Home Góc nhìn Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong lại bị tống vào t.ù

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong lại bị tống vào t.ù

10 min read
0
0
463

TTO – Hoàng Chi Phong, một trong ba thủ lĩnh sinh viên l.ãnh đ.ạo phong trào biểu tình “Dù vàng” đòi dân chủ cho Hong Kong năm 2014, sẽ bị tống gi.am lần hai sau khi kháng cáo thất bại.

Hoàng Chi Phong phát biểu trước báo giới bên ngoài Tòa tối cao Hong Kong ngày 16-5 – Ảnh: REUTERS

“Mọi người đừng dừng bước, hãy tiếp tục tiến lên!”, Hoàng Chi Phong nói với đám đông ủng hộ khi bị c.ảnh s.át giải đi khỏi t.òa á.n ngày hô.m nay 16-5.

Phán quyết được Tòa phúc thẩm Hong Kong tuyên hô.m nay là diễn biến mới nhất liên quan đến phong trào biểu tình đòi dân chủ rầm rộ nhất tại Hong Kong dưới sự l.ãnh đ.ạo của cá.c thủ lĩnh sinh viên.

Năm 2014, Hoàng Chi Phong cùng với Nathan Law và Alex Chow tạo thành bộ ba dẫn đầu hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình, chiếm lấy nhiều khu vực quan trọng và làm tê liệt nhiều tuyến đường chính của Hong Kong trong vài tháng. Năm đó Hoàng Chi Phong vừa tròn 17 tuổi.

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong lại bị tống vào t.ù - Ảnh 2.

Hoàng Chi Phong (đứng) phát biểu khích lệ những người biểu tình năm 2014 – Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình b.ùng ph.át mạnh mẽ bởi lo ngại chính quyền T.Q đại lục đang can thiệp ngày càng sâu vào đặc khu hành chính Hong Kong, vốn từng là thuộc địa của Anh nhưng được trao trả năm 1997 theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Phong trào kết thúc khi bước sang ngày 79, cá.c thủ lĩnh bị b.ắt gi.ữ.

Riêng Hoàng Chi Phong bị tòa t.uyên á.n 3 tháng t.ù vào tháng 1 năm ngoái vì t.ội “khinh miệt phán quyết t.òa á.n” sau khi t.ừ ch.ối rời khỏi một khu vực biểu tình mà t.òa á.n gắn má.c là b.ất h.ợp ph.áp.

Sau phán quyết, Hoàng Chi Phong được đưa tới nhà t.ù nhưng vừa chấp hành án được 6 ngày thì được cho tại ngoại để kháng cáo.

Vụ việc sau đó được đưa r.a t.òa phúc thẩm. Tội danh của thủ lĩnh sinh viên Hong Kong vẫn được giữ nguyên song tòa đã giảm án từ 3 tháng xuống còn 2 tháng với lý do “b.ị c.áo còn trẻ người non dạ”, đồng nghĩa Hoàng Chi Phong sẽ phải trở lại nhà t.ù một lần nữa để thụ án.

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong lại bị tống vào t.ù - Ảnh 3.

C.ảnh s.át Hong Kong b.ắn hơi cay giải tán những người biểu tình đòi dân chủ năm 2014 – Ảnh: REUTERS

Thẩm phán ph.iên t.òa ngày hô.m nay 16-5 mô tả vai trò của Hoàng Chi Phong trong việc dẫn dắt cuộc biểu tình ở Mong Kok, một trong những “thành trì” của phe đòi dân chủ năm 2014, là “đáng kể và rất có ý nghĩa”.

“Đó là một sự đ.ối đ.ầu với t.òa á.n và h.ành v.i đó phải bị r.ăn đ.e bằng một bản án. Bất kỳ ý kiến nào nói rằng Hoàng Chi Phong bị trừng ph.ạt vì anh ta được nhiều người biết đến hay bởi anh ta là một nhà hoạt đ.ộng xã hội ở Hong Kong đều là sự hiểu lầm và kh.ông có căn cứ”, cáo trạng tòa phúc thẩm nhấn mạnh.

Hồi tháng trước, 9 th.ành v.iên cấp cao trong phong trào biểu tình năm 2014 cũng bị kết t.ội với 4 người trong số này bị bỏ t.ù.

BẢO DUY, theo Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…