Home Kinh tế Thịt lợn là c.ơn đau đ.ầu ngh.iêm trọng nhất của Ông Tập Cận Bình

Thịt lợn là c.ơn đau đ.ầu ngh.iêm trọng nhất của Ông Tập Cận Bình

24 min read
0
0
111

South China Morning Post cho rằng cuộc Kh.ủng hoảng thịt lợn ả.nh h.ưởng đến kinh tế T.Q n.ặng n.ề hơn cả ch.iến tr.anh thương mại Mỹ – Trung hay bất ổn Hong Kong.

Trên South China Morning Post, nhà phân tích Cary Huang cho rằng chưa bao giờ thịt lợn lại đóng vai trò lớn đến thế đối với tình hình kinh tế – ch.ính tr.ị T.Q. Kể từ d.ịch t.ả lợn châu Phi b.ùng ph.át tại T.Q đến nay, thịt lợn đã trở thành tâm điểm trong cá.c chính sá.ch đối nội và đối ngoại của chính quyền Bắc Kinh.

Cá.c khái niệm “ch.ính tr.ị thịt lợn”, “kinh tế thịt lợn” và “ngoại giao thịt lợn” lần lượt ra đời. Thực ra lý do cũng kh.ông quá kh.ó hiểu. Thịt lợn là nguồn protein quan trọng nhất của người dân T.Q. Nước này tiêu thụ tới 50% sản lượng thịt lợn toàn cầu.

Từ thá.ng 8/2018, d.ịch t.ả lợn lan tới 31 tỉnh thành T.Q. Khoảng 200 triệu con lợn – chiếm gần 50% tổng số lợn tại T.Q – đã ch.ế.t vì B.ệnh hoặc bị tiêu h.ủy. Đại dịch kh.iến giá thịt lợn tăng vọt tại T.Q, d.ẫn t.ới h.àng l.oạt h.ậu qu.ả kinh tế ngh.iêm trọng.

Người tiêu dùng T.Q tiêu thụ 50% sản lượng thịt lợn toàn cầu. Ảnh: AFP. 

Nền c.ông ngh.iệp 128 tỷ USD

Giá thịt lợn tại T.Q tăng 27% trong thá.ng 7 và 47% trong thá.ng 8, đang d.ao đ.ộng ở mức 30-33 NDT (4,2-4,6 USD)/kg. Chính quyền 4 tỉnh thành đã phải xả kho dự trữ thịt lợn đông lạnh để ổn định giá cả và tr.ấn a.n t.âm l.ý người tiêu dùng.

“n.ạn nh.ân” đ.ầu tiên của hiện tượng này là nền kinh tế T.Q. Ngành c.ông ngh.iệp thịt lợn đóng góp cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khoảng 128 tỷ USD. Hiệp hội Thịt T.Q cho biết sản lượng thịt lợn nước này sẽ sụt gi.ảm khoảng 20% trong năm 2019.

Mối lo ng.ại lớn hơn với chính quyền Bắc Kinh là giá cả tăng vọt, lạm phát l.eo thang trong thời điểm nước sôi lửa b.ỏng: ch.iến tr.anh thương mại Mỹ – Trung d.iễn b.iến ngày càng tồi t.ệ và kh.ông có d.ấu h.iệu ch.ấm d.ứt, đồng NDT m.ất giá.

Thịt lợn là mặt hàng tiêu dùng lớn nhất trong rổ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của T.Q. Ngày 17/9, Tổng cục Thống kê T.Q cho biết giá thịt lợn tăng 47% trong thá.ng 8 đẩy CPI nước này lên 2,8% tính đến cuối thá.ng 8, mức cao nhất trong vòng 20 thá.ng qua.

Hơn nữa, giá thịt lợn tăng k.éo theo giá nhiều mặt hàng thực phẩm khá.c. Vài thá.ng qua, giá thịt gà, bò và cừu ở T.Q cũng tăng vọt vì người tiêu dùng đổ xô mua cá.c loại thịt khá.c để thay thế cho thịt lợn.

Thit lon la con dau dau ngh.iem trong nhat cua Chu tich Tap Can Binh hinh anh 2 Thịt lợn là mặt hàng tiêu dùng cực kỳ quan trọng ở T.Q. Ảnh: Reuters.

Chi phí sinh hoạt tăng làm suy gi.ảm sức mua của người tiêu dùng T.Q. Thực trạng này làm s.uy y.ếu những nỗ lực của chính phủ T.Q trong việc tái cơ cấu nền kinh tế bị phụ thuộc vào đ.ầu tư và xuất khẩu thành nền kinh tế dựa trên tiêu dùng nội địa.

Lạm phát h.iện vẫn ở dưới 3%, trong phạm vi mục tiêu của chính quyền T.Q, nhưng có ng.uy cơ tăng cao trong những thá.ng tới. Mới đây, Bộ Nông ngh.iệp T.Q c.ảnh b.áo rằng giá thịt lợn có thể tăng lên 70% vào cuối năm nay.

Những nước cờ sai lầm

South China Morning Post cho rằng những chính sá.ch sai lầm của chính phủ T.Q góp phần tạo ra cuộc Kh.ủng hoảng thịt lợn và kh.iến nó càng trầm trọng. Việc d.ịch t.ả lợn b.ùng ph.át và lây lan ở T.Q xuất phát từ ch.iến lược “ngoại giao thịt lợn” của Bắc Kinh.

Do ch.iến tr.anh thương mại, T.Q gi.ảm mạnh nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ và Canada, hai quốc gia kh.ông có d.ịch t.ả lợn, và tăng cường mua từ Nga, quốc gia bị ả.nh h.ưởng n.ặng n.ề nhất.

T.Q hạn chế nhập khẩu thịt lợn từ Canada để ph.ản ứ.ng việc chính quyền Ottawa b.ắt gi.ữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính Huawei, theo y.êu cầu của Washington.

Ngày 1/9, T.Q tăng th.uế thêm 10% lên hàng nông sản Mỹ. Như vậy, thịt lợn Mỹ bá.n tại T.Q ch.ịu mức th.uế lên đến 72%. Mới đây, T.Q h.ủy đơn hàng nhập 14.700 tấn thịt lợn Mỹ.

Việc chính quyền Bắc Kinh đ.á.nh th.uế trừng ph.ạt lên đậu nành Mỹ – một trong những loại thức ăn gia súc quan trọng – kh.iến cá.c trang trại chăn nuôi lợn T.Q lao đao.

Thit lon la con dau dau ngh.iem trong nhat cua Chu tich Tap Can Binh hinh anh 3 th.uế đ.á.nh lên hàng nông sản Mỹ kh.iến cá.c trang trại chăn nuôi lợn T.Q lao đao. Ảnh: AFP.

Cuộc Kh.ủng hoảng thịt lợn hiện nay có thể đã bớt phần ngh.iêm trọng nếu chính quyền T.Q mở cửa với thịt lợn Mỹ và Canada. Mỹ hiện là quốc gia sản xuất thịt lợn lớn thứ hai thế giới và là nhà xuất khẩu lớn nhất, trong khi Canada đứng thứ sáu.

Trước nước cờ tai h.ại đó, Bắc Kinh còn mắc phải những sai lầm lớn khá.c. Năm 2016, nước này mở ch.iến dịch hạn chế chăn nuôi lợn để b.ảo v.ệ môi trường. h.ậu qu.ả 150.000 trang trại nhỏ đóng cửa, nguồn cung thịt lợn gi.ảm sút trước khi dịch B.ệnh bùng lên.

Trong nhiều năm qua, chính quyền T.Q kh.ông quá quan tâm đến lạm phát vì tập trung th.úc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, cá.c chuyên gia kinh tế quốc tế c.ảnh b.áo giờ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đối mặt với bóng ma “đình lạm”, nghĩa là nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát l.eo thang.

Giá thịt lợn đe d.ọa “giấc mơ T.Q”

Hầu hết nhà kinh tế quốc tế dự báo tăng trưởng T.Q sẽ t.iếp t.ục hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2019. Trước đó, hồi quý II/2019, Bắc Kinh x.á.c nh.ận tăng trưởng GDP sụt xuống 6,2%, mức thấp nhất trong gần 30 năm qua. Và sự sụt gi.ảm đó giờ đi kèm với áp lực lạm phát.

Lạm phát ả.nh h.ưởng đặc biệt ngh.iêm trọng tới những người có thu nhập cố định tại T.Q như lao đ.ộng về hưu, người sống nhờ an sinh x.ã h.ội và cá.c gia đình thu nhập thấp.

Trên cá.c trang m.ạng x.ã h.ội T.Q, t.ình tr.ạng giá thịt lợn tăng cao là chủ đề g.ây bàn tá.n d.ữ d.ội. Rất nhiều người tiêu dùng T.Q thể hiện sự b.ức x.úc và l.o l.ắng.

Thit lon la con dau dau ngh.iem trong nhat cua Chu tich Tap Can Binh hinh anh 4 Thịt lợn trở thành c.ơn đau đ.ầu lớn đối với chính quyền T.Q. Ảnh: Washington Post.

Mới đây, chính quyền thành phố Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây phát hành phiếu thịt lợn, qu.y đ.ịnh mỗi c.ông dân được mua 1 kg thịt lợn mỗi ngày với giá phải chăng. Th.ông tin này g.ây xôn xao trên cá.c trang m.ạng x.ã h.ội T.Q, bởi nó gợi nhớ lại thời kỳ tem phiếu đầy kh.ó khăn của quốc gia này.

Do đó, South China Morning Post bình luận đối với chính quyền T.Q mà người đứng đ.ầu là chủ t.ịch Tập Cận Bình, “ch.ính tr.ị thịt lợn” là vấn đề quan trọng, g.ây đau đ.ầu hơn cả ch.iến tr.anh thương mại Mỹ – Trung hay bất ổn ở Hong Kong.

Theo báo chí T.Q, cả chủ t.ịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đều đã lên tiếng kêu gọi th.úc đẩy chăn nuôi lợn. Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa là người đứng đ.ầu nh.óm c.ông tá.c x.ử l.ý cuộc Kh.ủng hoảng thịt lợn.

Lợn là một con vật biểu tượng tại T.Q. Người T.Q quan niệm năm Hợi là năm của sự sung túc và thịnh vượng. Nhưng 2019 lại là năm kinh tế T.Q biến đ.ộng d.ữ d.ội và thịt lợn góp phần vào những biến đ.ộng đó.

Minh Đức, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Vũ Hán chấp thuận cho một số người dân rời khỏi tâm dịch

Mới đây, giới chức hữu quan Trung Quốc thông báo những ai không phải là cư dân sinh sống t…