Home Kinh tế Tô xốp đựng bún bò, bánh canh… đã đi vòng vòng ra sao?

Tô xốp đựng bún bò, bánh canh… đã đi vòng vòng ra sao?

20 min read
0
0
228

TTO – Những chiếc tô bằng xốp sau một lần sử d.ụng đựng thức ăn tưởng chừng đã trở thành phế thải nằm rải rá.c trên vỉa hè, thậm chí trong thùng rá.c, lại được thu gom “tân trang”, tái sử d.ụng.

Quy trình “tân trang” tô xốp: nhặt, mua, rửa, phơi và bán để tái sử d.ụng – Ảnh: N.KHẢI – M.HÒA

Midtown – The Peakphumyhung.vnTìm Hiểu Thêm

Tôi phản ảnh kh.ông mang ý nghĩa lên án những người phụ nữ này, mà chỉ với một ý muốn c.ảnh b.áo để họ kh.ông nên tiếp tục c.ông việc, làm h.ại đến sức khỏe cho những người mua phải sản phẩm “tân trang” này.

Ông N.T.T. bày tỏ khi phản ảnh với phóng viên Tuổi Trẻ

Kh.ông ít bạn đọc chứng kiến, r.ùng m.ình với sự việc trên và đã phản ảnh với Tuổi Trẻ thời gian qua.

“Hàng” từ trong thùng rá.c

Chúng tôi đã ghi nhận sự việc này diễn ra hằng ngày tại khu vực vỉa hè, lối đi lại gần cổng Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quốc l.ộ 1, quận Bình Tân, TP.HCM).

6h30 sáng 7-6, khu vực trước cổng Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam nhộn nhịp với vài chục người bán nhiều loại đồ ăn sáng. Hàng ngàn c.ông nhân cũng hối hả dừng xe, tấp vào ăn vội bữa sáng với cá.c món như hủ tiếu, bún bò, bún cá…

Sau khi dùng bữa, c.ông nhân bỏ lại những cái tô bằng xốp rải rá.c trên cá.c lối đi hoặc bãi cỏ. Lát sau, nhiều người phụ nữ lớn tuổi rảo bộ đến nhặt, đổ thức ăn thừa đi, rồi bỏ cá.c tô xốp vào bịch nilông lớn màu đen.

Sau khi nhặt được hàng trăm tô xốp kèm nắp đậy, những phụ nữ trên mang đến trạm xe buýt gần đó giao cho người phụ nữ tên T.. Bà T. nhanh tay lựa lấy những tô xốp còn lành lặn xếp thành từng chồng vài chục cái. Nhiều chiếc tô còn dính dầu mỡ ngả màu vàng và còn cặn thức ăn.

Sau khi đếm số lượng “hàng” vừa thâu được, bà T. đưa tiền trả cho những phụ nữ.

Tương tự, sáng 8-6, những người phụ nữ tiếp tục rảo bộ thu gom tô xốp rải rá.c ở lối đi, trong thùng rá.c tại khu vực trên và mang lại cho bà T..

“Nhiều lần tôi thấy họ thu gom những chiếc tô xốp loại đã dùng để đựng bún bò, bún riêu, cháo… về khu vực gần trạm xe buýt này, sau đó đem đi đâu và làm gì thì kh.ông rõ” – anh B.N., sinh sống gần khu vực, kể.

Theo ghi nhận, khoảng 9h sáng, sau khi gom “hàng”, bà T. chất cá.c bịch đen chứa khoảng 1.000 tô xốp lên xe máy chở về căn nhà trong hẻm thuộc đường liên ấp 1-2-3 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh).

Đến trưa cùng ngày, bà này ngồi trước nhà, đeo găng tay cao su rửa cá.c nắp tô xốp trong chậu pha nước rửa chén. “Mấy cái vàng vàng người ta bán bún riêu bún bò, mấy cái trắng trắng người ta bán nui, bánh canh. Cái này chưa có sạch nha, cái này đem đi phơi, phơi xong mới rửa nữa” – bà T. bảo.

Theo bà T., để những chiếc tô xốp sau khi thu gom trở nên y như hàng mới cần qua nhiều c.ông đoạn như xịt nước, rửa qua xà bông, rồi mang xếp lên bãi cỏ gần nhà phơi, sau đó đem rửa lại một lần nữa mới đem đi bán lại.

Khó phân biệt hàng mới, cũ

Bà T. cho hay có 10 năm trong “nghề” làm c.ông việc thu gom cá.c tô bằng xốp đã qua sử d.ụng, rửa và đem bán lại. Mỗi chiếc tô sau khi sử d.ụng một lần, còn nắp đậy và kh.ông móp méo được bà này mua với giá 300 đồng. Hàng được làm ra “trắng tươi” như mới và người sử d.ụng khó phân biệt đâu là hàng mới toanh và đâu là hàng “tân trang”.

“Tính ra một cái mình cũng kiếm được 500 đồng, lấy c.ông làm lời. Một ngày gom cũng được hơn 1.000 cái (tương đương hơn 500.000 đồng – PV)” – bà T. nói.

Đối với hàng sau khi “tân trang”, bà T. đem bỏ mối cho cá.c tiệm tạp hóa ở Khu c.ông ngh.iệp Lê Minh Xuân và khu vực chợ Bình Điền. Bà này cho hay trên thị trường 50 tô xốp có giá giao tận nơi khoảng 53.000 đồng, trong khi hàng “tân trang” của bà có giá thấp hơn, chỉ 46.000 đồng.

Dù biết là loại tô xốp “tân trang” nhưng do giá rẻ hơn hàng mới, tiệm tạp hóa vẫn lấy hàng chỗ bà T. nhiều năm nay để bán lại cho cá.c quán ăn. “Bán được thì chị mới làm đây nè, làm đây mười năm nay rồi mà” – bà T. nói.

Khi chúng tôi ghi nhận, tiếp cận đều nhận thấy phần lớn những người phụ nữ này có hoàn cảnh gia đình kh.ông mấy khá giả. Họ đã kh.ông biết chính việc mình đang làm có khả năng gây h.ại cho sức khỏe những người tiêu dùng.

Cũng như bạn đọc phản ảnh, chúng tôi chỉ mong muốn họ chuyển sang c.ông việc khá.c khi đã nhận ra việc mình đang làm có thể gây h.ại cho sức khỏe người khá.c.

PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC (nguyên giảng viên khoa dược Đại học Y dược TP.HCM): Hộp xốp kh.ông nên dùng t.ùy tiện

Hiện nay, nhiều nước, đặc biệt cá.c nước trong khu vực châu Âu, châu Mỹ… người ta rất thận trọng khi dùng cá.c loại hộp xốp, vì khi chúng được dùng đựng thức ăn nóng có thể gây tá.c h.ại cho sức khỏe.

Riêng cá.c vật đựng mút xốp như bao xốp, ly xốp uống nước, ly xốp đựng cà phê, hộp xốp đựng thức ăn có cấu tạo từ loại nhựa nhiệt dẻo là polystyrene (PS) cũng phải rất thận trọng khi dùng.

Lưu ý bao bì, vật d.ụng bằng mút xốp chỉ được sử d.ụng một lần. Việc tái sử d.ụng cá.c hộp xốp là rất ng.uy h.iểm đến sức khỏe người dùng. Cũng có lời khuyên hộp xốp kh.ông được rửa với chất tẩy rửa vì chất tẩy rửa sẽ thấm nhiễm vào hộp xốp, rồi thôi ra thực phẩm có thể gây h.ại.

Để bảo vệ môi trường, sức khỏe của mình và người xung quanh, mỗi người nên cân nhắc, kh.ông sử d.ụng hộp xốp t.ùy tiện. Mọi người cần hướng đến sử d.ụng cá.c sản phẩm thân thiện môi trường hơn, thay thế cá.c đồ nhựa, xốp dùng một lần.

NGỌC KHẢI – MINH HÒA, theo Tuổi Trẻ

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

‘Kh.ông có chuyện người T.Q đứng tên giấy chứng nh.ận quyền sử dụng đất’

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-9, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà…