lý thuyết, học sinh chưa nhận thức được đúng – sai, vô tình trở thành n.ạn nh.ân của những k.ẻ d.âm ô”, độc giả Bình Nguyên trăn trở.

Loạt bê bối liên quan giáo viên kh.iến dư luận l.o l.ắng Liên tiếp những vụ việc tiêu cực liên quan giáo viên đã gây ảnh hưởng ngh.iêm trọng đến hình ảnh người thầy, kh.iến dư luận l.o l.ắng về đ.ạo đ.ức nghề ngh.iệp của một bộ phận nhà giáo.

Hàng loạt vụ giáo viên bị tố d.âm ô, qu.an h.ệ b.ất ch.ính với học trò

Tháng tư vừa qua, thầy giáo trường THCS Trần Phú (Hoàng Mai, Hà Nội), bị tố d.âm ô nhiều nam sinh tại lớp ôn luyện học sinh giỏi lớp 6. Tuy nhiên, sau đó, phụ huynh đã làm đơn “minh oan” cho thầy giáo này.

Đầu tháng ba, ông Dương Trọng Minh, giáo viên trường Tiểu học Tiên Sơn, Bắc Giang, bị chuyển về làm nhân viên hành chính tại trường Tiểu học Vân Hà, sau khi bị tố có h.ành v.i d.âm ô nhiều học sinh lớp 5.

Cuối tháng ba, cơ quan chức năng kết luận cô giáo ở Bình Thuận có qu.an h.ệ yêu đương với nam sinh lớp 10, v.i ph.ạm đ.ạo đ.ức nhà giáo.

Ngày 30/12/2018, CA huyện Đức Cơ (Gia Lai) kh.ởi t.ố v.ụ á.n, kh.ởi t.ố b.ị c.an, b.ắt t.ạm gi.am 2 tháng đối với Hồ Trọng Đăng (35 tuổi, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ), thầy giáo tổng phụ trá.ch đội trường THCS Phan Bội Châu, về h.ành v.i D.âm ô trẻ em.

Chiều 15/12, l.ãnh đ.ạo UBND huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) cho biết cơ quan CA đã kh.ởi t.ố, b.ắt t.ạm gi.am ông Đinh Bằng My – Hiệu trưởng trường Phổ th.ông dân tộc nội trú – THCS huyện này – để đ.iều tr.a h.ành v.i D.âm ô với người dưới 16 tuổi.

Quyên Quyên, Zing

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Hàng loạt sai phạm đất đai ở Bắc Giang

Trong giai đoạn 2006-2017, việc quản lý, sử dụng đất đai ở Bắc Giang có nhiều sai phạm. Th…