Home Thế giới Tiến sĩ Singapore thừa nhận làm điệp viên cho Trung Quốc tại Mỹ

Tiến sĩ Singapore thừa nhận làm điệp viên cho Trung Quốc tại Mỹ

9 min read
0
0
228

TTO – Bộ Tư pháp Mỹ đăng trên trang web của họ về trường hợp một người đàn ông Singapore ngày 24-7 thừa nhận đã làm điệp viên cho tình báo Trung Quốc tại Mỹ.

Tiến sĩ Singapore thừa nhận làm điệp viên cho Trung Quốc tại Mỹ - Ảnh 1.

Jun Wei Yeo thừa nhận hoạt động phi pháp ở Mỹ trong vai trò điệp viên nước ngoài – Ảnh chụp màn hình Straits Times/Facebook

Theo Hãng tin Bloomberg, người đàn ông Singapore có tên Jun Wei Yeo (hay được biết tới là Dickson Yeo) thừa nhận ông đã cung cấp các thông tin quý giá cho tình báo Trung Quốc và tuyển những người khác ở Mỹ để làm công việc tương tự.

Jun Wei Yeo, 39 tuổi, học thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore từ năm 2009 tới 2011, sau đó lấy bằng tiến sĩ từ Trường chính sách công Lý Quang Diệu. Tại đây, Yeo đã bắt đầu chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ vào năm 2015.

Theo Alan Kohler Jr., trợ lý giám đốc bộ phận phản gián của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Jun Wei Yeo bắt đầu hợp tác với các sĩ quan tình báo Trung Quốc vào khoảng đầu năm 2015, nhắm tới các nhân viên chính phủ và quân đội Mỹ để thu thập thông tin cho Chính phủ Trung Quốc.

Yeo sẽ trả tiền cho họ để viết các báo cáo mà theo ông là để gửi cho “các khách hàng ở châu Á”, nhưng thực chất đã được gửi tới Chính phủ Trung Quốc. Yeo trả 1.000-2.000 USD cho mỗi báo cáo và số tiền này do những người điều khiển phía sau của Trung Quốc chi ra.

Jun Wei Yeo còn thừa nhận đã lập ra một công ty tư vấn giả vào năm 2018 để đẩy mạnh âm mưu của mình và tuyển mộ các cá nhân khác.

Ông đã nhận được hơn 400 hồ sơ xin việc, với 90% trong số đó là nhân viên quân đội hoặc nhân viên Chính phủ Mỹ, rồi chuyển những hồ sơ có ích cho phía Trung Quốc.

Cờ Trung Quốc tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco, Mỹ – Ảnh: AFP

Những người đứng sau Jun Wei Yeo đã yêu cầu ông thu thập các thông tin không công khai về Bộ Thương mại Mỹ, trí tuệ nhân tạo (AI), thương chiến Mỹ – Trung và thậm chí chỉ đạo ông tạo ra công ty tư vấn trên.

Jun Wei Yeo đã đến Washington D.C. từ tháng 1 tới tháng 7-2019, dự nhiều sự kiện tại nhiều trung tâm nghiên cứu để tạo dựng quan hệ và tuyển thêm nhiều người viết báo cáo.

Báo Straits Times dẫn tài liệu tòa án cho biết người đàn ông Singapore này bị bắt vào tháng 11-2019 khi quay lại Mỹ để thuyết phục một nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp thông tin mật.

Tại tòa án liên bang ở Washington D.C, Jun Wei Yeo đã nhận tội hoạt động phi pháp bên trong nước Mỹ với vai trò một điệp viên nước ngoài. Dự kiến Jun Wei Yeo bị kết án vào ngày 9-10, với mức án tối đa là 10 năm tù.

Thông tin về trường hợp của công dân Singapore trên được công bố trong bối cảnh Juan Tang – một nghiên cứu viên Trung Quốc “cố thủ” bên trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco – bị Mỹ bắt giữ và dự kiến ra tòa vào ngày 24-7 (giờ Mỹ).

Người này bị truy tố tội gian lận thị thực, che giấu quan hệ với quân đội Trung Quốc.

BÌNH AN, theo Tuổi Trẻ online

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Nga bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Đảo Rắn

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo quân đội nước này đã rời Đảo Rắn trên Biển Đen, nhấn…