Home Thế giới Thủ tướng May vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm sau thất bại Brexit

Thủ tướng May vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm sau thất bại Brexit

10 min read
0
0
131

Chính phủ của Thủ tướng Theresa May nhận được 325 phiếu ủng hộ, 306 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được đề xuất bởi lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn.

Bà May sẽ tiếp tục làm thủ tướng Anh sau khi chính phủ của bà vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầy kịch tính ở quốc hội. Đây là kết quả đã được dự đoán từ trước nhưng mặc dù vậy, sẽ rất khó để chính trị gia 62 tuổi tạo được một thỏa thuận Brexit mới, theo Guardian.

Một ngày sau khi quốc hội Anh “vùi dập” kế hoạch Brexit của bà May, những thành viên đảng Bảo thủ và đảng Liên đoàn Dân chủ (DUP) của Scotland, vốn trước đó bỏ phiếu chống lại kế hoạch của thủ tướng, đã đoàn kết trước thách thức đến từ ông Corbyn và hoàn toàn đứng sau ủng hộ bà May. Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông Corbyn cáo buộc chính phủ bà May là một “chính phủ xác sống”, ý nói là nó tồn tại mà chẳng làm được gì.

Quốc hội Anh thảo luận sau khi kết quả của cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được đưa ra. Ảnh: Reuters.

Giới phân tích cũng dự đoán kịch bản này từ trước vì mặc dù nhiều thành viên đảng Bảo thủ bất đồng với kế hoạch Brexit của bà May, không ai muốn một kết quả dẫn đến khả năng t.ổ ch.ức tổng tuyển cử, vì điều đó có thể dẫn đến một chiến thắng cho Công đảng.

Thủ tướng Anh sau đó đã mời các lãnh đạo đối lập tới nhà số 10 phố Downing để trao đổi thêm về mong muốn của các bên với Brexit, trong bối cảnh thời gian không còn nhiều.

“Tôi muốn mời lãnh đạo các đảng ở quốc hội tới gặp riêng tôi, và tôi muốn b.ắt đầu các cuộc gặp đó ngay tối nay”, bà May cho biết.

Ông Corbyn thúc giục bà May phải làm sao để nước Anh rời đi với một thỏa thuận trong tay, trong khi đó lãnh đạo đảng Quốc gia Scotland, ông Ian Blackford, cho rằng một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 nên được thực hiện.

Thủ tướng Anh còn 5 ngày nữa để trình bày một kế hoạch B cho thỏa thuận Brexit của bà trước quốc hội, nhưng đảng Bảo thủ của bà May đang rất chia rẽ về vấn đề này, tình trạng giống hệt những gì xảy ra với kế hoạch A, vốn đã thất bại nặng nề.

Thu tuong May vuot qua bo phieu bat tin nhiem sau that bai Brexit hinh anh 2Biểu cảm của bà May sau khi kết quả được công bố, cho thấy chính phủ của bà vẫn đủ số phiếu ủng hộ để tiếp tục làm việc. Ảnh: AP.

Đảng DUP nhanh chóng nhấn mạnh rằng nếu không có 10 lá phiếu của họ, chính phủ của bà May đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này. Quan tâm chính của DUP là vấn đề đường biên giới với Ireland.

Sau khi gặp gỡ lãnh đạo các đảng, bà May sẽ tiếp tục đi tìm tiếng nói chung với các thành viên đảng Bảo thủ để đưa ra một phương án B được lòng tất cả. Trên lý thuyết điều đó có thể xảy ra, nhưng một phương án như vậy chắc chắn sẽ phải nhận những cái cau m.ày ở Brussels, khi mà các lãnh đạo EU đã nhiều lần tuyên bố thỏa thuận của bà May (vốn bị quốc hội vùi dập) là thỏa thuận duy nhất và tốt nhất có thể.

Quốc Thắng, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tư lệnh Mỹ tại Nhật tố cáo hành động Trung Quốc ở Biển Đông

(PLO)- Ngoài Biển Đông, Tướng Schneider cho biết Trung Quốc cũng đã tăng hoạt động ở biển …