Home Thế giới Thêm dấu hiệu của việc T r u n g Q u ố c từ bỏ ‘Zero Covid-19’

Thêm dấu hiệu của việc T r u n g Q u ố c từ bỏ ‘Zero Covid-19’

7 min read
Comments Off on Thêm dấu hiệu của việc T r u n g Q u ố c từ bỏ ‘Zero Covid-19’
0
359


Hai chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu T.r.u-n.g Q.u-ố-c gần đây đã ám chỉ rằng nước này có thể nới lỏng chính sách “không khoan nhượng với Covid-19”.

Trong các cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh T.r.u.n.g Q-u-ố-c George Gao (Cao Phúc) và nhà dịch tễ học hàng đầu Chung Nam Sơn cho biết khi tỷ lệ tiêm chủng tiến đến 85%, các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt có thể b-ắ.t đầu nới lỏng, theo Straits Times.

“Tôi không nghĩ T-r.u.n-g Q.u-ố.c có thể tiếp tục như vậy (áp dụng hạn chế nghiêm ngặt) trong một thời gian dài vì đây là một bệnh dịch trên toàn thế giới. T-r.u.n-g Q.u-ố.c và thế giới phải hợp tác để cùng nhau để vượt qua đại dịch này”, bác sĩ Chung nói với tạp chí Southern People Weekly vào tháng trước.

dich Covid-19 o Trung Quoc anh 1
Hai chuyên gia hàng đầu Trung Quốc ám chỉ việc nước này có thể nới lỏng chính sách “không khoan nhượng” với Covid-19. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, tiến sĩ Cao nói với tạp chí Caijing rằng nếu tỷ lệ tiêm chủng ở T-r.u-n-g Q-u-ố-c đạt 85% vào đầu năm 2022, nước này sẽ có cơ hội “mở cửa”, theo Strait Times.

Nhận thấy đây là một vấn đề “rất nhạy cảm”, ông cho biết vẫn còn nhiều người phản đối vaccine và việc mở cửa, thậm chí từ chối điều trị Covid-19 như bệnh cúm mùa.

Ông cho biết khi hầu hết người dân đã được chủng ngừa, những người nhiễm bệnh biểu hiện các triệu chứng nhẹ và có tỷ lệ t.ử v-o.n.g thấp, sẽ chẳng có lý do gì để không mở lại biên giới như phần còn lại của thế giới.

Các bình luận trên không vấp phải nhiều chỉ trích từ phía nhà chức trách, ngay cả khi nhiều người đến nay còn cho rằng các biện pháp nghiêm ngặt đã được áp dụng trong gần hai năm là “con đường duy nhất để đi”.

T-r.u-n.g Q.u.ố.c vẫn đóng cửa với khách du lịch và chỉ cấp thị thực cho một số cá nhân. Những người nhập cảnh phải vào nước này sau đó phải cách ly 14-21 ngày, và trải qua nhiều lần xét lần nghiệm Covid-19.

Nhiều người trẻ ở T-r-u.n-g Q.u.ố.c cảm thấy g.h.e.n tị khi một số quốc gia khác đã b.ắ-t đầu mở cửa cho khách du lịch đã tiêm chủng.

“Một số bạn bè của tôi ở Đông Nam Á giờ có thể đến châu Âu, và điều đó khiến tôi cảm thấy rất g.h.e-n tị”, Rita Li, 29 tuổi, người từng đi mua sắm vào mùa hè hàng năm cho biết.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Trung Quốc ‘dội gáo nước lạnh’ vào đề nghị xả kho dầu của Mỹ

Nếu không có Trung Quốc tham gia, động thái xả kho dầu của Mỹ và một số nước khác sẽ không…