Home Góc nhìn ‘Tôi b.uồn khi nhiều ng.ười nói Phú Quốc quy hoạch thiếu tầm nhìn’

‘Tôi b.uồn khi nhiều ng.ười nói Phú Quốc quy hoạch thiếu tầm nhìn’

25 min read
0
0
142

B.í th.ư Phú Quốc Mai Văn Huỳnh khẳng định đảo ngọc được quy hoạch b.ài bản và đang trong quá trình th.ực h.iện. Trận th.iên t.ai là b.ài học để huyện hoàn thiện quy hoạch.

Sau trận lụt lịch sử, một số khu vực tại đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) nước đã rút. Nhiều nhà kh.oa học chỉ ra một trong cá.c ng.uyên nh.ân kh.iến Phú Quốc b.ị ng.ập là do t.ốc độ đô thị hóa quá nhanh, chưa quan tâm đến việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng.

Zing.vn trao đổi với ô.ng Mai Văn Huỳnh, B.í th.ư kiêm Ch.ủ t.ịch UBND huyện Phú Quốc về vấn đề này. Ông Huỳnh trước kia là Phó ch.ủ t.ịch UBND tỉnh Kiên Giang, và mới được phân c.ô.ng làm B.í th.ư huyện Phú Quốc được khoảng 1 năm.

Cá.c dự á.n chưa hoàn thiện nên hệ thống th.oát nước chưa đồng bộ

– Sau đợt lũ này, ô.ng có thể chỉ ra cá.c ng.uyên nh.ân chính kh.iến Phú Quốc với địa hình b.ao quanh là biển, l.ại b.ị ng.ập n.ặng như vậy?

– Tôi xin nhấn mạnh là kh.ô.ng phải toàn bộ đảo Phú Quốc b.ị ng.ập, mà chỉ có một số khu vực. Đó là một số tổ dân phố tại thị xã Dương Đô.ng, khu vực Bến Tràm, Cây Th.ô.ng Trong, đường dọc bãi Tr.ường b.ị ng.ập cục bộ…

Có nhiều ng.uyên nh.ân d.ẫn đ.ến t.ình tr.ạng ng.ập cục bộ trên địa b.àn.

‘Toi buon khi nhieu nguoi noi Phu Quoc quy hoach thieu tam nhin’ hinh anh 1 B.í th.ư Phú Quốc Mai Văn Huỳnh. Ảnh: Báo Kiên Giang.

Thứ nhất là do biển đổi khí hậu. Chỉ trong 8 ngày (từ 1/8 đến 9/8), lượng mưa đã đạt 1.170 mm, trong khi lượng mưa trung bình hàng năm tại đảo là 2.800 mm. Riêng ngày 9/8, lượng mưa đã lên tới 335 mm. Đây là lượng mưa kỷ lục nhiều năm, diễn ra trong thời gian ngắn, đồng thời trùng lúc nước biển dâng cao do triều cường. Từ đó việc th.oát nước từ sô.ng, suối ra biển b.ị cản trở rất nhiều.

Cần nhấn mạnh trước kia, Phú Quốc rất ít khi có gi.ó mùa tây n.am. Tuy nhiên, lần này gi.ó mùa tây n.am đã xuất hiện, cộng thêm địa hình đón ở phía tây và n.am đảo. Cửa sô.ng đổ ra biển cũng nằm ở phía tây n.am, nơi có triều cường và sóng lớn, nên nước th.oát l.ại càng kh.ó.

Để du lịch phát triển bền vững, cần giữ môi trường tự nhiên và x.ã h.ội an bình nơi đây. Phải th.ực h.iện t.ốt quy hoạch, kh.ô.ng được bê t.ô.ng hóa Phú Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ngoài ra, hệ thống th.oát nước trong nội ô thị trấn được đ.ầu tư từ 2002, quy mô thời điểm đó phù hợp với mật độ dân cư thưa thớt. Tuy nhiên, đến nay, dân cư Phú Quốc đã phát triển nhanh, cộng thêm khá.ch du lịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Một số ao hồ tự nhiên b.ị san lấp, tôn nền xây dựng kè, làm hẹp dòng chảy. Riêng khu vực bãi Tr.ường, do cá.c dự á.n chưa hoàn thiện nên việc đấu nối với hệ thống th.oát nước chưa đồng bộ, g.ây ra ng.ập cục bộ ở một số khu vực này.

“Chúng tôi kh.ô.ng để doanh ngh.iệp phát triển một cá.ch t.ùy tiện”

– Một số chuyên gia cho rằng Phú Quốc đang phát triển quá “nóng”, cấp phép ồ ạt cá.c dự á.n, dẫn tới hạ tầng chưa theo kịp với y.êu c.ầu. Ông phản hồi thế nào về nh.ận định này?

– Tôi nghĩ khái niệm phát triển “nóng” chưa rõ ràng, cần phân tích thêm. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của Phú Quốc là mong m.uốn của địa phương, của doanh ngh.iệp và cả ng.ười dân.

– Cũng có ý kiến nói, Phú Quốc đang phát triển thiếu tầm nhìn và quy hoạch. Trong khi đó, việc quản lý quy hoạch cũng bộc l.ộ nhiều bất cập. Hệ quả là trận lũ lịch sử vừa qua đã thấy rõ?

– Chúng tôi kh.ô.ng chối cãi những yếu kém trong quản lý Nhà nước. Rất nhiều địa phương cũng có những hạn chế nhất định, và chúng tôi đang dần khắc phục.

Tuy nhiên, nói Phú Quốc thiếu tầm nhìn quy hoạch là kh.ô.ng chính x.á.c. Phú Quốc đã có quy hoạch do đ.ơn v.ị tư vấn nước ngoài th.ực h.iện và được Thủ tướng phê duyệt. Kh.ô.ng thể nói là Phú Quốc phát triển kh.ô.ng có căn cơ.

‘Toi buon khi nhieu nguoi noi Phu Quoc quy hoach thieu tam nhin’ hinh anh 2 ‘Toi buon khi nhieu nguoi noi Phu Quoc quy hoach thieu tam nhin’ hinh anh 3 ‘Toi buon khi nhieu nguoi noi Phu Quoc quy hoach thieu tam nhin’ hinh anh 4 Phú Quốc vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử. Ảnh: Thuận Th.ắng.

Nhiều ng.ười nói kh.ô.ng đúng về Phú Quốc, như thiếu quy hoạch, thiếu tầm nhìn, kh.iến tôi rất b.uồn. Cần có đ.á.nh giá và nh.ận xét c.ô.ng bằng với Phú Quốc, sát với thực tế.

Vấn đề hiện tại là làm sao để triển kh.ai quy hoạch cho hiệu quả, khắc phục từng bước những vấn đề đặt ra.

Như tôi nói, bất kỳ một bản quy hoạch nào cũng cần có thời gian để th.ực h.iện, có thể 5-10-20 năm. Hiện tại, Phú Quốc đang dần triển kh.ai cá.c quy hoạch đã được phê duyệt. Cá.c dự á.n được cấp phép theo đúng tỷ lệ đã được phê duyệt.

Khi nào chúng tôi xây dựng hoàn chỉnh như quy hoạch mà vẫn x.ảy r.a ng.ập lụt hay bất cập thì tôi th.ừa nh.ận sai.

B.í th.ư Phú Quốc Mai Văn Huỳnh

Khi mà cá.c dự á.n đang xây dựng, đang thi c.ô.ng, chưa hoàn thiện thì th.iên t.ai ập xuống, rất kh.ó xoay xở. Chúng tôi sẽ đúc rút và dần hoàn thiện những bất cập bằng việc điều chỉnh quy hoạch. Đến khi nào chúng tôi xây dựng hoàn chỉnh như quy hoạch mà vẫn x.ảy r.a ng.ập lụt hay bất cập thì tôi th.ừa nh.ận sai.

– Có nghĩa là theo ô.ng, việc cấp phép rất nhiều dự á.n bất đ.ộng sản tại cá.c bãi biển, với mật độ dày đặc như hiện nay, là đều đúng quy hoạch và kh.ô.ng t.ùy tiện?

– Bất kỳ dự á.n nào được cấp phép cũng phải đ.ảm b.ảo có tiêu chuẩn, tỷ lệ cây xanh, quy hoạch hạ tầng… đúng như đồ á.n phê duyệt quy hoạch. Chúng tôi kh.ô.ng để doanh ngh.iệp phát triển một cá.ch t.ùy tiện.

Bộ máy hiện tại kh.ô.ng đủ sức để quản lý

– Bài học nào cho Phú Quốc sau s.ự c.ố th.iên t.ai này? Đặc biệt khi tình hình biến đổi khí hậu ngày càng khắc ngh.iệt hơn?

– Chúng tôi sẽ nhờ cá.c c.ơ qu.an chuyên môn đ.á.nh giá l.ại tần suất mưa, tần suất của gi.ó, đưa ra những kịch bản biến đổi khí hậu. Qua đó, trong lần chỉnh sửa quy hoạch sắp tới, cũng phải đưa ra những phương á.n hạ tầng để ứ.ng ph.ó. Nếu cứ lượng mưa như vừa qua thì rất l.o l.ắng.

Chúng tôi cũng sẽ khảo sát l.ại toàn thể cá.c c.ô.ng trình để có phương á.n đ.ầu tư, c.ải t.ạo l.ại hệ thống th.oát nước. Nghiên c.ứu, n.âng cấp hệ thống th.oát nước tại một số tuyến đường, đặc biệt tại thị trấn Dương Đô.ng, khu vực Bến Tràm, Cây Th.ô.ng Trong…

Hàng trăm dự á.n bất đ.ộng sản đang được triển kh.ai ở Phú Quốc. Ảnh: Thuận Th.ắng.

– Với t.ốc độ phát triển nóng, nhưng Phú Quốc vẫn chỉ là cấp hành chính tương đương một huyện. Điều này có g.ây kh.ó kh.ăn cho Phú Quốc để đ.ảm b.ảo th.ực h.iện đúng quy hoạch Thủ tướng đã phê duyệt, kh.ô.ng bê t.ô.ng hóa đảo ngọc?

– Cái đó là có. Cô.ng việc hiện tại rất nhiều, nhưng biên chế và mô hình quản lý ngày càng kh.ó kh.ăn. Cô.ng việc của chúng tôi đang phát sinh bằng nhiều huyện cộng l.ại, nhưng số biên chế l.ại như một huyện bình thường.

Số lượng ng.ười chưa đủ để làm việc cá.c c.ô.ng việc thực tiễn đ.òi hỏi. Ví d.ụ như quản lý tr.ật t.ự xây dựng tại một thành phố có cá.c c.ơ qu.an chuyên môn. Tuy nhiên, chúng tôi dù nhiều c.ô.ng việc như thế, chỉ 5-6 ng.ười thôi.

Hay ví d.ụ như lĩnh vực a.n n.inh tr.ật t.ự. Cá.c c.ô.ng trường xây dựng nhiều kh.iến tăng dân số cơ học nhanh ch.óng, t.ội ph.ạm cũng vì thế tăng lên. Tuy nhiên, số lượng CA của Phú Quốc cũng giống như cá.c huyện khá.c.

Tôi nghĩ rằng cần có cơ chế đặc thù cho Phú Quốc. Bộ máy hiện tại kh.ô.ng đủ sức để quản lý.

Hiếu Cô.ng, theo Zing

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ’?

TTO – ‘Mấy bữa nay sao vắng hoe, bán ế, không được giá, không biết mai mốt sao…