Home Thời sự Thủ tướng họp trực tuyến khẩn cấp về tình hình dịch ‘nước sôi lửa bỏng’

Thủ tướng họp trực tuyến khẩn cấp về tình hình dịch ‘nước sôi lửa bỏng’

14 min read
Comments Off on Thủ tướng họp trực tuyến khẩn cấp về tình hình dịch ‘nước sôi lửa bỏng’
0
28

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp trực tuyến khẩn cấp từ đầu cầu UBND tỉnh An Giang với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 và lãnh đạo 6 tỉnh biên giới Tây Nam sáng 9-5.

Thủ tướng họp trực tuyến khẩn cấp về tình hình dịch nước sôi lửa bỏng - Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định phải chuyển từ phòng ngự sang tấn công chống dịch COVID-19 để thực hiện mục tiêu kép – Ảnh: BỬU ĐẤU

Cuộc họp khẩn trực tuyến này có bí thư tỉnh ủy, chủ tịch các tỉnh Long An, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bình Phước, Tây Ninh, An Giang.

Các địa phương đã báo cáo tình hình phòng chống dịch COVID-19 cũng như các phương án dự phòng chống COVID-19 khi tình hình dịch bệnh Campuchia diễn biến phức tạp hiện nay.

Thủ tướng cho biết đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng” nên phải họp khẩn cấp với các địa phương Tây Nam Bộ để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Trong 10 ngày qua cả nước đã ghi nhận 257 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tình hình diễn biến phức tạp tại Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,… nguy cơ cao ở Khánh Hoà, Lâm Đồng. Qua theo dõi cho thấy nhiều tỉnh, thành phố vẫn còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa xảy ra dịch ở địa phương, nhưng đến khi dịch xảy ra lại hốt hoảng, thực hiện nhiều biện pháp thái quá.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết diễn biến dịch lần này khá nhanh, đa nguồn lây, đa ổ dịch… Trong 1 tuần qua, tình hình nhập cảnh trái phép diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó, diễn biến dịch từ Campuchia vẫn căng thẳng.

Do Campuchia đã dỡ phong tỏa nên dự báo trong những ngày tới lượng người nhập cảnh cả hợp pháp, cả trái phép từ Campuchia về nước sẽ tiếp tục tăng… nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào khu vực Tây Nam Bộ là rất lớn.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho hay qua kiểm tra thực tế, nhiều tỉnh giáp biên giới làm khá tốt việc ngăn chặn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thủ tướng họp trực tuyến khẩn cấp về tình hình dịch nước sôi lửa bỏng - Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự điểm cầy Tây Ninh phát biểu – Ảnh: BỬU ĐẤU

“Bây giờ tình trạng người Trung Quốc không giấy tờ đã hết thời gian cách ly (Tây Ninh trên 50 người và Long An trên 20 người) mà không thể trao trả về nước bạn mà giữ họ lại thì họ quậy phá. Đề nghị sắp tới chúng ta phải có phương án giải quyết đối với những người này. Phải chuẩn bị tinh thần, có khả năng giãn cách xã hội trên diện rộng nếu có tình hình lây nhiễm trong cộng đồng mạnh.

Chúng ta phải dự liệu tình huống trước và các tỉnh phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Các chuyên gia hiện nay rất nhiều, họ vào không cảnh giác rồi lây lan. Vụ việc vừa ra chúng ta đã là bài học lớn” – ông Binh nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định dịch bệnh đã lây lan 26 tỉnh, thành phố, một phần là do có một bộ phận lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, nhất là việc một số doanh nghiệp mời chuyên gia nước ngoài vào làm việc đã chủ quan, lơ là mất cảnh giác. Hiện nay nguy cơ dịch từ bên kia biên giới Campuchia xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn.

“Chưa bị thì chủ quan, lơ là mất cảnh giác, đến lúc bị thị lúng túng, mất bình tĩnh và áp dụng các biện pháp cực đoan, làm cho nhân dân hoang mang, kinh tế trì trệ. Phải rút kinh nghiệm từ những nơi xảy ra dịch bệnh. Nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên toàn quốc rất cao. Nếu cứ như hiện nay mà dịch bùng phát là chúng ta thất bại ngay.

Tình hình rất phức tạp, nguy cơ là rất cao, nó xảy ra bất cứ lúc nào nếu chúng ta không có những ứng phó phù hợp. Nếu không huy động toàn dân chung tay chống dịch thì sẽ thất bại. Tinh thần là chúng ta kết hợp hài hòa giữa trạng thái phòng ngự và tấn công, có giải pháp ngăn chặn hiệu quả hơn sắp tới. Bây giờ xảy ra gần 50% tỉnh, thành rồi, nếu xảy ra nữa thì hậu quả khôn lường” – Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thu-tuong-hop-truc-tuyen-khan-cap-ve-tinh-hinh-dich-nuoc-soi-lua-bong-20210509123248676.htm

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Check Also

TP.HCM lấy hơn 1,1 triệu mẫu xét nghiệm trong 1 ngày

Từ 18h ngày 22/9 đến 18h ngày 23/9, TP.HCM đã lấy 1.108.297 mẫu xét nghiệm, tiếp tục đạt k…