Home Thế giới Thủ tướng Anh lên tiếng: ‘Lo ngại h.ậu qu.ả dự luật dẫn độ của Hong Kong’

Thủ tướng Anh lên tiếng: ‘Lo ngại h.ậu qu.ả dự luật dẫn độ của Hong Kong’

9 min read
0
0
163

TTO – Thủ tướng sắp mãn nhiệm Theresa May cho rằng dự luật dẫn độ giữa Hong Kong và T.Q phải tôn trọng tinh thần đã được nêu trong tuyên bố chung có tính ràng b.uộc pháp lý giữa T.Q và Anh năm 1984.

Thủ tướng Anh Theresa May – Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình rầm rộ chống lại dự luật dẫn độ ở Hong Kong đã b.uộc Anh, quốc gia từng cai trị Hong Kong trước khi trao trả cho T.Q năm 1997, phải lên tiếng.

“Chúng tôi cảm thấy thật sự lo ngại về những h.ậu qu.ả tiềm tàng của dự luật dẫn độ này, đặc biệt là khi Hong Kong là nơi có nhiều c.ông dân Anh đang sinh sống”, Thủ tướng Anh khẳng định trong tuyên bố được phát đi chiều 12-6.

“Điều quan trọng nhất là cá.c thỏa thuận dẫn độ ở Hong Kong phải phù hợp với cá.c quyền và sự tự do đã được nêu trong tuyên bố chung giữa Anh và T.Q năm 1984”, bà May nói.

Sau tuyên bố của bà May, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tiếp tục đăng đàn, kêu gọi tất cả cá.c bên bình tĩnh. Ông Hunt cho rằng chính quyền Hong Kong nên lắng nghe những lo ngại của người dân về dự luật dẫn độ.

“Cá.c cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong là một d.ấu h.iệu rõ ràng về sự quan tâm của c.ông chúng trước những thay đổi được đề xuất đối với luật dẫn độ. Tôi kêu gọi cá.c bên giữ bình tĩnh và hòa bình”, ngoại trưởng Anh lên tiếng.

“Tôi kêu gọi chính phủ Hong Kong lắng nghe những lo ngại của người dân và cá.c quốc gia khá.c trong cộng đồng quốc tế.

Điều cần thiết là chính quyền phải tham gia vào cuộc đối thoại có ý nghĩa và thực hiện cá.c bước đi để bảo vệ cá.c quyền, sự tự do và mức độ tự chủ cao của Hong Kong, những thứ đã làm vùng đất này trở nên n.ổi tiếng trên thế giới.

Phát huy nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ, như đã nêu trong tuyên bố chung có tính ràng b.uộc pháp lý giữa T.Q và Anh, là điều cực kì quan trọng cho những thành c.ông trong tương lai của Hong Kong”, ông Hunt khẳng định.

Trong diễn biến khá.c liên quan, nhà l.ãnh đ.ạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng lên tiếng, khẳng định bà “bị sốc khi c.ảnh s.át Hong Kong b.ắn đ.ạn cao su vào những người biểu tình ôn hòa”. Bà nhấn mạnh “một Đài Loan tự do sẽ ủng hộ một Hong Kong tự do”.

T.Q xem Đài Loan là một phần lãnh thổ kh.ông thể tá.ch rời. Hồi đầu năm nay, Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan về với T.Q và gợi ý mô hình “một quốc gia, hai chế độ” với vùng lãnh thổ này. Ông Tập cũng tuyên bố sẽ kh.ông loại trừ biện pháp vũ lực để chống lại những th.ế l.ực chủ trương độc lập cho Đài Loan.

BẢO DUY, theo Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

‘Chuyển giao kỹ thuật quốc phòng Việt – Nhật phải phục vụ hòa bình’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản có cuộc trao đổi với báo chí chiều 19/10, giải thíc…