Home Thế giới Thượng viện Mỹ thông qua đề xuất nữ thẩm phán mới của Tổng thống Trump

Thượng viện Mỹ thông qua đề xuất nữ thẩm phán mới của Tổng thống Trump

7 min read
0
0
137

Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử nhân sự của Tổng thống Donald Trump là bà Amy Coney Barrett giữ vị trí thẩm phán tại Tòa án Tối cao.

Bà Amy Coney Barrett. Ảnh: AP

Dựa trên kết quả kiểm phiếu ngày 26/10 (giờ địa phương) tại Thượng viện Mỹ, bà Amy Coney Barrett sẽ là người kế nhiệm chiếc ghế trống từ cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Ngày 18/9, bà Ginsburg qua đời tại nhà riêng ở thủ đô Washington, D.C. do các biến chứng của bệnh ung thư tụy đã di căn.

Sự ra đi của nữ thẩm phán Ginsburg, chỉ 6 tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, dự kiến sẽ gây tranh cãi trong Thượng viện nước này. Nhiều ý kiến băn khoăn liệu có nên thay thế vị trí của bà Ginsburg bằng một nhân vật cho Tổng thống Trump đề cử hay quyết định nhân sự sẽ được đưa ra bởi người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.

Tòa án tối cao Mỹ luôn có 8 vị thẩm phán và 1 chánh án tại vị. Các thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ được bổ nhiệm trọn đời.

Hiện tại đảng Cộng hòa giữ 53 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện Mỹ, một điều kiện thuận lợi cho đề cử nhân sự của Tổng thống Trump. Tuy vậy, ngày 26/10, Thượng nghị sĩ Susan Collins là th.ành v.iên duy nhất của phe Cộng hoà duy nhất bỏ phiếu chống giống như các th.ành v.iên đảng Dân chủ với lý do việc cân nhắc nhân sự mới cho Tòa án Tối cao diễn ra quá gần ngày bầu cử 3/11.

Chánh án John Roberts sẽ chứng nhận lời thề tuyên thệ nhậm chức của bà Barrett vào ngày 27/10 (giờ địa phương) tại Tòa án Tối cao.

Bà Barrett, 48 tuổi, là thẩm phán Tòa phúc thẩm Liên bang và được Tổng thống Trump bổ nhiệm. Bà dự kiến sẽ giữ chiếc ghế thẩm phán trong nhiều thập niên tới. Như vậy, Tòa án Tối cao đang thuộc về phe bảo thủ bởi có tới 6/9 thẩm phán tại đây do đảng Cộng hòa bổ nhiệm. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ trong tương lai, bao gồm cả tranh chấp nếu xảy ra trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Hà Linh/Báo Tin tức

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Lô vaccine COVID đầu tiên của Pfizer được vận chuyển từ châu Âu tới Mỹ

Một nguồn thạo tin cho NBC News biết hãng hàng không United Airlines đã chuyển lô hàng vac…