Home Tin nóng Tiết lộ bệnh viện trung ương giả bệnh án t.âm th.ầ.n cho các ‘đại ca’ trốn án

Tiết lộ bệnh viện trung ương giả bệnh án t.âm th.ầ.n cho các ‘đại ca’ trốn án

13 min read
0
0
112

Bước đầu x.á.c định 2 cán bộ y tế của BV Tâm thần TƯ 1 đã tiếp tay làm giả hồ sơ bệnh án cho một số đ..ối t..ượng để trốn án.

Cuối giờ chiều nay, Bộ Y tế có cuộc họp khẩn với lãnh đạo các cục, vụ và một số bệnh viện t.âm th.ầ.n trên địa bàn Hà Nội để làm rõ thông tin bệnh viện làm giả hồ sơ bệnh án t.âm th.ầ.n để giúp các đ..ối t..ượng trốn án.

Thực tế, Lê Thanh Tùng (32 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) – một đ..ối t..ượng cộm cán, cầm đầu nhóm đ..ối t..ượng gây ra v.ụ á.n cố ý gây th..ương t.í.ch, có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau đã xuất trình bệnh án với kết luận “t.âm th.ầ.n phân liệt thể hoang tưởng” giả mạo.

Qua điều tra x.á.c định, với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có được hồ sơ bệnh án nói trên.

Một số đ..ối t..ượng phạm tội mua hồ sơ bệnh án t.âm th.ầ.n giả để đối phó với cơ quan pháp luật

Lãnh đạo BV Tâm thần TƯ 1 cho biết, từ ngày 26/7 vừa qua, BV nhận được công văn của Cơ quan CSĐT, Công an TP.Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại BV.

Ngay sau đó, BV đã kiểm tra kỹ 94 hồ sơ nói trên và hiện vẫn đang cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra để rà soát lại xem có bệnh án giả mạo hay không.

Trước đó vào ngày 12/6, BV nhận được thông báo số 53 và 54 của Cơ quan CSĐT, Công an TP.Hà Nội về việc khởi tố b.ắ.t bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của BV này là: BSCK 2 Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa t.âm th.ầ.n người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn, kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng.

BV Tâm thần Trung ương 1 cho biết, sau khi nhận được thông báo 1 ngày, BV đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

Qua v.ụ á.n, Công an TP Hà Nội nhận thấy, hành vi của các đ..ối t..ượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để tội phạm lộng hành, trốn tránh việc bị xử lý, gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử, gây nguy hại cho xã hội, bức xúc trong dư luận xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Bộ Y tế nhấn mạnh, công tác giám định pháp y, giám định pháp y t.âm th.ầ.n là một trong những hoạt động bổ trợ tư pháp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Kết luận giám định pháp y, pháp y t.âm th.ầ.n được pháp luật quy định là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết v.ụ á.n.

Kết luận giám định đúng đắn giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các v.ụ á.n được chính x.á.c, khách quan, đúng pháp luật, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, không để lọt tội phạm, không để oan người vô tội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trước thực trạng có những đ..ối t..ượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn để mua, làm giấy x.á.c nhận bị bệnh, giả bệnh t.âm th.ầ.n để đối phó cơ quan pháp luật, Bộ Y tế yêu cầu các bác sĩ, giám định viên pháp y, pháp y t.âm th.ầ.n càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, không để vật chất hoặc các mối qu.an h.ệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định.

Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính x.á.c.

Cùng đó, Bộ Y tế yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án t.âm th.ầ.n.

Thúy Hạnh

Load More In Tin nóng

Leave a Reply

Check Also

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh về tiêm chủng

Văn phòng Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia sẽ sử dụng số điện thoại hotline 0981480480 để…