Home Thế giới Thủ tướng Abe cúi đầu xin lỗi vì bê bối của vợ

Thủ tướng Abe cúi đầu xin lỗi vì bê bối của vợ

7 min read
0
0
730

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên tiếng xin lỗi trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ dành cho ông giảm mạnh vì bê bối đất công liên quan tới phu nhân thủ tướng.

Theo Reuters, Thủ tướng Abe hôm 25/3 đưa ra lời xin lỗi tại Đại hội thường niên đảng Dân chủ tự do vì bê bối liên quan tới việc chuyển nhượng một lô đất của chính phủ có dính dáng tới vợ của ông Abe.

“Vụ việc này đã làm suy chuyển lòng tin của nhân dân với chính phủ. Là người đứng đầu, tôi xin thành thật nhận trách nhiệm và xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân”, ông Abe phát biểu.

Thu tuong Abe cui dau xin loi vi be boi cua vo hinh anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cúi đầu xin lỗi hôm 25/3. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản cam kết sẽ điều tra làm rõ vụ bê bối và sẽ có các biện pháp ngăn ngừa những vụ việc tương tự tái diễn. Tuy nhiên, ông không đề cập tới khả năng từ nhiệm.

Theo Mainichi, bộ Tài chính Nhật Bản hôm 12/3 thừa nhận đã sửa văn bản liên quan đến quyết định giảm giá 85% cho mảnh đất công dự kiến được dùng để xây trường tiểu học. Trong đó, những phần nhắc đến bà Akie Abe, phu nhân thủ tướng Nhật Bản, đã được xóa bỏ trong tài liệu nộp cho công tố viên điều tra về thỏa thuận này.

Bê bối xuất hiện lần đầu hồi năm 2017 và ông Abe một mực bác bỏ dính líu, thậm chí tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu điều đó được chứng minh. Sau khi vụ việc vỡ lở, ông Abe tuyên bố cả ông và phu nhân không có dính dáng gì trong vụ mua bán này cũng như không có tác động khiến bộ Tài chính sửa đổi các tài liệu có liên quan.

Kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Abe đã giảm xuống chỉ còn 31%. Đa số cử tri tin rằng ông Abe ít nhiều phải chịu trách nhiệm trong vụ bê bối. Bên ngoài trụ sở đảng Dân chủ tự do nơi ông Abe phát biểu hôm 25/3, người biểu tình đã tập trung kêu gọi ông Abe từ chức.

Tỷ lệ ủng hộ lao dốc đe dọa tới cơ hội chiến thắng của ông Abe trong cuộc bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do hiện cầm quyền tại Nhật Bản vào tháng 9 tới. Do Nhật Bản là nước theo chế độ quân chủ đại nghị, thất bại trong cuộc chạy đua vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tự do, nếu xảy ra, sẽ khiến ông Abe phải rời khỏi vị trí thủ tướng.

Duy Anh, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta đã lan đến 27 nước

Nga đã ghi nhận một số ca mắc biến thể AY.4.2 là biến thể phụ của chủng Delta. Thủ tướng N…