Home Kinh tế Tô.m hùm đất nguy h.ại thế nào mà phải c.ấm buôn bán?

Tô.m hùm đất nguy h.ại thế nào mà phải c.ấm buôn bán?

10 min read
0
0
151

Tô.m hùm đất được x.á.c định là sinh vật ngoại lai x.âm h.ại. Chúng ăn tất cả thủy sinh, kh.iến những loài tô.m, cá đặc trưng có thể biến mất và gây h.ậu qu.ả n.ặng n.ề cho ngành nông ngh.iệp.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng Viện ngh.iên cứu nuôi trồng thủy sản I, cho hay ng.uyên nh.ân tô.m hùm đất hay còn gọi là tô.m càng đỏ bị c.ấm tại Việt Nam là chúng kh.ông có giá trị kinh tế cao, thậm chí có thể phá hoại mùa màng nếu quản lý kh.ông tốt.

“Sau khi ngh.iên cứu, chúng tôi đã đưa ra khuyến cáo kh.ông phát triển loại tô.m này ở nước ta từ nhiều năm nay”, ông cho biết.

Kinh doanh, tiêu thụ tô.m càng đỏ ở Việt Nam sẽ bị x.ử l.ý ngh.iêm.

PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), cũng từng cho rằng loài tô.m này vừa phá h.ại lúa, kênh mương, tiêu d.iệt tô.m bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho cá.c loài sinh vật kể cả người.

Theo tìm hiểu, tô.m hùm đất được nuôi ở nhiều quốc gia như Mỹ, Australia hay T.Q. Tuy nhiên, sau một thời gian du nhập vào Việt Nam, năm 2013, loài sinh vật này đã được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai c.ấm nhập khẩu, phát triển.

Tô.m hùm đất theo Bộ Nông ngh.iệp và Phát triển nông th.ôn là loài thủy sinh sống bò dưới đáy, ăn tạp, ưa đào hang, hoạt đ.ộng về đêm, có sức chống chịu và thích ngh.i cao. Loài tô.m hùm này ăn cả đ.ộng vật sống lẫn đ.ộng vật ch.ế.t và thực vật. Việc cạnh tranh nguồn thức ăn trực tiếp với sinh vật bản địa như vậy có thể kh.iến những loài tô.m, cá đặc trưng biến mất.

Ngoài ra, với đôi càng to khỏe màu đỏ, tô.m hùm đất dễ dàng cắt ngang thân cây lúa hay phá hoại búp cây non, thủy sinh, tạo ra mối nguy h.ại cho môi trường và tá.c đ.ộng x.ấu đến sản xuất nông ngh.iệp.

Loài tô.m càng đỏ này kh.ông có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được x.á.c định là sinh vật ngoại lai x.âm h.ại. Theo đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tô.m này là v.i ph.ạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Mới đây, trước th.ông tin tô.m hùm đất T.Q ồ ạt tràn sang Việt Nam, Bộ Nông ngh.iệp và Phát triển nông th.ôn đã gửi c.ông văn hỏa tốc yêu cầu cá.c cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát loài sinh vật này.

Ngay sau đó, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã phát đi th.ông báo đề nghị cá.c Cục Quản lý thị trường tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường c.ông tá.c kiểm tra, kiểm soát, x.ử l.ý v.i ph.ạm đối với tô.m càng đỏ tại Việt Nam.

Chỉ trong vòng một tuần, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã phát hiện, b.ắt gi.ữ, x.ử l.ý 7 vụ v.i ph.ạm với tổng số lượng lên đến 945 kg tô.m hùm đất nhập lậu.

Văn Hưng, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Đề xuất giữ mức nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà

TTO – Giữ nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà, gi.ảm mạnh giá điện đố…