Home Kinh tế Thủ tướng: ‘VinFast mới đang ở phần khởi đ.ộng, thá.ch thức còn nhiều’

Thủ tướng: ‘VinFast mới đang ở phần khởi đ.ộng, thá.ch thức còn nhiều’

13 min read
0
0
152

Sáng 14/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành nhà máy sản xuất ôtô VinFast tại Cát Hải (Hải Phòng). Dự kiến năm 2020, nhà máy này nộp ngân sá.ch khoảng 15.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành lời khen ngợi cho VinFast khi đã xây dựng nhà máy với thời gian ngắn 21 tháng.

“Tôi bày tỏ sự ngạc nhiên lớn kể từ khi khởi c.ông nhà máy vào ngày Quốc khánh 2/9/2017 đã hoàn thành sau hơn 600 ngày xây dựng. Sự thần tốc này cho thấy một khát vọng lớn ch.áy bỏng, một kỳ tích trong ngành ôtô Việt Nam và thế giới”, ông nói.

Theo Thủ tướng, sự phát triển nhanh chóng của VinFast cũng thể hiện sự đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc coi kinh tế tư nhân là một đ.ộng lực quan trọng của nền kinh tế.

Ông nhắc lại khẩu hiệu “Make in Vietnam” để mong muốn cá.c doanh ngh.iệp Việt làm chủ c.ông nghệ, có thể tự ngh.iên cứu và sản xuất cá.c sản phẩm có lợi thế cạnh tranh trên toàn cầu.

Thu tuong: 'VinFast moi dang o phan khoi dong, thach thuc con nhieu' hinh anh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Hoàng Hà.

“Trong tháng này, Thủ tướng sẽ ra chỉ thị về khuyến khích doanh ngh.iệp “Make in Vietnam”. Chính phủ khuyến khích cá.c doanh ngh.iệp đi lên theo hướng phát triển c.ông ngh.iệp, c.ông nghệ”, ông nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng việc khánh thành nhà máy ôtô sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Hải Phòng. Theo đó, năm nay, dự kiến nhà máy nộp ngân sá.ch 6.000 tỷ đồng. Đến năm 2020, VinFast dự kiến nộp ngân sá.ch Hải Phòng khoảng 15.000 tỷ đồng, trong cá.c giai đoạn tiếp theo sẽ còn tăng lên.

Ông cũng biểu dương Hải Phòng đã tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hỗ trợ cá.c doanh ngh.iệp, nhất là giải phóng mặt bằng và đào tạo nhân lực.

Thu tuong: 'VinFast moi dang o phan khoi dong, thach thuc con nhieu' hinh anh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chặng đường phía trước của VinFast kh.ông hề dễ dàng. Ảnh: Hoàng Hà.

Về VinFast, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc khánh thành nhà máy sản xuất mới chỉ là bước khởi đầu, thá.ch thức phía trước còn nhiều. Ông mong muốn doanh ngh.iệp làm chủ c.ông nghệ, vươn ra cạnh tranh toàn cầu để khẳng định vị thế của mình.

“Cuộc thi đường lên đỉnh Olympia mà tôi yêu thích có 4 phần thi khởi đ.ộng, vượt chướng ngại vật, tăng tốc và về đích. Tôi cho rằng VinFast mới đang ở phần khởi đ.ộng, những hành trình phía trước kh.ông hề dễ dàng, thá.ch thức phía trước còn nhiều”, ông nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng trong ngành c.ông ngh.iệp ôtô, VinFast là “người mới”, đi cạnh những “g.ã khổng lồ”. Trong khi ngành này có sự cạnh tranh rất cao, tính đào thải lớn. Do đó, ông bày tỏ mong muốn VinFast cần đi lên bằng nội lực, sẵn sàng gạt bỏ những khá.c biệt để hợp tá.c, thậm chí với cả đối thủ của mình, “đứng trên vai người khổng lồ” thì mới có thể thành c.ông.

Thu tuong: 'VinFast moi dang o phan khoi dong, thach thuc con nhieu' hinh anh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan dây chuyền lắp ráp của VinFast Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Hà.

“Cần chủ đ.ộng hợp tá.c, liên kết với cá.c nhà sản xuất trong nước, để tăng trưởng mạnh, cộng hưởng, x.á.c lập vị thế vững chắc, sớm đưa ngành c.ông ngh.iệp ôtô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng mong muốn VinFast cần chú trọng phát triển ngành c.ông ngh.iệp phụ trợ Việt Nam, tạo thành chuỗi giá trị mang tính lan tỏa tới nền kinh tế.

Nhà máy sản xuất ôtô VinFast được khởi c.ông từ ngày 2/9/2017 trên diện tích 50 ha, trên tổng diện tích tổ hợp 335 ha của VinFast tại đảo Cát Hải (TP Hải Phòng). Công suất giai đoạn một là 250.000 xe/năm, giai đoạn hai là 500.000 xe/năm; tốc độ sản xuất xe là 38 chiếc/giờ.

VinFast là c.ông ty th.ành v.iên của Tập đoàn Vingroup. Công ty hiện hoạt đ.ộng trong lĩnh vực sản xuất ôtô và xe máy điện.

Hiếu Công, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …