Home Kinh tế Thiếu tướng Lê Văn Cương: Có thể Nhật Cường Mobile đã được ‘bảo kê’

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Có thể Nhật Cường Mobile đã được ‘bảo kê’

24 min read
0
0
257

Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ CA cho rằng sở dĩ Nhật Cường hoạt đ.ộng kinh doanh b.uôn l.ậu trong thời gian dài có thể có th.ế l.ực đứng sau “bảo kê”.

Sau hàng loạt cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường bị kh.ám x.ét, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã kh.ởi t.ố Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc doanh ngh.iệp này) cùng 8 người khá.c để đ.iều tr.a về cá.c t.ội Buôn lậu và V.i ph.ạm quy định về kế toán gây h.ậu qu.ả ngh.iêm trọng.

Thiếu tướng Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ CA) cho rằng có th.ế l.ực “bảo kê” đứng đằng sau hoạt đ.ộng của c.ông ty này.

C.ảnh s.át kh.ám x.ét cửa hàng của Nhật Cường mobile Sáng 9/5, hàng chục c.ảnh s.át tới kh.ám x.ét cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile ở 33 Lý Quốc Sư (Hà Nội). Nhiều hàng hóa và giấy tờ được đưa lên ôtô.

Nên kiểm tra lại cá.c gói thầu của Nhật Cường Mobile

Theo tướng Cương, Nhật Cường Mobile là doanh ngh.iệp có tiếng tăm, c.ông ty thuộc diện “anh chị” trong giới kinh doanh c.ông nghệ ở Hà Nội.

Với đ.ộng thái kh.ởi t.ố b.ị c.an, b.ắt t.ạm gi.am Bùi Quang Huy và đ.ồng ph.ạm, cơ quan đ.iều tr.a cần làm rõ tất cả cá.c t.ội d.anh của b.ị c.an Huy và những người liên quan. Trong đó, điều quan trọng nhất là cơ quan CA cần có hồ sơ, ch.ứng c.ứ để x.á.c định t.ội d.anh.

Thieu tuong Le Van Cuong: Co the Nhat Cuong Mobile da duoc 'bao ke' hinh anh 1 Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng có th.ế l.ực “chống lưng” cho Nhật Cường Mobile. Ảnh: Quyên Quyên.

Ông nói, Nhật Cường là doanh ngh.iệp lớn. Việc kinh doanh của đơn vị này diễn ra nhiều năm, làm khuynh đảo thị trường điện thoại nhưng đến nay Tổng giám đốc mới bị kh.ởi t.ố, b.ắt t.ạm gi.am.

Trên cơ sở đó, tướng Cương nhận định có th.ế l.ực “bảo kê” đứng đằng sau hoạt đ.ộng của c.ông ty này. Ông cho rằng Cơ quan C.ảnh s.át đ.iều tr.a Bộ CA, Thành ủy Hà Nội cần làm rõ.

“Thậm chí, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và một số cơ quan có thẩm quyền khá.c có thể vào cuộc để tìm ra sau lưng Bùi Quang Huy là ai?”, nguyên Viện trưởng đưa ra kiến nghị.

Đi sâu ngh.iên cứu cá.c th.ông tin có được về Nhật Cường, thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng một mình Bùi Quang Huy khó có thể gây dựng được thương hiệu này sau chừng ấy năm thành lập.

“Làm rõ có hay kh.ông th.ế l.ực đứng sau Nhật Cường sẽ giúp làm trong sạch bộ máy”, tướng Cương nói và nhấn mạnh, cơ quan CA cũng cần th.u th.ập đầy đủ tài liệu, ch.ứng c.ứ liên quan toàn bộ hoạt đ.ộng, dự án của Nhật Cường để mở rộng đ.iều tr.a.

Sau khi có kết quả x.á.c minh, nếu phát hiện d.ấu h.iệu h.ình s.ự, phải kh.ởi t.ố đ.iều tr.a bổ sung để đưa ra ánh sáng những người “chống lưng”. Điều đó nhằm thực hiện đúng tinh thần “kh.ông có vùng c.ấm” trong đấu tranh chống th.am nh.ũng.

“Tôi cho rằng việc b.ị c.an Bùi Quang Huy bị b.ắt còn có liên quan đến hàng loạt cán bộ, quan chức khá.c”, nguyên Viện trưởng đ.ánh giá.

Trước những lùm xùm về Công ty Nhật Cường trúng thầu nhiều dự án dịch vụ c.ông của chính quyền TP Hà Nội, tướng Cương nói ng.uyên nh.ân có thể do sơ hở của Luật Đấu thầu.

Theo ông, quy định về đấu thầu hiện nay còn nhiều kẽ hở, thiếu tính chặt chẽ. Ông ví d.ụ khi tham gia đấu thầu, doanh ngh.iệp nào nêu mức giá rẻ nhất sẽ dễ trúng thầu.

Vị tướng đặt câu hỏi rằng ở Hà Nội có nhiều doanh ngh.iệp, đơn vị có thế mạnh về c.ông nghệ th.ông tin nhưng vì sao doanh ngh.iệp do Bùi Quang Huy làm Tổng giám đốc có thể trúng thầu cá.c dự án liên quan đến hàng triệu người dân thủ đô?

“Nên kiểm tra lại cá.c gói thầu này để làm rõ thêm trá.ch nhiệm của cơ quan chức năng”, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược tiếp tục kiến nghị.

Thieu tuong Le Van Cuong: Co the Nhat Cuong Mobile da duoc 'bao ke' hinh anh 2 Kh.ám x.ét chuỗi cửa hàng Nhật Cường, c.ảnh s.át th.u gi.ữ hàng nghìn điện thoại, tài liệu liên quan. Ảnh: Hoàng Lam.

B.ắt Bùi Quang Huy và 8 đ.ồng ph.ạm là đ.ộng thái khởi đầu

Nói về v.ụ á.n xảy ra tại Nhật Cường Mobile, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định cơ quan đ.iều tr.a kh.ởi t.ố, b.ắt t.ạm gi.am Tổng giám đốc doanh ngh.iệp có chuỗi cửa hàng nằm ở những vị trí đắc địa tại Hà Nội kh.iến nhiều người bất ngờ.

Với lĩnh vực kinh doanh điện thoại và đặc điểm hàng hóa mà Nhật Cường buôn bán, kh.ông ít người đã nghĩ đến cá.c v.i ph.ạm quy định về thuế, tài chính.

Theo ông Cường, về nguyên tắc cơ quan đ.iều tr.a sẽ làm rõ tất cả cá.c h.ành v.i v.i ph.ạm pháp luật của cá nhân, pháp nhân khi đ.iều tr.a v.ụ á.n h.ình s.ự.

Trong quá trình đó, nếu cơ quan đ.iều tr.a có căn cứ cho thấy ngoài h.ành v.i đã bị kh.ởi t.ố mà có h.ành v.i v.i ph.ạm khá.c đến mức x.ử l.ý h.ình s.ự thì sẽ tiếp tục kh.ởi t.ố về t.ội d.anh khá.c theo nguyên tắc kh.ông oan sai, kh.ông bỏ lọt t.ội ph.ạm.

Thieu tuong Le Van Cuong: Co the Nhat Cuong Mobile da duoc 'bao ke' hinh anh 3 Ứng d.ụng do Nhật Cường cung cấp từng nhận nhiều than phiền từ người dân. Ảnh chụp màn hình.

Trong khi đó, luật sư Lê Văn Thiệp phân tích Cơ quan CSĐT Bộ CA kh.ởi t.ố, b.ắt t.ạm gi.am Bùi Quang Huy và 8 đ.ồng ph.ạm là đ.ộng thái khởi đầu để mở rộng v.ụ á.n.

Sau khi kết quả đ.iều tr.a v.ụ á.n được t.iết l.ộ, nếu x.á.c định b.ị c.an có d.ấu h.iệu h.ình s.ự liên quan đến h.ành v.i tr.ốn thuế hay sai phạm trong cá.c dự án đã trúng thầu, cơ quan CA có thể kh.ởi t.ố bổ sung mà kh.ông cần tố giá.c t.ội ph.ạm.

Đến lúc đó, cần làm rõ thêm d.ấu h.iệu của cá.c h.ành v.i như th.ông thầu, t.iết l.ộ th.ông tin trước đấu thầu hay v.i ph.ạm quy định về đấu thầu để có căn cứ x.ử l.ý cá nhân, t.ổ ch.ức liên quan.

Theo luật sư, trong cá.c dự án, bên mời thầu thường đưa ra những tiêu chí đối với cá.c gói thầu. Khi thấy đối tá.c nào đáp ứng được yêu cầu đã đặt ra, chủ dự án sẽ cho đơn vị đó trúng thầu.

Trường hợp cá.c dự án liên quan đến an ninh trật tự, an ninh quốc gia cần đảm bảo bí mật hay yếu tố đặc biệt khá.c thì được chỉ định thầu, theo quy định tại Điều 22 Luật Đấu thầu 2013.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường thành lập năm 2001. Năm 2017, doanh ngh.iệp nằm trong số 50 c.ông ty c.ông nghệ lớn nhất Việt Nam.

Năm 2011, Nhật Cường thành lập trung tâm phần mềm quản lý doanh ngh.iệp phục vụ nhu cầu của c.ông ty. Chỉ một năm sau, c.ông ty này đã trúng thầu dự án cơ sở dữ liệu cho 7,9 triệu dân của CA Hà Nội.

Theo hồ sơ năng lực, c.ông ty đã tham gia xây dựng 126 dịch vụ c.ông, phục vụ hàng triệu người dân Hà Nội như xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online và đặc biệt là giải pháp dịch vụ c.ông trực tuyến liên th.ông 3 cấp, phần mềm quản lý t.ội ph.ạm.

Nhóm khá.ch hàng khối cơ quan, Nhà nước của c.ông ty bao gồm UBND Hà Nội, Sở Y tế, Sở Giáo d.ục và Đào tạo, Sở Công Thương, Sở Tư pháp…

Khá.ch hàng l.o l.ắng sau khi Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile bị b.ắt Nhiều khá.ch hàng được Nhật Cường Mobile cam kết về chính sá.ch hậu mãi l.o l.ắng khi kh.ông biết hệ thống này hoạt đ.ộng ra sao sau việc Tổng giám đốc Bùi Quang Huy bị b.ắt.

Hoàng Lam, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Thêm 2 bộ Kit test COVID-19 của Việt Nam được lưu hành ở châu Âu

Sản phẩm RT-Lamp COVID-19 Kit Thai Duong nổi bật ở ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện, độ nhạy…