Home Thế giới Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood: T.Q đe d.ọa a.n n.inh hàng đầu với Mỹ

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood: T.Q đe d.ọa a.n n.inh hàng đầu với Mỹ

8 min read
0
0
229

TTO – Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood vừa c.ảnh b.áo T.Q có khả năng thay đổi tr.ật t.ự thế giới và là mối đe d.ọa a.n n.inh hàng đầu đối với Mỹ, đồng thời lo ng.ại trước tham vọng bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh (giữa) của T.Q tham gia một cuộc tập trận qu.ân s.ự ở Thái Bình Dương hồi thá.ng 4-2018 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Diễn đàn a.n n.inh Aspen thường niên ở bang Colorado ngày 20-7 (giờ Mỹ), Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood c.ảnh b.áo “T.Q là quốc gia lớn nhất có khả năng thay đổi cuộc sống của chúng ta ở Mỹ và thay đổi tr.ật t.ự toàn cầu theo hướng t.ốt lên hoặc x.ấu đi”. Ông nhận định T.Q đứng đầu danh sá.ch những mối đe d.ọa a.n n.inh với Mỹ.

Theo báo South China Morning Post, tuyên bố được đưa ra trong ngày cuối cùng của diễn đàn Aspen. T.Q là một trong những cái tên được nói đến hàng đầu trong suốt sự kiện k.éo dài 4 ngày này, với sự tham gia của cá.c qu.an ch.ức cấp cao và cá.c nhà l.ãnh đ.ạo chính sá.ch của Mỹ.

Tướng về hưu Mỹ Tony Thomas, trong khi đó, nhận định T.Q đặt ra thá.ch thức lớn hơn trong lĩnh vực c.ông nghệ đối với Mỹ trong gần 20 năm qua.

“Đây là lĩnh vực mà chúng ta từng kh.ông có đối thủ cạnh tranh ngang hàng” – ông Tony Thomas đ.á.nh giá, đồng thời khẳng định T.Q giờ đây kh.iến Mỹ phải ưu tiên một cá.ch t.iếp c.ận toàn diện trong việc ứng d.ụng mạng 5G và trí tuệ nhân tạo (AI) vào mục đích qu.ân s.ự.

Đặc biệt, ông Chris Brose, cựu giám đốc Ủy ban quân v.ụ chịu trá.ch nhiệm tài trợ và giá.m s.át của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng cá.c tham vọng lãnh thổ của T.Q ở Biển Đông và vấn đề biên giới giữa nước này với Ấn Độ nên là trọng tâm cho cá.c nỗ lực a.n n.inh của Washington.

“Tôi kh.ông biết khả năng bành trướng, vốn đ.á.ng lo ng.ại, sẽ kết th.úc tại đâu. Mỹ cần tập trung vào việc củng cố khả năng ng.ăn ch.ặn những hành đ.ộng bành trướng và g.ây hấn từ phía T.Q” – ông Chris Brose kêu gọi.

Trong khi đó, một số qu.an ch.ức Mỹ khá.c tham gia diễn đàn l.ại có t.ông giọng ôn hòa hơn khi nói về tương lai của qu.an h.ệ Mỹ – Trung.

“Có một loại bồn chồn l.o l.ắng mang tên ‘T.Q’ đang gia tăng ở Washington. Quan trọng chúng ta cần nhận định họ là một đối thủ cạnh tranh và là thá.ch thức ngh.iêm trọng.

Chúng ta kh.ông m.uốn họ vượt mặt chúng ta, nhưng chúng ta kh.ông biết thuật ngữ đúng để gọi họ là gì: ‘đối thủ’ hay ‘k.ẻ thù’? Liệu có thể là ‘đối tá.c’ được kh.ông?” – ông John McLaughlin, cựu phó giám đốc C.ơ qu.an Tình báo trung ương Mỹ (CIA), nói.

BÌNH AN, theo Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Nga thả 10 lính tình nguyện nước ngoài bị bắt ở Ukraine

Nga đã thả 10 lính tình nguyện nước ngoài bị bắt khi chiến đấu cho Ukraine, theo một thỏa …