Home Thế giới Tổng biên tập Apple Daily bị b ắ t vì 30 bài báo

Tổng biên tập Apple Daily bị b ắ t vì 30 bài báo

12 min read
Comments Off on Tổng biên tập Apple Daily bị b ắ t vì 30 bài báo
0
662


C-ả.n-h s.á-t thuộc S-ở An ninh Quốc gia Hong Kong thu thập và khẳng định hơn 30 bài báo của tờ Apple Daily đóng vai trò quan trọng trong việc tờ này “cấu kết với thế lực nước ngoài”.

C-ả-n.h s.á-t đã thu thập hơn 30 bài báo của Apple Daily – bao gồm phiên bản báo in và báo điện t.ử viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh – kêu gọi các quốc gia áp đặt lệnh biện pháp trừng p-h-ạ.t chống lại Hong Kong và T.r.u-n-g Q.u-ố-c đại lục, theo South China Morning Post.

Theo một nguồn tin giấu tên, phần lớn bài báo đều trích dẫn lại các bài bình luận và ý kiến, số ít khác thì viết bởi người sáng lập tờ báo – ông t-r.ù-m truyền thông Jimmy Lai Chấn Anh. Hầu hết tác giả không sử dụng tên thật nên c-ả.n-h s.á-t vẫn đang đ-i.ề-u t-r.a thêm nhằm x-á.c định danh tính tác giả 30 bài báo.

Phía c.ả.n-h s-á.t khẳng định đây chính là bằng chứng cho thấy Apple Daily “thông đồng, cấu kết với thế lực nước ngoài”, gây n.g.u.y h-i-ể-m cho an ninh quốc gia, v.i p.h.ạ.m Điều 29 của luật.

Ngoài ra, phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc cấp cao S.ở An ninh Quốc gia Hong Kong Steve Li Kwai-wah cũng tiết lộ tài sản của ba công ty – Apple Daily Limited, Apple Daily Printing Limited và AD internet Limited – lên tới 18 triệu HKD (2,32 triệu USD) – đã bị đóng băng.

Việc đóng băng tài sản được quốc tế chấp nhận nhằm ngăn chặn “t.ộ-i phạm hưởng lợi từ (số tiền) hoặc tiếp tục phạm t.ộ-i bằng cách sử dụng số tiền đó”.

“Chúng tôi không nhắm vào giới truyền thông, chúng tôi chỉ nhắm vào t.ổ c-h-ứ-c được cho là v-i p.h.ạ.m Điều 29 của luật an ninh quốc gia. Chúng tôi coi trọng quyền tự do báo chí”, ông Li nói thêm.

canh sat Hong Kong bat giam doc Apple Daily anh 1
Tổng biên tập Ryan Law bị cảnh sát cảnh sát bắt giữ khi đang ở tại nhà riêng. Ảnh:
SCMP.

Bên cạnh đó, người đứng đầu C.ơ q.u-a-n An ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu cáo buộc tờ báo đã lợi dụng “việc đưa tin như một công cụ” để gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

“Chúng tôi không chỉ đ-i.ề.u t-r.a nội dung bài báo mà còn cả âm mưu phạm tổi ẩn sau đó được thực hiện như thế nào. Tôi không thể thảo luận về bằng chứng bởi quá trình đ-i.ề.u t-r.a vẫn đang diễn ra”, ông nói thêm.

Văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong ủng hộ lần b-ắ.t g-i-ữ này. “Bất kỳ ai v-i p-h-ạ.m luật an ninh quốc gia và các luật liên quan sẽ bị trừng p.h.ạ.t nghiêm khắc, bất kể nghề nghiệp, lý lịch hay lực lượng đứng sau hỗ trợ”, phát ngôn viên của văn phòng tuyên bố.

Vụ b-ắ-t g-i.ữ 5 nhân vật quan trọng của tờ báo Apple Daily sáng sớm 17/6 được tiến hành bởi đơn vị c-ả-n-h s.á.t trực thuộc S.ở An ninh Quốc gia của Hong Kong.

Danh sách b-ắ.t g-i-ữ bao gồm Tổng biên tập Ryan Law Wai-kwong; Giám đốc tài chính và giám đốc phụ trách điều hành Next Digital – công ty mẹ của Apple Daily, Royston Chow Tat-kuen; CEO Cheung Kim-hung; Cộng sự xuất bản Apple Daily Chan Pui-man và Giám đốc kỹ thuật số Cheung Chi-Wai.

Ngày 30/6/2020, Luật an ninh quốc gia chính thức có hiệu lực tại Hong Kong, đúng vào dịp kỷ niệm 23 năm Hong Kong được trao trả cho T-r-u.n.g Q-u.ố-c (vào ngày 1/7/1997). Việc Bắc Kinh xây dựng và ban hành luật đã gây ra nhiều tranh cãi.

Luật này đã trở thành một trong các điểm nóng trong q.u-a.n h-ệ Mỹ – Trung. Washington nói luật sẽ làm suy yếu đáng kể nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” và mức độ tự trị cũng như các quyền tự do của Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của T-r.u-n.g Q-u.ố-c. Luật này nghiêm cấm các hành động ly khai, l.ậ-t đổ, k-h.ủ-n-g b-ố và thông đồng với lực lượng nước ngoài. Mức án tối đa đối với những người bị kết t.ộ.i là t-ù chung thân.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Tàu sân bay Anh đến Biển Đông, T r u n g Q u ố c tập trận tại 2 khu vực

Đầu tuần này tàu sân bay Anh đã đi qua eo biển Singapore và diễn tập với chiến hạm Singapo…