Home Pháp luật “Thuốc” ung thư từ than tre: Những nghịch lý chấn động lương tri

“Thuốc” ung thư từ than tre: Những nghịch lý chấn động lương tri

10 min read
0
0
160

Vụ phát hiện “thuốc” chữa ung thư từ than tre gây chấn động dư luận, khi những kẻ bất lương thu siêu lợi nhuận từ những đồng bào cùng khổ, nhưng lại được… vinh danh.

Vụ việc “thuốc” ung thư bằng than tre chứa đựng những nghịch lý gây chấn động lương tri. Là doanh nghiệp bị phát hiện làm thuốc giả, lừa đảo, đầu độc cộng đồng, nhưng tại chương trình nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, Cty TNHH Vinaca được xướng danh là thương hiệu, sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam và Gương mặt doanh nhân tiêu biểu 2017.

Chúng ta hiện có rất nhiều cơ quan, tổ chức có nhiệm vụ chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người tiêu dùng như: Thanh tra Bộ Y tế, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Cục Quản lý thị trường, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam… và hệ thống thanh tra các cấp của bộ ngành… với rất nhiều quy định, chế tài xử lý. Tuy nhiên, tất cả đã để cho một doanh nghiệp gian dối bước lên bục để vinh danh thương hiệu.

Doanh nghiệp làm sai sẽ bị xử lý, nhưng không thể bỏ qua trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, các Hội, Hiệp hội liên quan. Cần phải truy cho được, đâu là “lỗ hổng” về cơ chế, về con người, để “con voi chui lọt lỗ kim”. Không thể cứ rút mãi sợi dây kinh nghiệm, kiểm điểm qua loa là xong.

Bệnh nhân ung thư là những người khốn khổ nhất trong xã hội. Họ hầu hết bị khánh kiệt về tiền bạc, kiệt quệ về sức khỏe và sống lay lắt trong đau đớn, đau khổ, tuyệt vọng. Với khát vọng sống, họ tìm đến bất cứ lời khuyên, phương thuốc nào. Lợi dụng tâm lý này, đã có rất nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng với tên gọi mĩ miều là “hỗ trợ điều trị ung thư”, với nhiều tính năng “có cánh”. Mặc dù tác dụng mơ hồ, nhưng đã rút cạn hầu bao vốn đã cạn đáy của bệnh nhân.

Tuy nhiên, hành vi làm “thuốc” ung thư từ tro than thì bất lương đến tột cùng. Đây không chỉ là hành vi lừa đảo, móc túi, mà còn có thể đầu độc bệnh nhân, làm bệnh nặng hơn, dẫn đến cái chết nhanh hơn.

Thiết nghĩ, cần khởi tố vụ án để điều tra, phanh phui sự việc ra ánh sáng và nghiêm trị những kẻ bất lương, thu lợi nhuận khổng lồ từ nỗi đau khổ, tuyệt vọng của cộng đồng.

Vụ việc còn là lời cảnh báo đau lòng cho sự lên ngôi của cái ác trước sức hấp dẫn của đồng tiền, lợi nhuận, để nhắc nhở đồng bào về đạo lý yêu thương, chia sẻ, cũng như cảnh giác bao nhiêu cũng không thừa.

Cộng đồng cũng hãy có trách nhiệm hơn đối với những hành vi có thể gây tổn hại môi trường và sức khỏe cộng đồng; hành động, chia sẻ nhiều hơn với bệnh nhân ung thư.

HẢI ĐĂNG

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Thi hành án t.ử hình kẻ g.i.ế.t người vì nghi bị nhìn đểu

Hội đồng Thi hành án tỉnh Vĩnh Long vừa đưa t.ử tù Dương Tuấn Khang đến điểm thi hành án …