Home Đời sống T.ốn 300 triệu đồng xin việc, tôi cay đắng khi ngày đ.ầu tiên đi làm đã bị sếp s.àm s.ỡ

T.ốn 300 triệu đồng xin việc, tôi cay đắng khi ngày đ.ầu tiên đi làm đã bị sếp s.àm s.ỡ

23 min read
0
0
171

Học xong đại học, tôi m.uốn m.ình có một c.ông việc ổn định, đúng chuyên ngành nên đã nhờ mối qu.an hệ của bá.c tôi để xin một c.ông việc tại nơi tôi mong m.uốn. Tuy nhiên, sau chưa hết ngày làm việc đ.ầu tiên tôi đã phải bỏ về trong nh.ục nhã ê chề.

Tôi đang suy nghĩ về việc thi c.ông chức năm tới bỗng dưng ông ta từ ghế bàn làm việc đi ra sofa và ngồi cạnh tôi. Tôi chưa kịp trá.nh thì ông đã đặt tay lên đ.ùi tôi. Ảnh minh họa

Tôi sinh ra trong một gia đình học thức và gia giáo. Bố mẹ tôi đều là gi.áo viên, nên họ cũng m.uốn tôi nối ngh.iệp nhà giáo để được an nhàn tấm thân sau này. Nhưng tôi đã kh.ông m.uốn học nghề  giáo mà chọn cho m.ình một lĩnh vực khá.c, trái với ý nguyện của cha mẹ tôi.

Học xong 4 năm đại học, bạn bè tôi ai cũng tìm cho m.ình một c.ông việc dù trái ngành, trái nghề. Chỉ một vài người có bố mẹ trong ngành thì mới được làm đúng ngành m.ình học. Tôi cũng kh.ông có mối qu.an hệ gì, nên đi làm bên ngoài c.ông việc vất vả, đồng lương mới ra trường khá bèo bọt.

Trong khi đó, bá.c r.uột tôi quen với một người giữ chức trưởng phòng ở Cơ qu.an nhà nước. Đúng với chuyên môn tôi đã học nên nhờ bá.c tôi xin việc giúp và chi phí do gia đình tôi lo hết. Bá.c tôi đã nhờ bạn của m.ình, và qua nhiều lần bàn bạc người ta đ.òi gia đình tôi nộp 300 triệu đồng để vào được vị trí tôi mong m.uốn.

Vì thương con, bố mẹ tôi cũng m.uốn c.on g.ái đi học xong có việc làm ổn định. Chính vì vậy, bố mẹ tôi đã bá.n đất vườn, d.ồn tiền và v.ay mượn thêm để lo lót cho tôi với mong m.uốn tôi có được c.ông việc t.ốt nhất, có chỗ đứng cho m.ình.

Ngày đ.ầu tiên tôi đi làm, trong lòng tôi rất vui mừng cùng với bao nhiêu háo hức của tuổi trẻ. Tôi còn khoe với bạn bè của m.ình về nơi làm việc sắp tới, kh.iến bao nhiêu bạn bè gh.en tị và cho rằng tôi sẽ được sung sướng.

Tôi cũng thấy m.ình sướng thật, cả đêm trước buổi đi làm đ.ầu tiên tôi m.ất ngủ. Tôi kh.ông biết m.ình sẽ giới thiệu với mọi người như thế nào về bản thân để được mọi ng.ười y.êu quý. Tôi tưởng tượng cá.c kịch bản chào hỏi như phim Hàn với câu cuối rằng “rất mong cá.c c.ô chú, anh ch.ị giúp đỡ” cùng cái cúi đ.ầu chào đầy năng lượng.

Tuy nhiên, cuộc sống thực tại khá.c xa những giấc mơ. Ngay buổi sá.ng vừa đến Cơ qu.an, chỉ kịp chào qua mọi người tôi thấy ai cũng phải l.ao vào c.ông việc của m.ình. Tôi chẳng thế nói chuyện được với ai, đi qua khu hành làng về phòng làm việc mà còn s.ợ va v.ào ng.ười khá.c do họ quá… bận rộn, mặt dá.n chặt vào đống giấy tờ hay điện thoại trên tay với bước đi hối hả.

Cảnh nhân viên mới nhanh chân, nhanh tay đi lấy nước, đi dọn dẹp bàn uống nước được tôi xem nhiều trên ti vi. Tôi cũng b.ắt chước đi pha trà, cũng đon đả chạy đi mời mọi người uống nước, ăn trái cây tôi mua đến.

Tuy nhiên, chẳng ai nhìn vào tôi cả, bởi họ còn có c.ông việ của m.ình và họ cũng chưa biết tôi là ai do chưa có ai… giới thiệu cả. Thậm chí, có người còn nhìn tôi với á.nh mắt kh.ó ch.ịu, như thế tôi đến là để c.ướp chỗ của ch.ị ta.

Đến trưa, tôi thấy mọi người rục rịch đi ăn nên tôi ng.ỏ ý mọi người cho tôi đi cùng. Vừa ngồi vào bàn ăn, một ch.ị hơn tôi 5 tuổi hỏi tôi vì sao lại vào Cơ qu.an này, quen ai kh.ông? Tôi ậm ừ nói có người quen chỗ chú T., trưởng phòng quản lý dự á.n đối ngoại.

Mọi người chỉ nhìn nhau cười. Kh.ông khí bữa ăn trở nên vô cùng ngột ng.ạt. Tôi nghĩ đi làm mà chá.n như thế này ư, sao kh.ông khí vui vẻ ở văn phòng, c.ông sở tôi từng xem trong phim đi đâu hết rồi. Hơn nữa Cơ qu.an nhà nước chứ đâu có phải doanh ngh.iệp nước ngoài mà ai cũng “bận” một cá.ch kh.ó hiểu như thế?

2h chiều, sếp gọi tôi v.ào ph.òng. Tôi cứ nghĩ đơn thuần đây là cuộc gặp với sếp để chào hỏi nên đi ngay. Lúc v.ào ph.òng sếp chỉ hỏi tôi vài câu hỏi trao đổi th.ông thường. Rồi ông nói rằng, chỉ còn 2 năm nữa ông ấy sẽ về hưu, khi ấy kh.ông biết liệu tôi đã kịp thi biên chế chưa.

Tôi kh.ông biết nói gì, thì ông ấy tiến ại phía tôi với dá.ng vẻ trầm ngâm, con mắt thì lại đảo liên tục. Trong lòng tôi cứ nghĩ, có 300 triệu rồi chắc mọi việc cũng êm xuôi thôi.

Tôi đang suy nghĩ về việc thi c.ông chức năm tới, bỗng dưng ông ta đã ngồi ngay xuống cạnh tôi. Tôi chưa kịp trá.nh thì ông đã đặt tay lên đ.ùi tôi. Tôi ng.ạc nhiên vô cùng nên đã gi.ật m.ình ngồi dịch để trá.nh. Nhưng tôi càng ngồi xê dịch sang bên cạnh, nhưng ông ta cũng lấn theo, tay choàng qua vai tôi và nói khe khẽ bên tai tôi rằng, việc thi c.ông chức, ở hay đi của tôi hoàn toàn phụ thuộc vào ông ta.

Rồi ông b.ắt đ.ầu đưa tay lên s.ờ s.oạng vòng một của tôi. Tôi run lên, mặt đỏ nóng rát và thực sự kh.ông biết phải làm gì. Một phần s.ợ ph.ản ứ.ng sẽ bị đ.uổi việc, m.ất tiền của bố mẹ. Một phần tôi s.ợ ông ấy sẽ lấn tới.

Chưa kịp định th.ần thì sếp b.ất ng.ờ bỏ tay ra kh.ỏi người tôi và bảo tôi về làm việc tiếp. Về đến bàn làm việc, tay tôi vẫn run lên và kh.ông thể bình tĩnh được. Tôi cố ngồi hết buổi, nhưng với tâm trạng hỗn độn tôi đã kh.ông thể ngồi đến cuối giờ làm mà đã đứng lên đi về thật nhanh vì s.ợ bị sếp gọi v.ào ph.òng lần nữa, trong á.nh mắt ra chừng cảm th.ông của nhiều người trong phòng.

Về nhà, tôi kể với ch.ị gái họ của tôi. ch.ị ấy đã khuyên tôi nên nghỉ ngay và đ.òi lại tiền. Vì nếu tôi cứ làm ở đó trước sau gì vẫn bị ông sếp già đó qu.ấy r.ối, c.ông việc thì chẳng đi tới đâu cả. May mắn, tôi đã nói chuyện với bá.c tôi và được bá.c tôi ủng hộ.

Bá.c tôi là người có quen biết nhiều nên chỉ cần nói với người bạn kia. 1 tuần sau, tôi được gọi trả lại số tiền 250 triệu đồng. 50 triệu đồng kia được biết đã chi lẻ cho một số người, kh.ông đ.òi lại được.

Dù m.ất chút tiền, nhưng tôi vẫn thấy m.ình quá may mắn khi th.oát kh.ỏi “đ.ộng bàn tơ” và tự hứa với bản thân, vất vả ra sao cũng sẽ kh.ông bao giờ dùng tiền bố mẹ đi chạy việc và kh.ông bao giờ “rúc đ.ầu” vào những nơi như thế nữa.

Nguyễn th.úy V (Hải Phòng), Infonet

Load More In Đời sống

Leave a Reply

Check Also

Khiển trách Chủ tịch xã mang phở cho phụ nữ vắng chồng

TPO – Vụ ông Chủ tịch xã Phong Thạnh Đông (Gía Rai, Bạc Liêu) mang phở vào tận nhà c…