Home Kinh tế Thủ tướng Trudeau không tới dự họp TPP

Thủ tướng Trudeau không tới dự họp TPP

12 min read
0
0
760

Nguồn tin riêng của Zing.vn xác nhận là Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã không tới dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP chiều nay.

Với việc thủ tướng Canada không tới dự, các nhà lãnh đạo vẫn tiến hành cuộc họp nhưng đã không thể đưa ra tuyên bố về TPP như dự kiến trong ngày hôm nay.

Trước đó, Canada đã phản ứng rất dữ dội sau những phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản và Bộ trưởng Thương mại Mexico về việc đã đạt được thoả thuận về cơ bản cho TPP-11.

Thu tuong Trudeau khong toi du hop TPP hinh anh 1

Ông Trudeau tới Đà Nẵng sáng 10/11 nhưng đã không tới dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP chiều nay. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ngay sau khi hai bộ trưởng tuyên bố đạt được thoả thuận cơ bản, rạng sáng 10/11, Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne viết trên Twitter rằng: “Dù có các thông tin, vẫn chưa có thoả thuận căn bản về TPP”.

Tuyên bố này cũng phản ánh phần nào lập trường của phía Canada thể hiện qua thông điệp của Thủ tướng Trudeau khi ở Hà Nội: “Canada sẽ không vội vàng ký thoả thuận TPP nếu không có lợi cho Canada”.

Một thành viên của đoàn Canada trả lời Zing.vn rằng: “Tình hình vẫn chưa rõ ràng hết nên Nhật Bản (tuyên bố) vội vàng. Vẫn chưa có thoả thuận căn bản (về TPP)”.

Sau thông tin Thủ tướng Trudeau không dự họp, Zing.vn có liên hệ phía Canada và được một thành viên nói: “Cuộc họp lãnh đạo TPP không diễn ra. Vẫn còn việc phải làm và chúng tôi đang tham gia tiến trình đó”.

Cuộc đàm phán lần TPP lần này của Canada được theo dõi rất sát sao của đại diện các ngành ôtô và nông nghiệp nước này.

Ngay trước cuộc gặp của các lãnh đạo TPP, ông Trudeau đã có cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản, nước ủng hộ mạnh việc thúc đẩy TPP-11. Gói đề xuất mà các nước đang bàn thảo hiện tại là do Nhật Bản tổng hợp.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng là người thông báo việc đạt được thoả thuận cơ bản của TPP-11 vào đêm muộn tối 9/11.

Khi đó, thừa nhận sự khó khăn của đàm phán ông Toshimitsu Motegi nói: “Thoả thuận này cố gắng làm hài lòng tất cả chúng ta, hay nói cách khác là làm tất cả các bên không hài lòng y như nhau”.

Hiện Canada đang tập trung đàm phán hiệp định thương mại tự do NAFTA với Mỹ và Mexico và đây được coi là hiệp định được ưu tiên hơn của Ottawa.

TPP-11 là tên gọi của hiệp định giữa 11 thành viên còn lại của TPP sau khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức đã tuyên bố rút lui.

Việc mở lại bất cứ điều khoản nào của 1.500 trang hiệp định TPP được coi là hết sức phức tạp khi các nước đồng ý điều khoản TPP ban đầu đều có những tính toán tổng thể về được – mất với các đối tác, đặc biệt là với thị trường Mỹ – nền kinh tế lớn nhất và thị trường quan trọng nhất cho các nước.

Các đoàn đàm phán TPP rời cuộc họp lúc nửa đêm Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong cuộc họp báo muộn ở khách sạn Grand Mercure xác nhận đã đạt được thoả thuận căn bản cho TPP-11.

Justin TrudeauJustin TrudeauJustin Trudeau là thủ tướng đương nhiệm của Canada. Lúc ông nhậm chức ngày 4 tháng 11 năm 2015, ông là người trẻ thứ nhì đảm nhận chức vụ này ở Canada (Joe Clark là người trẻ nhất) và là con trai đầu tiên của một cựu thủ tướng đảm nhận cương vị này. Justin Trudeau đồng thời cũng là Lãnh đạo Đảng tự do Canada.

Ngày sinh: 25/12/1971Chiều cao: 1.88mVợ: Sophie Grégoire TrudeauHọc vấn: Cử nhân nghệ thuật và Cử nhân giáo dụcFacebookWebsite

Thanh Tuấn, Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Bà Mạnh Vãn Chu đạt thỏa thuận trở về T r u n g Q u ố c

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei, vừa đạt thỏa thuận với công tố viên Mỹ, cho ph…